Kỹ năng sống

Tập trung là gì? Cách để tập trung trong học tập

Tập trung là gì? Swami Vivekananda từng nói: “Sức mạnh của tâm trí giống như tia nắng mặt trời. Khi chúng tập trung, chúng sẽ chiếu sáng”. Đây là câu nói cho thấy sự quan trọng của tập trung. Sau đây, mời bạn cùng Isinhvien tìm tập trung là gì, cách để tập trung học và làm thế nào để rèn luyện sự tập trung trong bài viết dưới đây nhé.

Tập trung là gì?

Tập trung là gì? Tập trung có nghĩa là dành hết mọi sự chú ý, quan tâm và đam mê để đạt được một mục tiêu xác định nào đó. Tập trung thường hay đi cùng với chữ trước nó là chữ “sự”, sự tập trung.

Sự tập trung là thói quen đề ra mục tiêu cụ thể và đối chiếu nó cho đến khi nào bạn tìm được hướng đi và cách đi đến đích. Sự tập trung đồng nghĩa với việc bạn sẽ nỗ lực hết mình trong công việc đang thực hiện mà không bị chi phối bởi bất kỳ hành động nào khác. Khi bạn tập trung làm một việc gì đó, sau khi hoàn thành bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn và cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống. Tập trung cũng là bản chất của mỗi người, có người khi làm việc gì đó thì rất tập trung, ngược lại có người lại rất mất tập trung.


Cách để tập trung trong học tập

Cho dù bạn là một sinh viên kỳ cựu hay là một người đã đi làm thì sự tập trung là điều cần phải có. Tìm ra cách để giữ tập trung trong khi học tập là một thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt. 

Trong thời buổi dịch bệnh có những thách thức mà chúng ta chưa từng đối mặt như trước đây. Học từ xa khiến chúng ta mất động lực và đặc biệt là thiếu tập trung.  Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu những cách để tập trung học.

Tập trung là gì? Cách để tập trung trong học tập
Ảnh minh họa – Cách để tập trung học

1. Tạo môi trường học tập thích hợp

Một trong những cách để tập trung học chính là tạo một không gian học tập phù hợp. Đây là một trong những cách để tập trung học. Là con người, chúng ta là sinh vật của thói quen. Và để bạn có thói quen và tập trung vào việc học của mình, bạn cần một không gian học tập chuyên dụng, nơi bộ não của bạn biết rằng nó cần phải học. 


Nếu bạn đang học ở nhà, điều quan trọng là phải cố gắng xác định vị trí không gian học tập của bạn ở một khu vực mà bạn không liên quan đến việc thư giãn. Nói một cách dễ hiểu, đối với sinh viên ở nhà hoặc trong phòng trọ của trường đại học, có thể khó dành toàn bộ phòng hoặc bàn cho việc học của bạn. Trong trường hợp này, hãy cố gắng tìm một khoảng không gian nhỏ, thoáng để bạn có thể ngồi mỗi ngày và dọn dẹp sau khi học xong. Đây có thể là bàn ăn của bạn hoặc bàn làm việc chung của gia đình. 

Nhưng đối với những người có cơ hội học tập bên ngoài nhà của họ, điều này có thể tạo ra sự tách biệt lớn với việc học của bạn và cho phép bạn ‘tắt máy’ khi bạn trở về nhà. Đối với một số người, sự yên tĩnh của thư viện là thiên đường của họ, trong khi những người khác phát triển mạnh trong sự nhộn nhịp ánh sáng của một quán cà phê địa phương với tai nghe của họ được cắm vào. 


Dù bạn lựa chọn địa điểm nào, chỉ cần đảm bảo không gian học tập của bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí sau: 

  • Bề mặt thông thoáng: Có đủ không gian để thoải mái đựng tất cả các cốc cà phê, sổ tay, sách giáo khoa, bút mực, máy tính xách tay, và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể cần để có một buổi học hiệu quả; 
  • Chỗ ngồi thoải mái: Khi chọn một nơi để học, điều quan trọng là bạn phải chọn một nơi có đồ nội thất phù hợp để thúc đẩy tư thế tốt trong thời gian dài. Cho dù bạn đang sử dụng một chiếc ghế làm việc có tựa lưng phù hợp, hay thậm chí là một chiếc bàn đứng, thì tư thế ngồi thẳng không chỉ quan trọng đối với tư thế và sức khỏe tốt, mà nó còn được chứng minh là tăng mức năng lượng;
  • Nguồn điện: Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang học ở thư viện hoặc quán cà phê. Nếu máy tính xách tay của bạn không có thời lượng pin dài, bạn cần đảm bảo có ổ cắm điện gần đó.

2. Đặt mục tiêu rõ ràng, chính xác

Một cách tập trung học khác nữa chính là hiểu chính xác lý do tại sao bạn muốn học ngay từ đầu. Điều này không chỉ có nghĩa là viết ra “Tôi muốn làm tốt trong các kỳ thi của mình” mà còn phải xác định đến từng chi tiết. Nếu bạn muốn đạt được một số điểm nhất định, hãy viết nó ra giấy; nếu bạn hy vọng sẽ theo học một trường đại học cụ thể, hãy đưa nó vào mục tiêu của bạn. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để biến mục tiêu của mình trở nên sống động và “thật”‘ nhất có thể sẽ khiến chúng có tác động hơn. 


Một số ví dụ về mục tiêu bạn có thể muốn đạt được có thể bao gồm:

  • “Tôi muốn đạt được [số điểm] trong [môn học] tại [trường đại học trong mơ].”
  • “Tôi muốn phát triển [kỹ năng] của mình nên tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho nơi làm việc.”
  • “Tôi muốn trau dồi thói quen học tập lành mạnh để tôi luôn có thể làm tốt nhất có thể.”

Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy viết từng mục tiêu đó ra và giữ cho danh sách gần không gian làm học tâp, làm việc của bạn. Bằng cách này, bạn có thể nhắc nhở bản thân về động lực học tập mỗi khi bạn cảm thấy sự tập trung của mình giảm sút. 

3. Tạo lịch học

Bạn có bao giờ thấy mình đang ngồi xuống bàn làm việc, mở máy tính xách tay và nghĩ “bây giờ làm gì?, học gì trước?”. Một trong những cách để tập trung học và đạt được mục tiêu của mình là tạo và thực hiện một lịch trình học tập giúp bạn thiết lập một thói quen. 


Hơn một năm qua, việc không có một thời khóa biểu cứng nhắc của trường học hay trường đại học đã khiến nhiều người trong chúng ta phải cố gắng tìm cách quản lý thời gian mới. Đối với một số người, đó là cơ hội để học tập quanh một lịch trình bận rộn với những cam kết khác, trong khi những người khác lại phải vật lộn để quản lý thời gian của chính mình.

Lập thời gian biểu học tập là một cách tuyệt vời để theo dõi tiến trình đạt được mục tiêu của bạn, thiết lập một thói quen, cũng như cung cấp cho bạn cảm giác hoàn thành vào cuối ngày học của bạn. Vì vậy, ngay cả khi thói quen thông thường của bạn đã trôi đi, bạn biết rằng bạn vẫn có thể thêm phần cứng rắn cho một ngày của mình với một lịch trình học tập hiệu quả. 

Dưới đây là các mẹo hàng đầu để tạo ra một lịch học phù hợp:

  • Mục tiêu/ thời hạn của bạn: Bạn có đang học cho các kỳ thi sắp tới không? Hoặc có lẽ bạn chỉ cần thời gian biểu của bạn cho đến khi bạn trở lại trường học? Dù “thời hạn cuối cùng” của bạn là gì, hãy đảm bảo rằng bạn tạo một lịch trình có ghi nhớ tất cả những ngày quan trọng này – nó cung cấp cho bạn ngày cuối cùng và thành tích để hướng tới;
  • Thêm thời gian “rảnh ​​rỗi“: Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tập trung vào việc học là tạo cho mình sự cân bằng giữa cuộc sống và học tập lành mạnh. Lên lịch nghỉ ngơi thường xuyên, ngày nghỉ và thời gian ngừng hoạt động vào buổi tối, cho phép bạn thư giãn và nạp năng lượng với những việc bạn yêu thích. 
  • Các môn học và chủ đề bằng mã màu – Mã màu cho thời gian biểu của bạn là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho mỗi môn học hoặc chủ đề. Đánh dấu từng chủ đề, hoặc thậm chí chủ đề bằng một màu sắc khác nhau sẽ giúp bạn – về mặt trực quan – xem liệu bạn có đang thực sự cân bằng việc học của mình một cách hiệu quả hay không.

4. Chia sẻ lịch học của bạn với bạn bè và gia đình

Khi bạn đã tạo lịch trình và phát triển nghi thức trước khi học để giúp bạn ‘vào nghề’, bạn muốn đảm bảo rằng mình chia sẻ những điều này với bạn bè và gia đình của mình, để bạn có thể tránh bị phân tâm trong những thời điểm bạn nên làm. Nếu bạn đang học ở nhà, hãy dán thời khóa biểu lên cửa phòng ngủ hoặc trên cửa tủ lạnh trong nhà bếp. Bằng cách này, gia đình bạn sẽ biết khi nào nên để bạn yên. Bạn cũng có thể làm điều này trên cửa phòng ngủ của mình nếu bạn đang ở trường đại học và có xu hướng có bạn bè ghé qua để trò chuyện. 


Có một nhóm chat với bạn bè của bạn? Khuyến khích mọi người chia sẻ ảnh chụp màn hình về lịch trình học tập của họ để các bạn biết khi nào không nên nhắn tin và làm mất lòng nhau. Tốt hơn nữa, hãy xem liệu bạn có thể thử và tìm một số thời điểm khi thời gian biểu của bạn đồng bộ hóa để bạn đặt khoảng thời gian rảnh để trò chuyện với nhau. Bằng cách này, bạn có thể tránh bị phân tâm và không phải lo lắng về việc bỏ lỡ bất kỳ khoảng thời gian vui vẻ nào cùng nhau. Nhưng cũng có một lợi ích lớn hơn khi chia sẻ lịch trình của bạn theo cách này: bạn sẽ có thêm trách nhiệm giải trình cho công việc của mình. Bằng cách cam kết trước với gia đình và bạn bè về thời gian học, bạn sẽ có nhiều khả năng tuân thủ thời gian biểu của mình hơn. Đó chỉ là một cách khác giúp bạn tập trung khi học. 

5. Sử dụng kỹ thuật Pomodoro

Các kỹ thuật Pomodoro là hoàn hảo cho việc tách các buổi học tập của bạn thành những phần dễ quản lý thời gian. Thật đơn giản – chọn một nhiệm vụ để làm việc, đặt bộ hẹn giờ, làm việc cho đến khi nó đổ chuông và sau đó giải lao.


Chỉ bạn mới có thể quyết định khoảng thời gian nào phù hợp nhất với mình, nhưng nhìn chung Kỹ thuật Pomodoro yêu cầu bạn làm việc trong 25 phút cho một nhiệm vụ đơn lẻ, hoàn toàn không bị gián đoạn. Sau khi đồng hồ đổ chuông, hãy nghỉ từ ba đến năm phút. Sau đó, hoàn thành chu kỳ ba lần nữa trước khi nghỉ 25-30 phút. Điều này giúp ngăn ngừa kiệt sức và giữ cho bạn tập trung, có động lực và hoàn thành công việc.

Một số phương pháp rèn luyện sự tập trung hiệu quả

Nếu bạn từng cảm thấy khó khăn khi phải vượt qua một nhiệm vụ khó khăn trong công việc, học tập cho một kỳ thi quan trọng hoặc dành thời gian cho một dự án khó khăn, bạn có thể đã ước mình có thể tăng cường khả năng tập trung của mình. Dưới đây là những cách rèn luyện sự tập trung.

1. Hãy nghỉ ngơi một chút

Điều này cũng có vẻ phản trực giác, nhưng khi bạn tập trung vào điều gì đó trong một thời gian dài, sự tập trung của bạn có thể bắt đầu giảm dần. Bạn có thể cảm thấy ngày càng khó tập trung vào nhiệm vụ hơn. Nghỉ ngơi một chút cũng là phương pháp rèn luyện sự tập trung bạn nên lưu ý.


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta có xu hướng bỏ qua các nguồn kích thích liên tục. Nghỉ giải lao rất nhỏ bằng cách tập trung lại sự chú ý của bạn ở nơi khác có thể cải thiện đáng kể khả năng tập trung tinh thần sau đó. Lần tới khi bạn đang thực hiện một công việc nào đó, hãy nghỉ ngơi khi bạn bắt đầu cảm thấy bế tắc. Di chuyển xung quanh, nói chuyện với ai đó hoặc thậm chí chuyển sang một loại nhiệm vụ khác. Bạn sẽ trở lại với tâm trí tập trung hơn để giữ hiệu suất làm việc cao.

2. Kết nối với thiên nhiên

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả khi trồng cây trong không gian văn phòng cũng có thể giúp tăng khả năng tập trung và năng suất, cũng như sự hài lòng tại nơi làm việc và chất lượng không khí tốt hơn. Tìm thời gian để đi dạo trong công viên hoặc đánh giá cao các loại cây hoặc hoa trong vườn có thể thúc đẩy sự tập trung của bạn và giúp bạn cảm thấy sảng khoái.


3. Rèn luyện tri thức

Các nghiên cứu khoa học đang bắt đầu thu thập bằng chứng về khả năng của các hoạt động rèn luyện trí não nhằm nâng cao khả năng nhận thức, bao gồm cả khả năng tập trung, ở người lớn. Những trò chơi rèn luyện trí não như vậy cũng có thể giúp bạn phát triển khả năng làm việc và trí nhớ ngắn hạn, cũng như các kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề của bạn. Ví dụ về các trò chơi như vậy bao gồm trò chơi ghép hình, sudoku, cờ vua và các trò chơi điện tử kích thích trí não.

4. Bài tập

Bắt đầu ngày mới của bạn bằng các bài tập thể dục đơn giản và vận động cơ thể, đây cũng là phương pháp rèn luyện sự tập trung hiệu quả. Theo số tháng 5 năm 2013 của Harvard Men’s Health Watch, tập thể dục thường xuyên giải phóng các chất hóa học quan trọng cho trí nhớ, sự tập trung và sự nhạy bén của tinh thần. 

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng tập thể dục có thể tăng mức độ dopamine, norepinephrine và serotonin của não và tất cả những điều này sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung và chú ý. Những cá nhân thực hiện một số hình thức tập thể dục hoặc thể thao thực hiện các nhiệm vụ nhận thức tốt hơn so với những người có sức khỏe thể chất kém. Vận động cơ thể giúp thư giãn các cơ và giảm căng thẳng trong cơ thể. Vì cơ thể và tâm trí liên kết chặt chẽ với nhau nên khi cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn thì tâm trí của bạn cũng sẽ như vậy.


5. Nghe nhạc

Âm nhạc đã được chứng minh là có tác dụng điều trị đối với não bộ của chúng ta. Nhạc nhẹ có thể giúp bạn tập trung tốt hơn nhưng một số loại nhạc có thể khiến bạn mất tập trung. Các chuyên gia thường đồng ý rằng âm nhạc cổ điển và âm thanh thiên nhiên, chẳng hạn như tiếng nước chảy, là những lựa chọn tốt để tập trung trong khi âm nhạc có lời bài hát và giọng nói của con người có thể làm mất tập trung. Nhiều ứng dụng và dịch vụ cung cấp nhạc nền và hình ảnh được thiết kế cho các loại nhu cầu tập trung và công việc khác nhau.

6. Ăn đủ chất

Chọn thực phẩm giúp điều hòa lượng đường trong máu, duy trì năng lượng và cung cấp năng lượng cho não. Trái cây, rau và thực phẩm giàu chất xơ có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn luôn ổn định. Giảm thức ăn và đồ uống có đường gây tăng đột biến và giảm lượng đường khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ.


Bộ não của bạn cần nhiều chất béo tốt để hoạt động bình thường. Các loại hạt, quả mọng, bơ và dầu dừa đều là những cách tuyệt vời để đưa chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn và giúp não của bạn hoạt động trơn tru hơn. Khoa học về Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các loại thực phẩm như quả việt quất có thể tăng cường khả năng tập trung và trí nhớ lên đến 5 giờ sau khi tiêu thụ do một loại enzym kích thích lưu lượng oxy và máu lên não, giúp tăng cường trí nhớ cũng như khả năng tập trung và học hỏi của chúng ta. thông tin mới.

7. Đặt mức độ ưu tiên hàng ngày

Viết ra những gì bạn muốn hoàn thành mỗi ngày, lý tưởng nhất là vào tối hôm trước và xác định một ưu tiên duy nhất mà bạn chắc chắn hoàn thành. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn tập trung vào những việc quan trọng, giải quyết những công việc lớn trước và để những công việc nhỏ sau đó. Chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để bạn không bị quá tải. Xác định các ưu tiên thực sự có thể giúp giảm bớt sự lo lắng mất tập trung và đạt được các mục tiêu nhỏ hàng ngày có thể thúc đẩy bộ não của bạn đạt được thành công.


8. Tạo không gian cho công việc

Tạo không gian yên tĩnh, chuyên tâm cho công việc, nếu có thể. Không phải ai cũng có thể có một văn phòng đầy đủ tiện nghi, nhưng bàn sắp xếp, tai nghe chống ồn, màn hình có thể điều chỉnh và ánh sáng có thể điều chỉnh có thể giúp ích. Dọn dẹp những thứ lộn xộn ra khỏi tầm nhìn, làm cho nó trở nên thuận tiện và thoải mái nhất có thể, đồng thời cố gắng giữ cho không gian của bạn gọn gàng và thông thoáng. 

9. Sử dụng bộ đếm thời gian

Huấn luyện bộ não của bạn siêu tập trung vào một nhiệm vụ bằng cách sử dụng đồng hồ hẹn giờ hoặc báo thức qua điện thoại. Một phương pháp để rèn luyện sự tập trung các bạn nên thử.

Đầu tiên, hãy quyết định nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành. Đặt hẹn giờ của bạn trong 20 phút (thường không quá 30 phút) và tập trung vào công việc. Khi chuông báo thức kêu, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút. Bạn có thể đi bộ và thực hiện một số bài tập kéo giãn, sau đó đặt lại bộ đếm thời gian và bắt đầu lại. Kỹ thuật này đã được chứng minh là có hiệu quả để cải thiện sự tập trung của bạn.


10. Chuyển đổi nhiệm vụ

Trong khi chúng ta có thể muốn tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể, đôi khi chúng ta gặp khó khăn và bộ não của chúng ta cần một cái gì đó mới mẻ để tập trung vào. Hãy thử chuyển sang các nhiệm vụ khác hoặc việc gì đó bạn thích làm. Chuyển đổi công việc có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả trong thời gian dài hơn.

11. Loại bỏ phiền phức

Làm thế nào để chúng ta tập trung tốt hơn nếu chúng ta luôn bị tấn công bởi thông tin? Thực hành để dành thời gian trong lịch trình của bạn để thực hiện một nhiệm vụ hoặc hoạt động cụ thể. Trong thời gian này, hãy yêu cầu bạn ở một mình hoặc đến nơi mà người khác không thể làm phiền bạn: thư viện, quán cà phê, phòng riêng. Đóng mạng xã hội và các ứng dụng khác, tắt tiếng thông báo và giấu điện thoại trong túi hoặc ba lô. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng nhận thức đáng kể hơn khi để điện thoại ngoài tầm nhìn chứ không chỉ tắt. Giữ trọng tâm chính của bạn là hoàn thành những gì bạn cần làm. Đây là cách để bạn rèn luyện sự tập trung và nó sẽ cải thiện đáng kể.


12. Giảm làm nhiều việc cùng lúc

Cố gắng thực hiện nhiều hoạt động cùng lúc khiến chúng ta cảm thấy hiệu quả. Nó cũng là một công thức cho việc tập trung kém hơn, kém tập trung và năng suất thấp hơn. Và năng suất thấp hơn có thể dẫn đến kiệt sức. Ví dụ về đa nhiệm bao gồm nghe podcast trong khi trả lời email hoặc nói chuyện với ai đó qua điện thoại trong khi viết báo cáo của bạn. Làm nhiều thứ cùng lúc như vậy không chỉ cản trở khả năng tập trung mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. 

13. Thực hiện chánh niệm và thiền

Ngồi thiền hoặc thực hành các hoạt động chánh niệm có thể tăng cường sức khỏe và thể chất tinh thần, đồng thời cải thiện khả năng tập trung. Trong quá trình thiền, não của chúng ta trở nên bình tĩnh hơn và toàn bộ cơ thể của chúng ta trở nên thư giãn hơn. Chúng ta tập trung vào hơi thở của mình trong suốt quá trình để không bị phân tán tư tưởng. Với việc luyện tập, chúng ta có thể học cách sử dụng hơi thở để đưa sự chú ý trở lại một nhiệm vụ cụ thể để có thể hoàn thành tốt công việc đó ngay cả khi chúng ta bị gián đoạn.


14. Ngủ nhiều hơn

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Một trong những cách phổ biến nhất là từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng hoặc xem bộ phim hoặc chương trình truyền hình yêu thích của bạn trên TV LED ngay trước giờ đi ngủ. 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thiết bị như vậy phát ra ánh sáng về phía cuối màu xanh lam của quang phổ. Ánh sáng như vậy sẽ kích thích võng mạc mắt của bạn và ngăn chặn sự tiết melatonin thúc đẩy dự đoán giấc ngủ trong não. Sử dụng bộ lọc hoặc kính “ánh sáng xanh” để giảm thiểu ánh sáng xanh như vậy hoặc tránh tất cả các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Các cách để cải thiện giấc ngủ bao gồm tránh tập thể dục vào cuối ngày, duy trì đủ nước trong ngày, viết nhật ký hoặc các bài tập thở để giúp tâm trí yên tĩnh và tạo ra một lịch trình và thói quen đi ngủ có thể đoán trước được.

15. Chọn tập trung vào thời điểm

Nó có thể phản trực giác khi bạn cảm thấy không thể tập trung, nhưng hãy nhớ rằng bạn chọn nơi bạn tập trung. Thật khó để tập trung khi tâm trí bạn luôn suy nghĩ về quá khứ và lo lắng đến tương lai. Mặc dù điều đó không dễ dàng nhưng hãy nỗ lực để bỏ qua những sự việc đã qua. Thừa nhận tác động, những gì bạn cảm thấy và những gì bạn học được từ nó, sau đó hãy để nó qua đi. 


Tương tự, hãy thừa nhận mối quan tâm của bạn về tương lai, xem xét cách bạn đang trải qua sự lo lắng đó trong cơ thể, sau đó để nó chọn cách qua đi. Hướng tâm trí của chúng ta đi theo hướng chúng ta chọn để tập trung.

Học cách tập trung trong công việc là điều cần thiết để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Bằng cách cải thiện sự tập trung, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể hoàn thành nhiều hơn những gì bạn đánh giá cao và cảm thấy tốt hơn khi làm điều đó.

Với những thông tin trên, Isinhvien mong rằng bạn đã nắm rõ tập trung là gì, cách để tập trung học tập và rèn luyện sự tập trung. Bạn đừng quên truy cập Isinhvien mỗi ngày để đọc thêm nhiều điều thú vị nha!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close