Kỹ năng sống

Sở đoản là gì? Sở trường là gì? Cách trả lời khi đi phỏng vấn

Sở đoản là gì? Sở trường là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều nhà tuyển dụng quan tâm khi phỏng vấn. Tuy đây là câu hỏi tưởng chừng như rất đơn giản nhưng để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, các ứng viên cần hiểu rõ về khái niệm cũng như bản chất của nó. Vậy sở đoản là gì? Sở trường là gì? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu về nó nhé!

Sở trường là gì?

Sở trường được hiểu là những điểm mạnh của mỗi cá nhân do khả năng thiên bẩm hoặc do quá trình rèn luyện, học tập mà hình thành. Vậy nên nếu sở trường có được do tập luyện có thể sẽ chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn nếu không rèn luyện thường xuyên.

Sở đoản là gì?

Trái ngược với sở trường, sở đoản là điểm yếu, điểm kém, điểm không tốt của bản thân. Nói cách khác, sở đoản là những thứ mà mình không nắm rõ, không thể thực hiện một cách khéo léo, thành thạo hoặc không thể thực hiện được. Tương tự như sở trường, sở đoản vừa mang tính nhất thời, vừa mang tính lâu dài và có thể thay đổi được.


Sở đoản là gì
Ảnh minh họa.

Ví dụ chi tiết

1. Sở trường:

 • Sở trường tố chất: chơi piano siêu, đánh đàn ghita đỉnh, hát bolero hay,…
 • Sở trường về khả năng học hỏi: Có khả năng đánh máy nhanh, học việc nhanh, tiếp thu tốt, kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, sáng tạo nội dung nhanh chóng,…
 • Sở trường về kiến thức: thành thạo 5 thứ tiếng, kiến thức lập trình nâng cao,…
sở đoản là gì
Ảnh minh họa.

2. Sở đoản:

 • Sở đoản về tính cách: tính cách quá thẳng thắn khiến đối phương dễ ghét, nóng tính, bảo thủ…
 • Sở đoản về chuyên môn: tiếp thu chậm, kỹ năng vi tính kém, …
sở đoản là gì
Ảnh minh họa.

Cách trả lời câu hỏi về sở trường, sở đoản khi đi phỏng vấn

1. Sở trường

Câu hỏi về sở trường là câu hỏi đánh giá xem ứng viên có phù hợp với vị trí ứng tuyển hay không. Đây cũng được xem là một trong những câu hỏi dùng để loại trừ và để đạt được điểm với câu hỏi này thì bạn phải trung thực thì mới tạo được sự tin cậy cho nhà tuyển dụng. Hãy lưu ý những tip sau đâu để trả lời câu hỏi thật ấn tượng nhé!


 • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước khi bước vào buổi phỏng vấn.
 • Tìm hiểu trước công việc để nêu ra những điểm mạnh, sở trường phù hợp với tính chất công việc đó và liệt kê ra sẵn.
 • Khi trả lời hãy lấy ví dụ cụ thể để thuyết phục nhà tuyển dụng.
 • Trả lời phỏng vấn bình tĩnh, tự tin.
sở đoản là gì
Ảnh minh họa.

Ví dụ:

– Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình là những sở trường của tôi. Trong thời gian làm việc tại các công ty, tôi đã đưa ra ý kiến của mình trước tập thể và thuyết phục được mọi người đồng tình với ý tưởng mà mình đề xuất. Kết quả, tôi có nhiều hợp đồng mua bán và đạt KPI cao hơn 50% so với dự tính ban đầu.

– Bạn ứng tuyển vào vị trí Content Marketing, thì bạn cần thể hiện cho nhà tuyển dụng biết được bạn có khả năng viết lách, sáng tạo nội dung tốt, bắt trend nhanh,… hoàn toàn phù hợp với vị trí này.


2. Sở đoản

Sở đoản là gì? Là một trong những câu hỏi thường gặp và khó trả lời nhất khi phỏng vấn, buộc ứng viên phải trả lời khéo léo nhưng vẫn đảm bảo tính trung thực. Nhưng đừng vì thế mà lúng túng khi được nhà tuyển dụng hỏi về nó. Isinhvien sẽ đưa ra một vài gợi ý để bạn trả lời những câu hỏi về sở đoản sao cho thật trôi chảy, tự tin:

 • Nên nắm rõ những sở đoản của mình trước khi đi phỏng vấn để không bị lúng túng. Đồng thời, câu trả lời thực tế phải khớp với những gì đã ghi trong CV để không nhà tuyển dụng khỏi thắc mắc.
 • Nói ít về sở đoản, hãy tập trung nhiều hơn vào sở trường của mình để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn còn nhiều ưu điểm để cân nhắc.
 • Đề cập sở đoản nhưng không quên sở trường: Đừng chỉ nói ngắn gọn vài điểm yếu rồi để đấy. Hãy biết cách nói về sở đoản nhưng vẫn làm nổi bật sở trường của mình.
sở đoản là gì
Ảnh minh họa.

Ví dụ:


– Em chưa được nhanh nhẹn cho lắm nhưng em luôn tập trung, cố gắng làm mọi việc thật cẩn thận để đạt hiệu quả tốt nhất.

– Kỹ năng thuyết trình trước đám đông của em không được tốt nhưng em luôn chuẩn bị kỹ càng và sẽ cố gắng rèn luyện nhiều hơn nữa và em tin rằng mình sẽ sớm khắc phục được điều này.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Isinhvien đã cùng bạn tìm hiểu sở đoản là gì? sở trường là gì? ví dụ chi tiết và cách trả lời câu hỏi về sở trường, sở đoản với nhà tuyển dụng trong khi phỏng vấn. Mong rằng với những chia sẻ trên, các bạn sẽ tự tin trả lời suôn sẻ những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Chúc các bạn vượt qua vòng phỏng vấn nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close