Kỹ năng sống

7 Nguyên nhân khiến bạn không kiểm soát được cảm xúc

Nếu bạn đang không kiểm soát được cảm xúc của chính mình, cảm thấy bản thân mình luôn luôn khó chịu, những vấn đề đối với người khác là những chuyện rất nhỏ nhặt không đáng để bận tâm hay bực bội nhưng đối với bạn ngược lại. Hãy yên tâm rằng, bạn không “cô đơn” đâu, những người kia họ không hành xử “mãnh liệt” như bạn là bởi vì họ đã hiểu rõ lý do tại sao bản thân họ không kiểm soát được cảm xúc, còn bạn thì chưa! Nếu bạn muốn được giống như những nhóm người kia thì hãy cùng Isinhvien tìm hiểu lý do tại sao chúng ta không kiểm soát được cảm xúc nhé!

7 Nguyên nhân khiến bạn không kiểm soát được cảm xúc của bản thân:

Thiếu ngủ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, giấc ngủ có liên quan mật thiết đến tâm trạng của chúng ta. Ngủ không đủ giấc sẽ khiến chúng ta khó xác định cảm giác của bản thân hoặc bị mất cân bằng trong cảm xúc. Ngoài việc hay cáu kỉnh, khó chịu, mất ngủ còn làm chúng ta suy nghĩ và lo lắng quá mức.


Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, chúng ta cần tạo ra một không gian nghỉ ngơi thoải mái, yên tĩnh, hạn chế những thức uống từ caffein, tập luyện thói quen đi ngủ đúng giờ và không sử dụng các thiết bị điện tử 30 phút trước lúc ngủ.

Chế độ dinh dưỡng

Thực phẩm không chỉ tác động lên cơ thể vật lý mà còn lên cả tinh thần của chúng ta. Việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến chúng ta vui vẻ và khỏe khoắn hơn. Nếu bạn đang cảm thấy không thể kiếm soát tâm trạng của mình, hãy kiểm tra lại chế độ ăn uống trong tuần vừa qua và xem xem có thể thay đổi điều gì. Một số thực phẩm giúp cải thiện tâm trạng có thể kể đến như: rau xanh, trái cây, ngũ cốc, cá, hay các loại đậu…

Lý do tại sao chúng ta không kiểm soát được cảm xúc
Ảnh minh họa

Các vấn đề sức khỏe tâm thần

Nhiều tình trạng sức khỏe tâm thần có thể dẫn đến sự không kiểm soát được cảm xúc của một người. Chẳng hạn, trầm cảm có thể khiến một người cảm thấy buồn hoặc tức giận. Các triệu chứng cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào môi trường và xã hội của người đó.


Một vài nghiên cứu cho thấy rằng đàn ông có thể bộc lộ sự tức giận nhiều hơn là nỗi buồn khi họ bị trầm cảm.

Rối loạn lưỡng cực có thể gây ra sự thay đổi giữa cảm giác chán nản dữ dội và cảm giác vui vẻ mãnh liệt, trong khi rối loạn lo âu có thể khiến một người sợ hãi hoặc phản ứng nhiều hơn.

Lý do tại sao chúng ta không kiểm soát được cảm xúc
Ảnh minh họa

Sự thay đổi nội tiết tố

Hormone là sứ giả hóa học của cơ thể. Do đó, những thay đổi trong nội tiết tố – đặc biệt là những thay đổi mạnh mẽ và đột ngột – có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của một người.

Một nghiên cứu năm vào năm 2016 liên quan đến những người mắc bệnh suy giáp, nhận thấy rằng 60% đã trải qua một số mức độ trầm cảm. 

Mang thai, mãn kinh, dậy thì, testosterone thấp hoặc cao , sử dụng steroid, và các yếu tố và điều kiện khác làm thay đổi hormone cũng có thể ảnh hưởng đến cảm xúc.


Mặc dù các phương tiện truyền thông đại chúng thường miêu tả chu kỳ kinh nguyệt của một người là lý do cho cảm xúc thái quá của họ, nhưng ở trường hợp những người khỏe mạnh thì ít bị ảnh hưởng của vấn đề này hơn.

Lý do tại sao chúng ta không kiểm soát được cảm xúc
Ảnh minh họa

Vấn đề sức khỏe thể chất

Các vấn đề sức khỏe thể chất có thể ảnh hưởng đến tâm trạng theo một số cách. Ví dụ, các vấn đề về sức khỏe thể chất có thể khiến hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn và thử thách hơn, làm cạn kiệt năng lượng của một người và gây ra tâm trạng ủ rũ.

Những người không được đảm bảo về sức khỏe, đặc biệt là những người bị đau mãn tính, có thể thay đổi tâm trạng hoặc cảm xúc tiêu cực bất thường.

Các vấn đề sức khỏe thể chất cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng bằng cách thay đổi cách não bộ xử lý thông tin hoặc thay đổi hormone.


Những người bị mắc chứng mất trí nhớ hay còn gọi là chứng sa sút trí tuệ vùng trán, có thể có những thay đổi tâm trạng dữ dội. Họ có thể trải qua những cơn hung hăng hoặc những cảm xúc mãnh liệt dẫn đến những hành vi không phù hợp.

Quá nhạy cảm

Việc quá nhạy cảm cũng khiến con người ta không kiểm soát được cảm xúc. Lối sống tình cảm và dễ xúc động cũng có thể được xem là một khuynh hướng tự nhiên. Một số người về bản chất vốn đã nhạy cảm hơn người khác. Theo nghiên cứu, có tới 20% dân số thế giới là người nhạy cảm. Những người này thường có cảm nhận sâu sắc và cảm xúc mãnh liệt về cuộc sống.

Lý do tại sao chúng ta không kiểm soát được cảm xúc
Ảnh minh họa

Căng thẳng

Những người đang trải qua căng thẳng có thể thay đổi tâm trạng nhiều hơn hoặc có vẻ xúc động hơn bình thường. Cái này có một vài nguyên nhân:


  • Tình trạng căng thẳng quá lâu có thể làm suy yếu kỹ năng giải quyết vấn đề của một người.
  • Những người bị căng thẳng có thể bỏ bê nhu cầu thể chất của họ, khiến họ lượng hormone trong cơ thể suy giảm, dẫn đến tình trạng ngày càng trầm trọng hơn.

Thật dễ dàng hơn khi bạn biết được tác nhân dẫn khiến bạn không kiểm soát được cảm xúc đúng không nào. Hi vọng bài viết này sẽ có ích với bạn, đừng quên chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết nhé. Truy cập chuyên mục kỹ năng sống để đọc nhiều bài viết hơn nhé.

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close