Marketing

Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả nhất thời đại 4.0

Trong thời đại công nghệ hiện nay, việc tìm kiếm hay cách tiếp cận khách hàng tiềm năng và hiệu quả là một điều hết sức cần thiết trong việc doanh nghiệp tìm kiếm cho mình những nguồn khách hàng để đảm bảo doanh thu cơ bản ổn định. Sau đây, Isinhvien sẽ nêu ra một số phương pháp, cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả đến cho các bạn!

I. Cách tiếp cận khách hàng doanh nghiệp

I.1 Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả

Nếu muốn phát triển doanh nghiệp của mình, bạn phải nhắm mục tiêu, tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng và phải làm điều này tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn. Trên thực tế, hầu hết các chủ doanh nghiệp nhanh chóng nhận ra rằng một nửa nỗ lực của họ phải hướng đến việc thu hút khách hàng mới tiềm năng vì có rất nhiều lựa chọn cho người mua. 

Kế hoạch tiếp thị của công ty bạn là khía cạnh quan trọng của việc thu hút khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, để bán được hàng, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng, xây dựng kế hoạch chi tiết để nhắm đến những khách hàng tiềm năng mới và thực hiện kế hoạch đó một cách siêng năng.


I.1.1 Đánh giá đối tượng khách hàng

Bạn không thể nhắm mục tiêu đúng cách tiếp cận khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của mình nếu không xem xét trước tính cách khách hàng hiện tại, đây chính là bản tóm tắt kỹ lưỡng về khách hàng lý tưởng của bạn. 

Lý do đánh giá này quan trọng là vì bạn có thể tìm ra nhóm khách hàng có đặc điểm phù hợp với định hướng của công ty bạn. Ví dụ như nếu bạn bán truyện tranh, khách hàng lý tưởng của bạn có thể là nam giới từ 20 – 40 tuổi đang hoạt động trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, bạn có thể phát hiện ra rằng bạn có một lượng khách hàng ngày càng tăng là những phụ nữ trong cùng độ tuổi đó. Đánh giá tính cách, cách tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn cho phép bạn bao gồm phụ nữ trong nhóm nhân khẩu học này làm khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn.

I.1.2 Tìm hiểu nơi khách hàng tiềm năng thường lui tới

Khi bạn hiểu đối tượng mình đang nhắm mục tiêu, bạn phải tìm hiểu nơi để tìm cách tiếp cận khách hàng tiềm năng của mình để có thể tiếp cận họ bằng kế hoạch tiếp thị của mình.


Ví dụ như chủ một cửa hàng truyện tranh có khả năng nhận thấy rằng khách hàng tiềm năng đang hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội dành cho các cuộc thảo luận về truyện tranh, phim ảnh và truyện viễn tưởng của người hâm mộ. Do đó, chủ doanh nghiệp đó sẽ tạo ra một kế hoạch tiếp thị tập trung vào quảng bá trên mạng xã hội hơn là quảng cáo qua thư trực tiếp.

I.1.3 Hiểu mọi sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ cung cấp

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn phải có kiến thức và hiểu biết kỹ lưỡng về sản phẩm và dịch vụ của mình. Các chủ doanh nghiệp cung cấp một số lượng lớn sản phẩm hoặc dịch vụ thường phát hiện quá muộn rằng họ thiếu thông tin về các sản phẩm phụ trợ. Bạn không thể thu hút cũng như tiếp cận khách hàng tiềm năng nếu bạn không thông thạo mọi thứ mà công ty của bạn có thể cung cấp cho họ. Vì vậy hãy hiểu rõ các sản phẩm và đảm bảo rằng bạn đã biết về bất kỳ vấn đề nào trước đây với các sản phẩm hoặc dịch vụ đó trong trường hợp khách hàng tiềm năng hỏi về chúng.


I.1.4 Tặng quà miễn phí cho khách hàng (Voucher, khóa học ngắn hạn,…)

Chiến lược này thực sự sẽ giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn, vì nó là một động lực tâm lý mạnh mẽ. Trên thực tế, nếu khách hàng tiềm năng nhận được món quà nào đó từ công ty bạn, phần trăm họ quay lại và mua thứ gì đó từ bạn sẽ rất cao.

Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng
Cách tiếp cận khách hàng tiềm năng

I.2 Cách tiếp cận khách hàng Online

Thị trường online hay thị trường qua các nền tảng mạng xã hội là một nơi truyền thông tin khách hàng một cách nhanh và phổ biến nhất. Nó cho phép bạn tìm kiếm đa dạng nguồn khách hàng và tự sàn lọc được nguồn khách hàng phù hợp với doanh nghiệp của mình. Sau đây sẽ là một vài cách tiếp cận khách hàng tiềm năng mà bạn có thể áp dụng

I.2.1 Khai thác các trang mạng xã hội

Đối tượng mục tiêu hay khách hàng tiềm năng của bạn dành nhiều thời gian rảnh rỗi trên mạng xã hội (mặc dù nghiên cứu nói rằng mọi người thường lướt FacebookInstagram ngay cả khi họ đang làm việc). Việc hoạt động tích cực trên ít nhất một kênh truyền thông xã hội là điều cần thiết để tiếp cận khách hàng của bạn. Nếu bạn không thể quyết định chọn cái nào, hãy tìm hiểu khách hàng của bạn thích gì và tập trung vào cái đó.


I.2.2 Tạo quảng cáo nhắm đến khách hàng tiềm năng

Điện thoại thông minh và ứng dụng mang đến cho người dùng những cách thức mới và cải tiến để tìm kiếm khách hàng tiềm năng hiệu quả và kết nối với các doanh nghiệp. Quảng cáo App, quảng cáo Web, và các phương pháp quảng cáo nhắm mục tiêu khác có thể mang lại hiệu quả tốt cho doanh nghiệp của bạn. Tất nhiên, bạn nên thử nó một cách từ từ và thực hiện nhiều thử nghiệm nhỏ để tìm ra điều gì hiệu quả nhất để thúc đẩy chuyển đổi cho doanh nghiệp của mình.

Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả
Cách tiếp cận khách hàng hiệu quả

I.2.3 Qua các bài viết SEO

Một bài viết đạt chuẩn Seo tốt là một chiến lược đặc biệt hiệu quả nhưng ngay cả khi doanh nghiệp của bạn hoạt động chủ yếu trên mạng, đó là một ý tưởng tốt để nhắm mục tiêu đến đối tượng, cách tiếp cận khách hàng tiềm năng. Nhiều số liệu thống kê chứng minh cho nhận định này và con số nổi bật nhất là vào năm 2017, 97% người tiêu dùng, khách hàng tiềm năng đã tìm kiếm các doanh nghiệp bằng hình thức trực tuyến. Tương tự, 50% những người thực hiện tìm kiếm ghé thăm cửa hàng trong vòng một ngày.


I.2.4 Tạo ra giá trị cho khách hàng

Tạo nội dung có giá trị, chất lượng cao, gây được tiếng vang đến khách hàng tiềm năng của bạn và giải quyết một số vấn đề mà họ thường gặp phải là một cách tuyệt vời để tiếp cận nhiều khách hàng hơn và đưa họ đến trang web của bạn. Các chủ doanh nghiệp đôi khi nghĩ rằng họ quá bận rộn và không đủ năng lực để đưa ra nội dung hữu ích và giải trí, những hãy thử đi, bạn sẽ thấy hiệu quả đấy.

Ví dụ bạn đang điều hành một nhà hàng? Hãy thử đưa ra một số công thức nấu ăn và mẹo nấu ăn thú vị. Hay bạn đang điều hành một thẩm mỹ viện? Hãy thử chia sẻ một số mẹo và thủ thuật chăm sóc da.

Cách tiếp cận khách hàng online
Cách tiếp cận khách hàng Online

II. Cách xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng

Bạn không thể lên kế hoạch cho một bữa tiệc mà không có danh sách khách mời và tương tự như vậy, bạn không thể bắt đầu hoặc điều hành công việc kinh doanh mà không lập danh sách và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Liệt kê những người bạn biết là cách tốt nhất để bắt đầu vì bạn có thể bán hàng nhanh chóng và nhận được giới thiệu. Nhưng có những nguồn khác để bắt đầu danh sách khách hàng tiềm năng của bạn. Đây sẽ là một vài ví dụ:


II.1 Liên hệ cá nhân

Bạn bè và gia đình của bạn là những người có nhiều khả năng mua thứ gì đó từ bạn nhất, ngay cả khi họ không phải là thị trường mục tiêu của bạn. Hoặc, có thể họ không cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nhưng biết ai đó đã hoặc sẽ sẵn sàng nói cho người khác biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

II.2 Khách hàng hiện tại

Nếu bạn đã thực hiện được một vài lần bán hàng, hãy kêu gọi những khách hàng hiện tại của bạn để xem họ có cần thêm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không. Việc nhắm tới khách hàng hiện tại dễ hơn nhiều so với tìm kiếm khách hàng mới.

II.3 Hỏi người giới thiệu

Gọi cho bạn bè, gia đình và khách hàng trước đây của bạn để xem họ có biết ai cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không. Sau đó hãy lên kế hoạch thỏa thuận bằng cách cung cấp khuyến mại hấp dẫn.


II.4 Nghiên cứu Internet

Điều này lý tưởng cho các doanh nghiệp giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). Nếu bạn biết khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng, bạn có thể lên mạng và tìm kiếm họ, sau đó liên hệ trực tiếp với họ. Mặc dù bạn có thể thực hiện việc này trực tuyến cho tất cả các doanh nghiệp, nhưng nó hoạt động đặc biệt tốt để thực hiện các tìm kiếm địa phương về các doanh nghiệp bạn muốn làm việc. Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời khác để kết nối với các doanh nghiệp tiềm năng mà bạn muốn hợp tác.

II.5 Mở một cuộc triển lãm thương mại

Sự kiện là một cách tuyệt vời để kết nối với các doanh nghiệp khác có thể phù hợp với thị trường của bạn (trong B2B) hoặc tạo ra khách hàng và triển vọng mới thông qua triển lãm nếu bạn bán cho người tiêu dùng cuối cùng (B2C). Ngay cả khi bạn không bán hàng, các sự kiện có thể cho phép bạn xây dựng danh sách liên hệ của mình. 


II.6 Sự kiện kết nối cộng đồng

Nếu doanh nghiệp của bạn tập trung vào bán hàng B2B, hãy cân nhắc tham gia các nhóm thương mại địa phương của bạn. Nơi bạn có thể kết nối với các doanh nghiệp địa phương khác, tham dự hội thảo,… Một lựa chọn khác là tham gia các nhóm liên quan đến thị trường mục tiêu của bạn. Ví dụ: nếu thị trường của bạn là các bà mẹ có con, hãy tham gia nhóm mẹ và con,…

II.7 Truyền thông xã hội

Nhiều doanh nghiệp nhận thấy mạng xã hội là một trong những nơi tốt nhất để kết nối và xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Bạn có người theo dõi mạng xã hội trên Twitter, Facebook hoặc Instagram. Mặc dù không muốn làm họ khó chịu với những tin nhắn bán hàng liên tục, nhưng bạn có thể tương tác và trò chuyện với họ, tăng nhận thức của họ về bạn cũng như xây dựng mối quan hệ. 

III. Các cách liên hệ với khách hàng tiềm năng

Khi bạn đã có danh sách khách hàng tiềm năng, đã đến lúc lên cách tiếp cận khách hàng tiềm năng đó. Đây là một số gợi ý và ý tưởng như sau


III.1 Qua điện thoại

Gọi điện thoại lạnh lùng khiến nhiều người sợ hãi, nhưng nếu bạn dẫn dắt bằng cách hỏi họ cần gì và sau đó giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn như một giải pháp, bạn sẽ có kết quả tốt hơn. Sử dụng một kịch bản trò chuyện, trôi chảy dễ dàng để giới thiệu sản phẩm hoặc mục đích kêu gọi của bạn. 

Hãy nhớ rằng, nói không phải là bán. Nếu bạn đang nói tất cả, khả năng thuyết phục ai đó để mua sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ không cao. Đặt câu hỏi và trình bày lợi ích sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn sẽ chuyển trọng tâm của cuộc gọi vào họ thay vì bạn.

Kết thúc bằng lời kêu gọi hành động, chẳng hạn như yêu cầu họ cam kết thời gian dùng thử hoặc cung cấp cho bạn email hoặc địa chỉ thực để bạn có thể gửi thêm thông tin. Cuối cùng, nếu một cá nhân nói rằng họ không quan tâm, hãy hỏi họ xem họ có biết ai đó có thể là người và nhận được sự giới thiệu hay không.


III.2 Email

Mặc dù email không còn hiệu quả và thông dụng như một cuộc trò chuyện trực tiếp, nhưng nó vẫn là cách hiệu quả và cũng là một cách tuyệt vời để giới thiệu bản thân. Bí quyết là không chỉ gửi một email “mua”, mà thay vào đó, hãy cung cấp một cái gì đó có giá trị. Đưa ra lời giải thích ngắn gọn về bạn là ai, sau đó cung cấp phiếu giảm giá hoặc một bài báo miễn phí về một chủ đề có liên quan. 

Một điều cần lưu ý là đừng gửi email quá nhiều cho khách hàng sẽ tạo phản ứng ngược, khách hàng sẽ thấy phiền toái và cho vào danh sách spam đấy nhé!

III.3 Trực tiếp

Có nhiều cách để gặp trực tiếp khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện tại. Đối với B2B, bạn có thể bước vào công việc kinh doanh của họ. Hoặc bạn có thể gọi điện và hẹn gặp B2B hoặc B2C. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể gặp khách hàng tiềm năng khi đang đi dạo ở cửa hàng tạp hóa hoặc trên máy bay, hoặc bất cứ nơi đâu.


Điều quan trọng là phải nhớ một số điểm chính để bán hàng trực tiếp hiệu quả. Đừng nói với họ tất cả mọi thứ cùng một lúc. Thay vào đó, hãy tìm hiểu mong muốn và nhu cầu của họ và điều chỉnh phần trình bày của bạn để cho thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là giải pháp cho vấn đề của họ như thế nào. Luôn có sẵn tài liệu bán hàng để giúp bạn trong quá trình này (chẳng hạn như danh mục sản phẩm). Đảm bảo và kết thúc bằng lời kêu gọi hành động và lời hứa tiếp theo.

III.4 Thư truyền thống

Giống như email, thư trực tiếp không có tỷ lệ hiệu quả cao, nhưng đó là một cách tuyệt vời để nâng cao nhận thức về doanh nghiệp của bạn. Tạo thứ bạn định gửi, cho dù đó là bưu thiếp, tờ rơi, thư,… Khi bạn đã có trong tay thứ đó hoàn chỉnh, bạn có thể tự mình điền địa chỉ và đóng dấu cho chúng. Nếu bạn gửi nhiều thư, bạn sẽ có lợi cả về thời gian và chi phí khi thuê bên thứ 3 để hoàn thiện, đóng gói, đóng dấu và gửi đi. 


Bài viết trên đây đã chỉ ra những cách tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả. Isinhvien hi vọng những thông tin sẽ giúp các bạn hiểu thêm và nắm bắt được cách tiếp cận khách hàng tiềm năng ở mỗi thị trường mà mình mong muốn. Chúc các bạn một ngày tốt lành!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close