Marketing

Newsletter là gì? Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm đến Newsletter?

Nếu bạn hỏi những chuyên gia tiếp thị về các yếu tố quan trọng trong Marketing, Newsletter có thể sẽ nằm trong danh sách đó. Vậy Newsletter là gì? và tại sao doanh nghiệp cần quan tâm đến Newsletter? Cùng Isinhvien tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé. 

Newsletter là gì?

Newsletter hay còn gọi là bản tin email. Là một email mà bạn có thể gửi cho khách hàng để cập nhật về các sản phẩm và dịch vụ mới nhất của bạn. Bạn có thể chia sẻ những tin tức có giá trị trong lĩnh vực hoạt động của bạn cho khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể gửi các bài đăng trên blog hoặc thông báo cho họ về các chương trình giảm giá và ưu đãi của bạn.

Newsletter được xem là một phần của chiến lược tiếp thị qua email. Newsletter có thể giúp bạn duy trì mối quan hệ của mình với khách hàng và mang lại giá trị cho họ.

Nhìn chung, Newsletters có thể phục vụ nhiều mục đích tiếp thị khác nhau tùy vào cách dùng của doanh nghiệp.


Newsletter là gì 1
Newsletter là gì?

Các yếu tố tạo nên Newsletter

Hai yếu tố chính tạo nên Newsletter là:

  • Danh sách email 
  • Phần mềm tiếp thị

Danh sách email

Đây đơn giản chỉ là một danh sách tên và địa chỉ email của những đối tượng đồng ý nhận bản tin của bạn. Nhưng điều quan trọng bạn cần biết là làm thế nào để bạn có được danh sách này.

Để có được danh sách email hiệu quả, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Lập kế hoạch tìm kiếm người đăng ký: Bạn có thể thu thập thông tin của những người xung quanh có quan tâm đến doanh nghiệp của bạn như người thân, bạn bè. Sau đó, tạo một “Trang đăng ký”, chia sẻ các bài đăng trên mạng xã hội và nhờ bạn bè tương tác.
  • Lựa chọn chủ đề phù hợp: Đối tượng đăng ký là những người muốn nhận thêm những thông tin về lĩnh vực của bạn. Vì thế, bạn chỉ nên cung cấp những thông tin trong cùng lĩnh vực, tránh những bản tin không liên quan.
  • Cung cấp giá trị cho người đọc: Trước khi gửi những thông tin đó cho khách hàng, bạn có thể tự đọc và đánh giá hoặc nhờ bạn bè đánh giá. Những bản tin mà bạn đưa ra có phù hợp hay không và có mang lại giá trị cho người đọc hay không?
  • Viết nội dung có mục đích: Bạn hãy bài có chủ đích, mỗi nội dung nên được cô đọng lại một mục đích rõ ràng. Những bài viết ngẫu hứng thường sẽ ít hoặc không mang lại giá trị.
  • Viết bài có tính xác thực: Những thông tin bạn đưa ra nên là những thông tin được kiểm chứng, bạn cũng có thể trích dẫn nguồn vào bài viết để tăng độ tin cậy cho người đọc.

Phần mềm tiếp thị

Phần mềm tiếp thị bằng Email sẽ là một yếu tố không thể thiếu cho một bản tin tiếp thị thành công.


Hiện nay có rất nhiều dịch vụ email miễn phí và có trả phí. Tuy nhiên, một số dịch vụ miễn phí thường có những nhược điểm nhất định về vấn đề quản lý và tự động hoá. Chính vì thế, hãy lựa chọn một dịch vụ email phù hợp với nhu cầu và khả năng của doanh nghiệp để thực hiện chiến dịch hiệu quả hơn.

Newsletter là gì 2
Các yếu tố tạo nên Newsletter

Tại sao doanh nghiệp cần quan tâm đến Newsletter

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc về câu hỏi Newsletter là gì, mời bạn đọc cùng chúng tôi xem qua một số lợi ích mà Newsletter mang đến cho doanh nghiệp dưới đây.

Giúp doanh nghiệp tiếp thị hiệu quả

Làm Newsletter thường xuyên sẽ giúp bạn luôn mang giá trị đến khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó, khách hàng sẽ luôn nhớ đến thương hiệu của bạn. Không chỉ vậy, hình ảnh thương hiệu của bạn sẽ càng ngày càng được củng cố trong tâm trí của khách hàng. 


Từ đó, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng những sản phẩm, dịch vụ có liên quan tới lĩnh vực kinh doanh của bạn, lúc này họ sẽ nghĩ ngay đến bạn đầu tiên. Việc gửi Newsletter thường xuyên cũng là cơ sở để bạn có cơ hội thông báo cho khách hàng về những sản phẩm và dịch vụ mới của doanh nghiệp.

Đây là một phương thức tiếp thị tuyệt vời để bạn khai thác tệp khách hàng mới. Ngoài ra, cách này còn thúc đẩy những khách hàng cũ “tiêu tiền” với những sản phẩm hay dịch vụ mới của bạn. Điều này sẽ giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp một cách đáng kể.

Duy trì uy tín của thương hiệu

Thường xuyên mang đến các bản tin chứa những thông tin chất lượng sẽ khiến bạn không chỉ đơn giản là một người cung cấp các sản phẩm hay dịch vụ nữa. Lúc này bạn sẽ trở thành một người mang đến giá trị cho khách hàng. Khi có được nhiều sự tin tưởng từ khách hàng, bạn cũng rất có thể trở thành những chuyên gia trong mắt họ. 


Đó là những điều mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn có được trong quá trình kinh doanh cũng như trong việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Khi bạn đã có được lòng tin từ khách hàng, lúc này bạn cũng có thể bạn sẽ nhận được những phản hồi từ họ. Đây sẽ là những đánh giá, đóng góp về cảm nhận của họ khi sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Nó cũng có thể là những lời chia sẻ, những mong muốn cá nhân của họ về các vấn đề mà bạn đang nói đến.

Điều này rất cần thiết để giúp bạn xây dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng. Bên cạnh đó, thông qua những ý kiến đóng góp mà khách hàng để lại, bạn sẽ hiểu được những hành vi hay mong muốn của họ. Từ đó, bạn có thể biết cách điều chỉnh và cải thiện những ý tưởng kinh doanh giúp doanh nghiệp phát triển hơn trong tương lai.

Cách tạo Newsletter hiệu quả

Sau khi đã biết được tầm quan trọng của Newsletter đối với doanh nghiệp, vậy làm thế nào để tạo được một Newsletter hiệu quả?


Xây dựng chủ đề sáng tạo

Xây dựng chủ đề sáng tạo là một yếu tố quan trọng mà bạn phải lưu ý khi xây dựng Newsletter. Khách hàng sẽ không muốn mở những email có nội dung nhàm chán và bị lặp lại nhiều lần. Điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy không còn hứng thú với những sản phẩm của bạn nữa. Họ sẽ huỷ đăng ký hoặc chặn email của bạn vào một thời gian không xa.

Thay vào đó, bạn nên thường xuyên đổi mới và sáng tạo trong mỗi Newsletter. Để thu hút được khách hàng của mình, bạn có thể tạo ra những dòng tiêu đề ấn tượng trong mỗi lần gửi. Tiêu đề sáng tạo và ấn tượng sẽ làm khách hàng cảm thấy tò mò, từ đó họ sẽ muốn khám phá những nội dung mà bạn muốn truyền đạt.

Xây dựng nội dung hữu ích

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng, gần 90% những người đăng ký nhận bản tin qua email sẽ không muốn nghe nhiều thông tin về sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Thay vào đó, họ muốn nhận được những thông tin có giá trị khác từ doanh nghiệp như những kiến thức mới về lĩnh vực có liên quan hoặc những chương trình ưu đãi nếu có.


Chính vì vậy, bạn phải biết cách xây dựng nội dung Newsletter đủ hay và đủ hấp dẫn trước khi truyền tải tới khách hàng. Bằng cách xây dựng những nội dung có giá trị, mang đến những thông tin khách hàng cần. Đặc biệt là hạn chế quảng cáo về sản phẩm của bạn, điều này chỉ làm họ cảm thấy bạn chỉ đang cố gắng muốn bán sản phẩm của mình.

Những thông tin hữu ích sẽ khiến khách hàng cảm thấy vui vẻ hơn khi nhận email. Từ đó, bạn có thể lồng ghép vào những sản phẩm của mình một cách khéo léo và tự nhiên nhất. Khách hàng sẽ tiếp nhận điều này một cách thoải mái hơn và Newsletter của bạn cũng sẽ có hiệu quả hơn.

Newsletter là gì 3
Phương pháp tạo Newsletter hiệu quả

Lên kế hoạch thực hiện Newsletter

Bố cục của Newsletter nếu được xây dựng một cách chuyên nghiệp sẽ giúp bạn ghi điểm ngay lập tức với khách hàng mục tiêu của mình. Từ đó chắc chắn họ sẽ dễ dàng đăng ký bản tin để nhận thêm nhiều thông tin từ bạn hơn. 


Bạn có thể sắp xếp bản tin phù hợp giữa các khối, phân phối văn bản và hình ảnh trong phần nội dung một cách hài hoà và hợp lý. Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên một bản tin có bố cục đẹp. Không những thế, đây còn là thứ giúp bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng một cách nhanh chóng. 

Ngoài ra, việc chia nhỏ các nội dung cũng rất cần thiết, điều này giúp khách hàng dễ đọc và dễ nắm bắt được những thông tin trong bảng tin của bạn. Tùy vào từng sản phẩm và dịch vụ của mỗi doanh nghiệp mà bố cục của Newsletter có thể sẽ khác nhau.

Qua bài viết trên, Isinhvien đã tổng hợp được một số kiến thức cơ bản về Newsletter. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp được phần nào những thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi Newsletter là gì. Cuối cùng, để thường xuyên cập nhật được những kiến thức hay và bổ ích, đừng quên theo dõi Isinhvien nhé. 

Bài viết khác liên quan đến Email marketing


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close