Marketing

Email marketing spam là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục?

Bạn thường nghĩ chỉ cần gửi email cho khách hàng là sẽ thông tin đến họ những mục đích mà doanh nghiệp mong muốn? Nhưng hầu như đa số email marketing của doanh nghiệp hiện nay đều từng gặp phải tình trạng spam. Vậy email marketing spam là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Cùng Isinhvien tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Email marketing bị spam là gì?

Email marketing là một hình thức giúp doanh nghiệp thực hiện chiến lược tiếp thị của mình. Đây là một cách hiệu quả để tiếp cận khách hàng nếu như bạn thu thập được một nguồn dữ liệu chính xác. 

Tuy nhiên, nếu không biết cách thực hiện, email marketing của doanh nghiệp rất có thể bị rơi vào spam. Lúc này, thư của bạn sẽ nằm trong mục thư rác của người nhận. Điều này chỉ khiến doanh nghiệp tốn thời gian nhưng không nhận được hiệu quả marketing mong muốn. 

Email marketing spam 1
Email marketing bị spam là gì?

Những nguyên nhân khiến email marketing bị spam

Email marketing bị spam là trường hợp thường xuyên xảy ra. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến email marketing spam.


Địa chỉ người gửi không phù hợp

Yếu tố đầu tiên quyết định email của bạn có bị nằm trong danh mục spam không chính là địa chỉ của email. Với mỗi doanh nghiệp sẽ thường có một hoặc một số email nhất định để thông tin với khách hàng. Vì thế, sử dụng những email bị lỗi hoặc đã từng bị cho là spam trước đó sẽ không phù hợp.

Trong mọi trường hợp, tối ưu hoá tên người gửi cũng là một cách hạn chế email bị rơi vào spam. 

Nội dung email bị nhận diện là spam

Mỗi email được gửi đi sẽ phải trải qua một bộ lọc spam của nhà cung cấp dịch vụ. Vì thế, nếu email có chứa những từ ngữ hoặc ký hiệu được cho là quảng cáo sẽ bị vào danh mục spam. 

Một số nội dung bị đánh dấu spam như sau:

  • Sử dụng từ trong tiêu đề như “Kiểm tra”, “Nhấn vào đây”, “Miễn phí”, “Nhận ngay”, “Cơ hội duy nhất”,…
  • Sử dụng dấu chấm than quá nhiều như “!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!…..”
  • Viết hoa toàn bộ tiêu đề cũng là một lỗi
  • Tô chữ màu xanh hoặc đỏ hoặc sử dụng nhiều ký tự đặc biệt, in nghiêng,…
  • Code HTML cẩu thả, thiết kế HTML trong Word và xuất ra file HTML
  • Email chứa quá nhiều hình ảnh, ít text
  • Người nhận báo cáo email spam
  • Email có chứa những thông tin liên quan đến bảng giá

Tần suất gửi email quá thường xuyên

Một nguyên nhân chính nữa khiên email của bạn bị rơi vào trạng thái spam chính là gửi với tần suất quá nhiều. Không ai muốn nhận trên 2 email trong một ngày từ cùng một doanh nghiệp. 


Chính vì thế, bạn nên xây dựng một kế hoạch gửi thư cụ thể vào từng thời điểm trong tuần hoặc trong ngày. Tránh khách hàng cảm thấy quá nhàm chán và bị làm phiền quá nhiều. Nếu email của bạn may mắn không mắc phải spam thì lúc này chính người nhận sẽ cố ý đưa bạn vào spam.

Tần suất gửi email lý tưởng là 2-3 lần mỗi tuần. Đối với người gửi hàng ngày thì không quá một lần một ngày.

Số lượng gửi email tăng đột biến

Nếu một thương hiệu thường gửi thư cho 5.000 người đăng ký, đột nhiên bắt đầu gửi đến 100.000 người. Mức tăng đột biến này sẽ kích hoạt các thư mục thư rác (vì khách hàng email coi mức tăng đột biến là hành vi không mong muốn và tấn công thư rác).

Nếu muốn tăng số lượng người nhận email, hãy tăng dần dần theo thời gian.

Email marketing spam 2
Gửi email quá nhiều dẫn đến spam

Người gửi từng bị cho là spam

Nếu email của bạn đã từng bị nhận diện là spam trước đó thì các bộ lọc của Google cũng sẽ bắt đầu cảnh giác. Từ đó sẽ có các chính sách gắt gao với những email được gửi đi từ địa chỉ này của doanh nghiệp. 


Nếu bạn bị nhận diện là Spammer sau nhiều lần, lúc này địa chỉ email của bạn có thể bị cho vào danh sách đen. Hãy kiểm tra kỹ địa chỉ email và thực hiện đầy đủ các bước xác thực trước khi thực hiện các bước tiếp thị.

Cách khắc phục email marketing bị spam

Sau khi đã biết một số lý do khiến email của doanh nghiệp bị rơi vào thư rác. Lúc này bạn có thể bắt đầu điều chỉnh các phương pháp để tối đa hóa khả năng gửi. Từ đó đảm bảo mỗi email gửi ra sẽ thực sự nằm trong hộp thư đến của người nhận. 

Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo một số cách khắc phục email marketing spam dưới đây.

Tối ưu nội dung email

Một email chứa nội dung quá nhiều, quá ít hoặc quá chung chung là ba trong số những yếu tố hàng đầu dẫn đến khả năng phân phối kém. Bạn nên biết rằng, mỗi khách hàng sẽ có sở thích riêng của họ, vì vậy việc cải thiện nội dung không đơn giản như việc điều chỉnh tần suất.


Trong phần nội dung, bạn cần tối ưu hóa nhiều yếu tố để có thể hạn chế bị spam. Một số yếu tố đã được nêu trong phần nguyên nhân là điều đầu tiên cần khắc phục. Bên cạnh bố cục phù hợp, hình ảnh cần được sử dụng hợp lý hài hoà với nội dung của tổng thể. 

Đường link bạn sử dụng nên là đường link URL đầy đủ. Nếu sử dụng link rút gọn, ISP sẽ không thể kiểm tra ra ngay nội dung của liên kết đó. Từ đó bạn sẽ bị nghi ngờ và khả năng cao sẽ lại rơi vào danh mục rác. Sử dụng tags HTML phù hợp, không bị lỗi, hỏng…

Ngoài ra, tiêu đề của email cũng là một phần được quan tâm. Phần tiêu đề cần tránh bị trùng lặp hoặc nhắc lại nhiều lần trong nội dung.

Test mức độ spam trước khi gửi

Một số công cụ gửi email marketing như MailChimp hay GetResponse thường có tích hợp sẵn bộ lọc spam core. Bộ lọc này sẽ giúp bạn kiểm soát được chiến dịch email marketing của doanh nghiệp đang mắc những lỗi gì. Từ đó có thể đưa ra phương án khắc phục hợp lý và nâng cao tỷ lệ email vào inbox.


Ngoài ra, còn một cách thủ công khác là bạn có thể thử gửi email này cho người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp. Điều này có thể giúp bạn kiểm tra được tỷ lệ email bị rơi vào danh mục rác là bao nhiêu. Tiếp tục khắc phục và điều chỉnh nếu tình trạng này vẫn còn lặp lại.

Email marketing spam 3
Thử trước mức độ spam trước khi gửi

Chọn lọc danh sách người nhận 

Bằng cách kiểm tra danh sách email thường xuyên, cập nhật thêm dữ liệu mới và loại bỏ những địa chỉ không phù hợp. Nó sẽ giúp làm tăng khả năng gửi thư thành công, thậm chí hạn chế không tốn thời gian và công sức.

Kiểm tra và loại bỏ những địa chỉ không còn hoạt động là một cách khắc phục email marketing spam rất hữu ích. 

Tăng dần số lượng email gửi đi

Như đã trình bày ở phần nguyên nhân, việc tăng số lượng người gửi một cách đột biến là lý do lớn khiến thư bị spam. Để khắc phục điều này, lập ra một kế hoạch tăng dần số lượng người nhận là điều cần thiết.


Ví dụ, doanh nghiệp bạn thường xuyên gửi mail cho 100 người đăng ký mỗi tháng. Tháng sau hãy bắt đầu tăng từ từ lên 150, 200, 250 người. Cuối cùng cho đến khi danh sách dữ liệu đã hoàng tất, bạn quay lại việc kiểm tra và lọc bỏ những địa chỉ không còn phù hợp.

Khuyến khích sự tương tác từ người nhận

Với mục đích nâng cao hiệu quả cho các chiến dịch tiếp thị, bạn cần khuyến khích khách tương tác với mình. Cách này còn giúp bạn phân khúc được đối tượng khách hàng của mình. Từ đó đề ra những mục tiêu cụ thể cho từng nhóm khách hàng khác nhau.

Trên đây là những thông tin về email marketing spam mà Isinhvien đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích về tiếp thị email. Cuối cùng, đừng quên theo dõi Isinhvien để cập nhật thêm những kiến thức mới mỗi ngày nhé.

Bài viết khác liên quan đến Email marketing


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close