Marketing

Email marketing là gì? 3 loại email marketing cơ bản

Email marketing là gì? Chúng đã và đang thấy những chiến dịch Email marketing hằng ngày. Thỉnh thoảng những chiếc email thông báo, khuyến mãi, cung cấp thông tin… đều là những hoạt động trong kế hoạch tiếp thị của tổ chức. Cùng isinhvien tìm hiểu kỹ hơn về loại hình tiếp thị này qua bài viết sau đây nhé.

1. Email marketing là gì?

Email marketing là một trong những loại hình tiếp thị khá phổ biến mà các doanh nghiệp thường xuyên áp dụng, đặc biệt là đối với các khách hàng tổ chức. Như tên gọi, các doanh nghiệp sử dụng thư điện tử để liên lạc với khách hàng tiềm năng, nhằm mục tiêu quảng bá, truyền thông về thông tin liên quan đến tiếp thị sản phẩm, chăm sóc khách hàng, chương trình khuyến mãi… nhằm mục tiêu cuối cùng là thu hút khách hàng tiềm năng.

Không giống với hình thức Spam (Gửi email một cách hàng loạt) gây phản ứng tiêu cực, khiến khách hàng cảm thấy khó chịu và từ chối nhận mail cũng như xem thông tin. Email marketing hướng đến những khách hàng cũ hoặc khách hàng đã mục tiêu và tìm hiểu kỹ trước đó. Nhờ đó, email marketing trở thành hình thức marketing hiệu quả giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi của khách hàng.


email marketing là gì?
email marketing là gì?

Mục tiêu lâu dài của email marketing là xây dựng và tăng niềm tin thương hiệu, lòng trung thành và thúc đẩy hành động của khách hàng đối với doanh nghiệp. Để tránh rơi vào spam, hình thức này cần yêu cầu đầu tư vào nhiệm vụ nghiên cứu thông tin và chọn ra tệp khách hàng mục tiêu cụ thể.

3. Tại sao doanh nghiệp cần sử dụng email marketing?

Tối ưu chi phí quảng cáo

So với các kênh truyền thông quảng cáo phổ biến như facebook, google ads, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông,… Email marketing là gì? Email marketing là phương án có phí dịch vụ email marketing được đánh giá là thấp hơn rất nhiều. Nhờ đó có thể tiết kiệm chi phí cho toàn bộ chiến dịch quảng cáo. Tuy nhiên chi phí thấp không tỉ lệ thuận với hiệu quả, email marketing vẫn luôn là lựa chọn tốt khi xét đến hiệu quả quảng bá mà nó đem lại.


Tối ưu tốc độ tiếp cận

Tính chất kịp thời là vô cùng quan trọng trong việc truyền thông điệp trong các chiến dịch marketing. Do đó, một chiến chiến dịch email marketing chuyên nghiệp có thể giúp ta tiếp cận hàng nghìn, hàng vạn khách hàng tiềm năng một cách trực tiếp và tức thời. Trong nhiều trường hợp, các tính năng của email sẽ hỗ trợ đặt lịch, tự động hoá, giúp chúng ta giảm tải khối lượng công việc nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao.

Thống kê dữ liệu khách hàng

Ngoài công cụ gửi hàng loạt và đặt giờ tự động, email còn hỗ trợ ta đo lường chi tiết kết quả của chiến dịch Email Marketing ngay lập tức. Thông tin chi tiết mà hệ thống cung cấp bao gồm tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi…

Nhờ vào những thông tin đó, bạn sẽ đánh giá được hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng, từ đó cải thiện cho các chiến dịch sau.


Xây dựng hình ảnh thương thiệu

Xây dựng hình ảnh thương hiệu trong email marketing là gì? Email marketing là một trong những điểm chạm trực quan nhất giúp khách hàng có thể đánh giá về mức độ quan tâm, chỉnh chu của thương hiệu. Nhờ đó, thông qua kênh này giúp doanh nghiệp duy trì hình ảnh trong mắt khách hàng, nâng cao nhận thức của họ về thương hiệu cũng như sản phẩm. Đây cũng là kênh để doanh nghiệp nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện mối quan hệ cũng như thể hiện mức độ chuyên nghiệp của mình đối với khách hàng.

4. Các loại email marketing

4.1 Email giao dịch

Email marketing là gì thì bây giờ bạn đã hiểu rõ, còn email giao dịch là loại mail được gửi cho khách hàng sau khi họ thực hiện một giao dịch thành công. Email giao dịch thường có nội dung hướng dẫn khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ hoàn tất hoặc xác nhận giao dịch…

Ví dụ: Email xác nhận đơn đặt hàng, trạng thái đơn hàng, biên lai điện tử,…


Email giao dịch thường được cài đặt tự động, hệ thống sẽ tự động gửi mail từ thông tin khách hàng cung cấp trước đó sau khi khách hàng giao dịch.

4.2 Email sale

Email sale là loại hình email marketing đang được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Vì Email Sale là hình thức bán hàng trực tiếp, sử dụng nó như một phương tiện để giao tiếp và tiếp cận với khách hàng. Email Sale thường sẽ mang mục đích giới thiệu sản phẩm mới, dịch vụ mới với khách hàng tiềm năng.

Email sale là công cụ đắc lực trong hoạt động gia tăng doanh thu, bằng cách biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

4.3 Email chào mừng

Email chào mừng trong email marketing là gì? Đây thường là email đầu tiên mà doanh nghiệp gửi đến khác hàng sau khi họ để lại thông tin trên các kênh khác như website, phỏng vấn cá nhân… với mong muốn nhận thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay các chương trình khuyến mãi. Một email chào mừng thường sẽ bao gồm lời cảm ơn khách hàng đã đăng ký dịch vụ, thông tin mật khẩu khi đăng ký sử dụng, liên kết đến website công ty, địa chỉ giải đáp thắc mắc, cách thức hủy đăng ký hay hướng dẫn cập nhập thông tin người sử dụng…


email marketing là gì?
welcome email marketing là gì?

Đây được xem là bước đầu tiên để doanh nghiệp thiết lập lòng tin với khách hàng và còn là loại email có tỉ lệ người dùng mở cao nhất.

4.4 Newsletter email marketing là gì? – Email bản tin

Newsletter email là hình thức sử dụng email để thông tin đến khách hàng nhằm truyền thông về sản phẩm mới hay quảng bá hình ảnh và mục đích cuối cùng là bán hàng. Tương tự email chào mừng, khách hàng nhận được newsletter là những ai đã chủ động cung cấp thông tin, email của mình cho doanh nghiệp. Chính vì thế, email newsletter hướng đến khách hàng dành được sự quan tâm nhất định đối với thương hiệu. Tuy nhiên, đây cũng là một thách thức lớn khi chuẩn bị nội dung cho email, cần phải đáp ứng được kì vọng nhận tin của khách hàng.

Tóm lại email marketing là gì? Nói chung email marketing là hình thức marketing phù hợp với hầu hết các tổ, chức cá nhân, những người có nhu cầu chung là tiếp thị, bán hàng, quảng bá hình ảnh thương hiệu, chăm sóc khách hàng… Trên đây là những thông tin cơ bản về email marketing mà Isinhvien đã tổng hợp, hi vọng có thể giải đáp thắc mắc của bạn về loại hình tiếp thị này. Đừng quên theo dõi để cập nhật những kiến thức bổ ích nhé!


Bài viết khác liên quan đến Email marketing


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close