Marketing

Tổng hợp 6 bước xây dựng chiến lược Email Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Email marketing là một hình thức tiếp thị phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay. Chính vì thế, làm cách nào để xây dựng được chiến lược email marketing hiệu quả. Cùng Isinhvien tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Xác định mục tiêu của chiến lược

Xác định mục tiêu của chiến lược email marketing là bước quan trọng đầu tiên. Trước khi bắt đầu thực hiện chiến dịch của doanh nghiệp, bạn cần xác định được mục đích của chiến lược là gì, bạn muốn khách hàng biết được những thông tin gì khi nhận được email của bạn.

Một doanh nghiệp có thể thực hiện nhiều chiến dịch email marketing trong một năm. Đó có thể là những chương trình tri ân khách hàng cũ hoặc các chiến dịch ưu đãi đặc biệt. Xác định được chiến lược cũng có thể giúp bạn phân định được mức độ thành công hay thất bại của nó.

Một chiến lược email marketing nếu muốn thành công phải dựa vào khả năng mà nó mang lại giá trị cho người nhận. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đang gửi đến những người dùng các nội dung mà họ đang quan tâm đến và giúp họ giải quyết được những vấn đề đang gặp phải.


chiến lược email marketing 1
Xác định mục tiêu của chiến lược

Chia từng phân khúc khách hàng mục tiêu

Việc phân khúc danh sách khách hàng mục tiêu để gửi email marketing có thể cải thiện tỉ lệ mở email và nhấp chuột vào các liên kết cao hơn. Theo thống kê từ MailChimp (1 trong các nhà cung cấp dịch vụ email marketing), những chiến dịch email marketing có sử dụng chiến lược phân khúc khách hàng sẽ có tỉ lệ mở email tăng từ 14,64% và tỉ lệ khách hàng nhấp chuột tăng 59,99%.

Từ đó có thể thấy rằng, việc phân khúc khách hàng mục tiêu trong chiến lược email marketing là rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo một số hình thức phân khúc khách hàng dưới đây:

 • Nhân khẩu học
 • Mức độ tương tác
 • Khu vực địa lý
 • Lần mua gần nhất
 • Hành vi của khách hàng trên website

Chọn hình thức gửi Email

Bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức gửi email marketing dưới đây:


 • Tự gửi thủ công
 • Sử dụng những phần mềm email marketing

Đối với hình thức tự gửi, đây là hình thức đơn giản nhất, nhưng cũng tốn nhiều thời gian nhất. Với cách làm này, bạn sẽ phải dùng địa chỉ email của mình để gửi thư cho từng người trong danh sách đối tượng mà bạn đã thu thập được. 

Tuy nhiên, ưu điểm của cách làm này là tỷ lệ email của bạn được gửi vào hộp thư đến của người nhận là khá cao, gần như 100%. Đây là điều thành công mà hầu như tất cả các doanh nghiệp khi thực hiện chiến lược email marketing đều mong muốn. 

Đối với hình thức sử dụng những phần mềm email marketing, đây là cách khá phổ biến và nhanh chóng được rất nhiều người sử dụng. Việc bạn cần làm lúc này chỉ là lên nội dung cho email, thiết kế mẫu rồi chọn danh sách người nhận và gửi là xong.

Thế nhưng, nhược điểm của cách này chính là tỷ lệ thư của bạn bị rơi và spam là rất cao. Chính vì thế khả năng email tiếp cận được khách hàng và truyền tải được nội dung của bạn sẽ thấp hơn nhiều so với cách gửi thủ công. 


Thiết kế Email

Một chiến lược email marketing tốt sẽ không hoàn thiện nếu bạn không thiết kế được một email tốt. Gửi một email HTML sẽ có sức hấp dẫn hơn để thuyết phục khách hàng nhấp chuột vào nút CTA. Để làm được điều này, bạn cũng cần bố trí các yếu tố chính vào email một cách hợp lý. 

Tuy nhiên, để có được một email marketing tốt, bạn cũng không nên quá lạm dụng các kỹ thuật thiết kế quá cầu kỳ. Những thứ càng đơn giản và tinh tế sẽ càng lấy được thiện cảm của người đọc. Những email có thiết kế phức tạp và nhồi nhét quá nhiều nội dung sẽ rất dễ làm người nhận cảm thấy rối mắt. 

Một số cách để bạn có thể cải thiện thiết kế email marketing của mình như:

 • Tỷ lệ tối ưu nhất cho văn bản và hình ảnh chứa trong phần nội dung lần lượt là 80% và 20% 
 • Khuyến khích sử dụng các “textlink” và chèn những hình ảnh liên hệ đơn giản.
 • Sử dụng những yếu tố thiết kế để thu hút người nhận tập trung vào phần trọng tâm của email.
chiến lược email marketing 2
Lên kế hoạch gửi email marketing

Lên kế hoạch gửi Email

Một yếu tố quan trọng nữa trong chiến lược email marketing chính là lên kế hoạch gửi email. Chọn thời điểm gửi email cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc khách hàng mở email của bạn để đọc. Nếu bạn gửi quá sớm, thông điệp của bạn sẽ nằm dưới các email quảng cáo khác. Điều này sẽ làm cho thư của bạn có thể bị bỏ qua luôn hoặc bị đưa vào hộp thư rác.


Theo một số nghiên cứu, thời điểm tối và chiều là lúc mà những thông điệp trong email được mở ra nhiều nhất. Nhưng buổi sáng mới là thời điểm nhận được lượng tương tác tốt nhất. Tuy nhiên, tùy vào đối tượng của của bạn là ai mà hành vi của họ cũng sẽ không giống nhau và thời điểm mở email cũng khác nhau. 

Ngoài ra, bạn có thể xem xét một số yếu tố sau để nghiên cứu thói quen của khách hàng và lên kế hoạch gửi email marketing:

 • Múi giờ: Nếu bạn có nhiều khách hàng ở múi giờ khác Việt Nam, bạn nên quan tâm tới việc gửi thư vào thời gian nào để phù hợp với múi giờ của họ.
 • Tìm hiểu hành vi của đối thủ: Theo dõi các đối thủ lớn và học hỏi cách gửi email của họ, từ đó xét về tính hiệu quả để cải thiện cách gửi email của bạn.
 • Thử nghiệm: Thử nghiệm nhiều cách gửi email marketing khác nhau để tìm ra cách phù hợp nhất và tỷ lệ người mở cao nhất. 

Đo lường, thống kê

Trong các chiến lược email marketing của mình, bạn cần thiết lập một số tính năng để đánh giá hiệu quả của nó. Một vài chỉ số mà bạn cần theo dõi và thống kê như:


 • Tỷ lệ người nhận email
 • Tỷ lệ người mở email
 • Tỷ lệ người click vào các liên kết trong email
 • Tỷ lệ khách hàng phản hồi sau khi nhận email

Các số liệu trên bạn có thể thu thập được thông qua các phần mềm email marketing hoặc những công cụ phân tích trang web như Google Analytics.


Bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc một số chiến lược email marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hãy tận dụng những lợi thế của các chiến lược này để phát triển khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng khách hàng trung thành. Đừng quên theo dõi Isinhvien để cập nhật thêm nhiều thông tin hay mỗi ngày nhé.

Bài viết khác liên quan đến Email marketing


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close