Marketing

Kỹ năng viết Email Marketing chuyên nghiệp cho người làm tiếp thị

Kỹ năng viết email marketing chuyên nghiệp là một lợi thế lớn giúp cho người làm tiếp thị dễ dàng mang về cho mình nguồn khách hàng tiềm năng. Vậy làm thế nào để viết được email có nội dung đủ tốt để thu hút được sự quan tâm của khách hàng? Cùng Isinhvien tham khảo ngay kỹ năng viết email marketing dưới đây

Tầm quan trọng của email marketing với doanh nghiệp

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng email marketing, đây là một hình thức tiếp thị đóng vai trò to lớn trong việc xây dựng thương hiệu. Dưới đây là một số lợi ích mà email marketing mang lại cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí

Sử dụng email marketing sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí hơn so với các phương thức marketing truyền thống khác. Bởi vì cứ với hàng trăm nghìn email được gửi tới khách hàng thì bạn chỉ tốn vài trăm đồng cho mỗi lượt gửi. Bên cạnh đó còn giúp bạn tạo được những chiến dịch tiếp thị bằng email chỉ với vài thao tác đơn giản và được chuyển tới khách hàng một cách nhanh chóng.


Chính vì vậy, có thể nói rằng email marketing là một công cụ giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Kỹ năng viết email marketing 1
Tầm quan trọng của email marketing

Cải thiện doanh số bán hàng

Những chiến dịch email marketing giúp doanh nghiệp giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng. Bên cạnh đó còn thúc đẩy những người dùng đã bỏ sản phẩm vào giỏ hàng tiến hành đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng. 

Theo một số tài liệu thống kê, hơn 59% người dùng nói rằng email marketing có ảnh hưởng tới quyết định mua hàng của họ. Do đó, bạn có thể ứng dụng việc tiếp thị qua email để kết hợp với các thông điệp hay chương trình khuyến mãi của mình. Điều này mục đích khuyến khích người dùng mua hàng, từ đó giúp tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp. Tăng độ nhận diện thương hiệu

Với các chiến dịch email marketing được cá nhân hóa sẽ có hiệu quả cao hơn so với những bài quảng cáo trên mạng xã hội. Bởi vì với vô số bài viết trên các nền tảng mạng xã hội, người dùng đa số chỉ lướt qua chứ không thực sự đọc nó. Đối với email, nếu bạn tạo được dòng tiêu đề đủ ấn tượng sẽ khiến người dùng dễ cảm thấy hiếu kỳ, điều này sẽ khiến họ mở ra xem qua email của bạn trước khi xóa nó đi. 


Do đó, nhờ có email marketing, doanh nghiệp có thể xây dựng được thương hiệu trong mắt người dùng, tạo được sự tin tưởng và nuôi dưỡng khách hàng của mình.

Kỹ năng viết email marketing hiệu quả

Kỹ năng viết email marketing sẽ cần được trau dồi và tích lũy dần từ thực tiễn. Tối ưu khả năng viết email marketing sẽ giúp các chiến dịch của bạn thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ người nhận. 

Do đó, là một chuyên gia tiếp thị qua email, bạn cần phải tìm cách cải thiện kỹ năng viết nội dung của mình thường xuyên để tối ưu hiệu quả của email.

Tiêu đề đủ hấp dẫn

Tiêu đề email là điều đầu tiên bắt buộc bạn phải làm thật tốt, bởi vì nó là thứ quyết định người nhận có nhấn vào để đọc nội dung bên trong hay không. Đây là một trong những kỹ năng viết email marketing hiệu quả. Để viết được một tiêu đề đủ hấp dẫn, bạn có thể tham khảo bài viết về cách đặt tiêu đề email marketing tại đây


Thông thường, đa số người viết sẽ cố gắng nhấn mạnh lợi ích của mà họ muốn mang đến cho khách hàng qua phần tiêu đề. Tuy nhiên, đây không phải là cách tối ưu nhất, một tiêu đề mang quá nhiều nội dung sẽ khiến người nhận cảm thấy bị áp lực. Thay vào đó, bạn có thể đặt những tiêu đề mang cảm giác bí ẩn và kích thích sự tò mò của người dùng. Từ cảm giác đó, sẽ thôi thúc người dùng mở email của bạn và đọc xem bạn đang muốn truyền tải nội dung gì. 

Kỹ năng viết email marketing 2
Kỹ năng viết tiêu đề email marketing hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm những yếu tố cấp bách vào tiêu đề của mình. Chẳng hạn như thông báo về việc chương trình khuyến mãi của bạn chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Kích thích bằng sự tò mò đôi khi chỉ áp dụng được đối với một số khách hàng mang tính hiếu kỳ. Nhưng thu hút họ bằng những yếu tố ngắn hạn sẽ có khả năng chuyển đổi thành doanh thu cao hơn.


Ngắn gọn và đủ ý

Ngoài việc thiết kế tiêu đề email marketing thu hút, ấn tượng thì nội dung email cũng cần phải ngắn gọn và súc tích. Đặc biệt là phải đi đúng trọng tâm đến thông điệp bạn muốn gửi cho khách hàng của mình. 

Đầu tiên phải đảm bảo nội dung của bạn phù hợp với tiêu đề. Tránh trường hợp tiêu đề rất hay và ấn tượng nhưng khi người dùng đọc vào phần nội dung thì chất lượng lại không như kỳ vọng. Điều này sẽ dẫn tới trải nghiệm không tốt và rất dễ phản tác dụng của email bạn gửi.

Soạn nội dung cho một email marketing cũng giống như việc bạn viết 1 lá thư. Dòng đầu tiên cũng cần phải có lời chào hỏi, tiếp đến là nội dung chính và phần ký tên. Ở phần nội dung, bạn cần chọn những ý chính và quan trọng nhất mà mình muốn truyền tải để đưa vào.

Nếu email của bạn quá dài, người nhận sẽ không có đủ kiên nhẫn để đọc hết nội dung mà bạn muốn họ biết. Ở mỗi phần của nội dung, bạn nên viết từ 3 đến 5 câu, sau đó cách dòng tạo khoảng trống, ngắn ý hợp lý để người đọc dễ dàng hiểu được những gì bạn muốn nói.


Cá nhân hoá nội dung

Cá nhân hóa nội dung là một kỹ năng viết email marketing hiệu quả mà người làm tiếp thị cần biết. Thực tế, có 74% các nhà làm marketing cho rằng những email được cá nhân hóa sẽ làm tăng độ gắn kết của khách hàng với doanh nghiệp.

Thông qua việc cá nhân hóa email marketing, sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ nhấp chuột và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Bằng cách xưng hô với người nhận bằng tên riêng thay vì bắt đầu  bằng một lời chào chung chung. Điều này sẽ giúp khách hàng thấy được sự gần gũi và trân trọng của bạn.

Lên lịch gửi email cho người nhận ở một khoảng thời gian phù hợp trong ngày là một cách đơn giản nhưng rất hiệu quả để cá nhân hóa email marketing. Đặc biệt là nếu công ty của bạn ở Việt Nam nhưng khách hàng của bạn lại ở nước ngoài, gửi email phù hợp với múi giờ của họ là cách giúp tăng tỷ lệ đọc cao hơn.

Kỹ năng viết email marketing 3
Cá nhân hoá nội dung email marketing

Tối ưu nội dung trên điện thoại di động

Tối ưu nội dung cho email trên thiết bị di động là kỹ năng viết email marketing hiệu quả tiếp theo. Hiện nay, đa số người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại di động có màn hình lớn để lướt web dễ dàng hơn. Bạn có thể sử dụng các phần mềm email marketing để thiết kế giao diện và bố cục phù hợp.


Về nội dung, các bạn ưu tiên sắp xếp và tùy chỉnh sao cho người dùng có thể dễ dàng đọc được trên điện thoại. Hạn chế sử dụng những font chữ phức tạp sẽ có thể gây khó khăn cho người đọc, từ đó dẫn đến trải nghiệm không tốt cho người dùng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến vị trí đặt link liên kết. Ưu tiên đặt ở những nơi mà ngón tay người dùng có thể chạm vào một cách thuận tiện nhất. Tuy nhiên, bạn cũng tránh đặt gần những nút huỷ đăng ký vì nó có thể dẫn tới sự nhầm lẫn của khách hàng khi xem email của bạn.

Với những thông tin liên quan đến kỹ năng viết email marketing mà Isinhvien vừa chia sẻ, hy vọng bạn đọc có thể biết cách để cải thiện nội dung email của mình. Chúc các bạn áp dụng thành công và tối ưu hoá hiệu quả email marketing của doanh nghiệp. Theo dõi Isinhvien để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay mỗi ngày nhé. 

Bài viết khác liên quan đến Email marketing


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close