Marketing

Chiến lược chi phí thấp là gì? Ví dụ chi tiết nhất

Chiến lược chi phí thấp là gì? Nội dung như thế nào? Ví dụ chiến lược chi phí thấp? Vai trò của chiến lược này đối với các doanh nghiệp có ý nghĩa sao? Hãy cùng isinhvien tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Chiến lược chi phí thấp là gì?

Chiến lược chi phí thấp (tiếng Anh là Low-cost strategy) là một loại chiến lược giá trong đó công ty cung cấp sản phẩm với giá thấp. Chiến lược này giúp kích cầu và chiếm thị phần cao hơn. Công ty có thể đạt được lợi thế về chi phí bằng cách tăng hiệu quả của họ, tận dụng lợi thế của quy mô kinh tế, hoặc bằng cách thu được nguyên liệu thô với chi phí thấp.

Chiến lược chi phí thấp là gì
Ảnh minh họa – Chiến lược chi phí thấp là gì?

Các yếu tố giúp thúc đẩy chiến lược chi phí thấp

Để một công ty dẫn đầu về chi phí và áp dụng chiến lược chi phí thấp cần các yếu tố quan trọng sau:


 1. Tiếp cận vốn để đầu tư
 2. Hiệu quả trong hệ thống sản xuất
 3. Chuyên môn để cải thiện quy trình sản xuất
 4. Có được nguyên liệu thô với chi phí thấp
 5. Chi phí lao động thấp
 6. Khả năng thuê ngoài

Chiến lược chi phí thấp cũng đi kèm với rủi ro là các công ty khác cũng có thể giảm giá và một cuộc chiến về giá có thể bắt đầu.

Các biến thể của việc thực hiện chiến lược chi phí thấp

Công ty có hai lựa chọn để thực hiện chiến lược chi phí thấp:

 • Sử dụng mức giá thấp hơn để thu hút những người mua nhạy cảm về giá và do đó buộc các đối thủ cạnh tranh phải giảm giá để tăng tổng lợi nhuận.
 • Duy trì mức giá hiện tại so với các đối thủ định giá thấp khác bằng cách sử dụng chi phí thấp hơn và do đó tăng tỷ suất lợi nhuận trên mỗi đơn vị bán ra và lợi tức đầu tư.

Rủi ro của chiến lược chi phí thấp

Các công ty phấn đấu vì chi phí thấp như các nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp dịch vụ giá rẻ đang trở thành gánh nặng cho công ty. Chiến lược chi phí thấp có thể gặp các rủi ro như:


 • Các thay đổi công nghệ được giới thiệu liên tục là một vấn đề lớn đối với các khoản đầu tư trước đó vì chúng không còn hiệu lực.
 • Rủi ro liên quan đến việc bắt chước bởi các công ty sau này sử dụng phương pháp giá rẻ.
 • Bằng cách giảm thiểu chi phí, các công ty không chú ý đến nhu cầu cá nhân và sở thích của khách hàng.
 • Các công ty do lạm phát chi phí không lường trước được, điều này ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng bù đắp sự khác biệt của sản phẩm thông qua dẫn đầu về chi phí của công ty.

Ví dụ chiến lược chi phí thấp

Ví dụ 1:

Chiến lược chi phí thấp cũng được nhiều hãng hàng không trong nước sử dụng, những hãng hàng không cung cấp vé với giá rất thấp để thu hút khách hàng và những người lần đầu bay. Điều này có thể thực hiện bằng cách bổ sung các chặng bay thường xuyên trong các đường bay và mang đến trải nghiệm bay không rườm rà và nhiều chỗ ngồi hơn trong một chuyến bay. Điều này đã giúp nhiều hãng hàng không cắt giảm chi phí và nói chung việc giảm giá vé dẫn đến nhiều người bay ở nhiều lĩnh vực khác nhau.


Ví dụ 2:

Hai công ty sản xuất cùng một loại sản phẩm, bán cùng một mức giá, nhưng một công ty có chi phí thấp hơn sẽ thu hút được nhiều hơn vì có lợi nhuận trên doanh thu lớn hơn. Các công ty này không chú trọng đến chất lượng mà là số lượng hàng hóa và dịch vụ bán ra.

Đây là cách thị trường của các “công ty giá rẻ” được định hình. Chiến lược này không phức tạp, bởi vì công cụ duy nhất mà nó sử dụng là để giảm thiểu chi phí. Điều quan trọng là phải có vốn lớn, năng lực kỹ thuật cao và đầu tư vào công nghệ mới nhất, tiết kiệm chi phí.

Ví dụ 3:

Chiến lược chi phí thấp đã mở đường thành công cho nhiều công ty. Khi mới xuất hiện lần đầu vào các thập niên 1950 và 1960, các nhà bán lẻ hạ giá ở Mỹ như Kmart đã thâu tóm phần lớn thị trường bán lẻ từ tay các cửa hàng bách hóa truyền thống và các cửa hàng đặc chủng.


Thành công của họ là nhờ vào khả năng cung cấp được sản phẩm phẩm với mức giá thấp, và họ đã phát triển được khả năng ấy bằng cách giữ cho cơ cấu chi phí của mình luôn thấp hơn chi phí của các đối thủ cạnh tranh truyền thống.

Do đó, điều này đã cho ta hiểu được định nghĩa về chiến lược chi phí thấp cùng với tổng quan của nó.

Bài viết trên, Isinhvien đã giúp bạn hiểu rõ chiến lược chi phí thấp là gì, rủi ro và một số ví dụ chiến lược chi phí thấp. Mong những kiến thức này sẽ giúp ích cho các bạn. Nhớ truy cập chuyên mục Marketing của Isinhvien mỗi ngày để biết thêm nhiều kiến thức hay nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close