Kỹ năng sống

Kiểm soát cảm xúc là gì? Cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả

Cảm xúc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta? Liệu bạn đã hiểu rõ về cảm xúc hay chưa? Kiểm soát cảm xúc là gì? Tại sao chúng ta cần phải kiểm soát cảm xúc tiêu cực? Cách kiểm soát cảm xúc như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc đó, hãy đọc bài viết dưới đây của Isinhvien nhé!

Trước khi tìm hiểu kiểm soát cảm xúc là gì, chúng ta sẽ đi vào định nghĩa cảm xúc là gì trước. Vậy:

Cảm xúc là gì?

Về mặt khoa học thì cảm xúc là một trạng thái sinh học xảy ra bên trong não bộ của chúng ta. Khi chúng ta đang ở trong một tình thế được coi là một mối đe dọa, não sẽ tiết ra các hormone gây căng thẳng bao gồm adrenaline và cortisol. Những điều này sẽ dẫn bạn đến cảm giác như sợ hãi, lo lắng hoặc tức giận. Nếu não diễn giải tình huống là bổ ích, nó sẽ giải phóng các hoóc môn khiến bạn cảm thấy tốt như oxytocin, dopamine và serotonin. Bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc như hạnh phúc, vui vẻ, hứng thú hoặc kích thích.


Như bạn đã biết, cảm xúc có thể tích cực hoặc tiêu cực. Cụ thể như sau:

Những cảm xúc tích cực như niềm vui, tình yêu và kết quả bất ngờ từ những điều mà chúng ta mong muốn xảy ra. Tại nơi làm việc, thì những cảm xúc này xuất hiện khi chúng ta đạt được một mục tiêu nào đó hoặc nhận được lời khen ngợi từ cấp trên. Các cá nhân trải qua một cảm xúc tích cực có thể cảm thấy thích thú, hạnh phúc, vui vẻ và phần khích. Kết quả là, nó có thể khiến bạn cảm thấy thỏa mãn và hài lòng. Cảm xúc tích cực được ví như một liều “thuốc bổ” giúp chúng ta thay đổi cách nhìn về cuộc sống của mình.

Trái với cảm xúc tích cực đó là những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, sợ hãi, buồn bã, ganh tị có thể xuất phát từ những sự kiện không mong muốn. Chẳng hạn, khi một người hàng xóm của bạn vừa va phải vào chiếc xe yêu quý của bạn và bỏ đi không một lời xin lỗi.

Kiểm soát cảm xúc là gì?

Đọc đến đây, có thể bạn đã một phần nào hiểu được khái niệm về cảm xúc là gì rồi đúng không nào. Vậy thì kiểm soát cảm xúc là gì?


Hiểu một cách đơn giản thì kiểm soát cảm xúc là đưa cảm xúc trở về trạng thái cân bằng không biểu lộ thái quá, bởi vì cái gì quá nhiều thì cũng không tốt đúng không nào. Nếu không kiểm soát tốt cảm xúc của mình, bạn sẽ dễ thất bại trong các buổi giao tiếp, đàm phán hoặc cảm xúc tiêu cực sẽ là tác nhân khiến các mối quan hệ của bạn bị hủy hoại. Và cuộc sống của bạn sẽ chẳng còn ý nghĩa gì khi xung quanh bạn không có một ai bên cạnh bạn cả. Cuộc sống sẽ thật tẻ nhạt nếu như sống một mình đúng không? Vậy nên chúng ta cần phải kiểm soát cảm xúc tích cực lẫn tiêu cực của mình khi mà bạn kiểm soát được cảm xúc, bạn sẽ tìm được định hướng mới, có những lời nói, hành động khéo léo và dễ thành công hơn trong cuộc sống và công việc.

Cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực của bản thân

Hiểu được khái niệm về cảm xúc và kiểm soát cảm xúc là gì? Nhưng sẽ thật khó để khắc sâu vào tiềm thức khi chúng ta chưa thực hành nó đúng không nào? Dưới đây là một số cách mà Isinhvien đề cập hi vọng sẽ có ích đối với bạn.


Viết ra những suy nghĩ hiện tại

Sẽ dễ hơn khi mà chúng ta bộc lộ cảm xúc đó ra hơn là giấu nó đúng không nào. Viết những cảm xúc tiêu cực mà bạn ở bất kỳ đâu muốn: facebook, zalo, instagram để bạn bè, người thân có thể tâm sự, lắng nghe bạn. Nếu bạn muốn riêng tư, không muốn bất kỳ ai biết được cảm xúc của bạn hiện tại, vì điều đó sẽ cho thấy bạn là một người yếu đuối, bạn có thể viết nó ra sổ tay, nhật ký của riêng bạn, hoặc nếu bạn viết trên mạng xã hội thì hãy cài đặt bài viết đó ở chế độ riêng tư.

Kiểm soát cảm xúc là gì? Cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả
Ảnh minh họa

Hít thở sâu

Khi ai đó làm cho bạn tức giận hãy hít thật sâu và giữ trong vài giây. Hãy hít thở sâu như vậy trong năm phút. Điều này sẽ cung cấp cho nhiều oxy tới não và bạn sẽ cảm thấy giảm sự kích thích. Đây là một trong những lời khuyên tốt nhất để quản lý tức giận.


Khóc

Sẽ tốt hơn khi được giải tỏa cảm xúc đúng không? Và nếu bạn muốn khóc thì hãy cứ khóc nếu như bạn cảm thấy làm việc đó sẽ giúp bạn nguôi đi cảm xúc tiêu cực hiện tại.

Tập thể dục

Tập thể dục – hoạt động aerobic làm giảm mức độ hóa chất gây căng thẳng trong não bộ của bạn giúp tăng cường oxytocin, dopamine và serotonin đây là các hoạt chất có ích cho não bộ.

Kiểm soát cảm xúc là gì? Cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả
Ảnh minh họa

Thấu hiểu cảm xúc hiện tại và chấp nhận nó

Cố gắng chấp nhận rằng cảm xúc tiêu cực xảy đôi khi không thể tránh khỏi và động viên bản thân để cảm thấy tốt hơn. Giả sử khi bạn cảm thấy bực nhọc vì người bạn thân đã trễ hẹn với bạn, vậy thì nếu bây giờ bạn gọi điện và mắng chửi bạn mình một cách thậm tệ thì mọi chuyện có tốt hơn không hay chỉ tệ hơn mà thôi.


Gặp gỡ bác sĩ tâm lý

Nếu tình huống nằm ngoài tầm kiểm soát và bạn nghĩ bạn sẽ không thể tự mình vượt qua nó thì đã đến lúc bạn nên gặp gỡ bác sĩ tâm lý rồi đấy.

Kiểm soát cảm xúc là gì? Cách kiểm soát cảm xúc hiệu quả
Ảnh minh họa

Với bài viết trên, Isinhvien đã giải thích chi tiết cho bạn về kiểm soát cảm xúc là gì và các cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Bạn nhớ áp dụng trong lúc học cũng như làm việc nhé, chắc chắn sẽ rất có ích đấy. Nhớ share bài viết này đến bạn bè bè của bạn nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close