Marketing

KOL là gì? Cách làm KOL – Phân biệt KOL và Influencer trong Marketing

Trong thời đại 4.0 hiện nay, “KOL” hay “Influencer” đang là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong lĩnh vực marketing cũng như các trang mạng xã hội. Vậy KOL là gì và khác với Influencer như thế nào? Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu về chuyên mục đang thịnh hành này trong bài viết dưới đây nhé!

1. KOL là gì?

KOL chính là viết tắt của cụm từ Key Opinion Leader, có nghĩa là những người có tầm ảnh hưởng ở một lĩnh vực nào đó, một ý kiến hay nhận xét của họ có sức ảnh hưởng đông đảo đến những người quan tâm, thậm chí cả một cộng đồng.

Thực ra KOL đã có từ lâu trên thế giới nhưng nó lại bắt đầu trở thành một cụm từ hot trên thị trường Việt Nam, đặc biệt là các nền tảng mạng xã hội: Facebook, Instargram, Tiktok,….KOL có thể là các chuyên gia, ca sĩ, diễn viên, blogger có sức ảnh hưởng trên các trang mạng xã hội, hay thậm chí là một người bình thường sáng tạo đa nội dung trên các nền tảng, quan trọng là tiếng nói của họ có tầm ảnh hưởng lớn.


Vì lý do đó, KOL đã đạt được vị thế của các chuyên gia và được công nhận là những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ, những thành tựu và kỹ năng của họ được nhiều người biết đến, mang lại cho họ vẻ uy quyền. Về mặt đó, những người này đã tạo được hồ sơ rất có giá trị để thực hiện các hành động tiếp thị, vì họ đã được cộng đồng tôn trọng và ý kiến ​​của họ sẽ luôn thu hút sự chú ý và đáng tin cậy.

Kol là gì?
KOL là gì?

2. KOL là gì trong marketing?

Đến đây bạn đã hiểu thuật ngữ KOL là gì rồi, đúng chứ? Bây giờ, Isinhvien sẽ giải thích rõ hơn KOL là gì trong Marketing nhé.

KOL trong marketing được định nghĩa là cho phép bạn tiếp cận đến được nhiều đối tượng, nhắm đến nhiều mục tiêu trong mọi thị trường khác nhau. Nó cũng giúp bạn tìm kiếm và tăng độ uy tín thông qua truyền miệng trên quy mô lớn hơn như ông McKinsey chia sẻ:


 • Các đề xuất có tác động cao từ những người mà chúng tôi tin tưởng, như bản thân hoặc các chuyên gia có uy tín.
 • Các đề xuất có tác động thấp từ một người kém uy tín hơn, như một người lạ trên đường phố hoặc một bài đánh giá trực tuyến ngẫu nhiên.

Một nghiên cứu cho thấy rằng đề xuất có tác động cao và có khả năng kích thích việc mua hàng cao hơn khoảng 50 lần so với các đề xuất có tác động thấp. Ngoài ra nó còn giúp xây dựng một mối quan hệ lâu dài với KOL cho phép bạn tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng, mang lại hiệu quả cao trong các hoạt động của tiếp thị.

Dưới đây sẽ là một số mẹo để công ty, doanh nghiệp có thể tiếp cận các KOL có tầm ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông:

 • Viết một dòng tiêu đề và nội dung liền mạch để KOL biết công ty/ doanh nghiệp cần gì.
 • Giữ cho thông điệp của bạn một cách ngắn gọn – đảm bảo việc truyền tải thông tin phải đúng và đầy đủ, tránh làm mất thời gian của đôi bên.
 • Hạn chế việc sao chép các email mẫu dùng chung để gửi thông điệp đến cho họ.
 • Nghiên cứu KOL đó có tầm ảnh hưởng như thế nào? Và đối tượng người dùng của họ là ai?.
 • Cho họ biết vì sao nên chọn thương hiệu của công ty/ doanh nghiệp mình để hợp tác, quảng bá.
 • Cung cấp thứ gì đó mà họ muốn trong phạm vi cho phép như lời cảm ơn, quà hay là hoa hồng thêm.
 • Cho họ biết dự án, chiến dịch kết hợp này sẽ mang lại lợi ích như thế nào đối với người dùng, khán giả của họ.

3. Phân loại KOL

Thông thường KOL sẽ được chia thành 3 loại phổ biến như:


 • Người nổi tiếng (Celeb): Đây là bao gồm tất cả những người nổi tiếng như (ca sĩ, diễn viên, người của công chúng, ngôi sao). Những người này thường có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn, thậm chí là trên phạm vi quốc tế. Thông qua lượt yêu thích của người hâm mộ, ý kiến của họ gần như đã tạo ra một trào lưu mới, được nhiều người đón nhận.
 • Influencer: Dù không nổi tiếng lắm nhưng họ vẫn có sức ảnh hưởng nhất định đối với một số khách hàng. Influencer có thể là bác sĩ, chuyên gia tâm lý hay beauty blogger,… Không phải ai cũng biết họ, nhưng đối với những người quan tâm đến lĩnh vực chuyên gia ý kiến ​​thì kinh nghiệm của họ là vô cùng quý giá.
 • Mass Seeder: Đây là nhóm KOL ít ảnh hưởng nhất. Họ thường đóng vai trò là người chia sẻ ý kiến ​​của những người nổi tiếng hoặc những người có ảnh hưởng đến một nhóm nhỏ khách hàng và nhận được sự tin tưởng của họ.

Cụm từ KOL nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề “dễ làm” chút nào. Nếu bạn muốn có được sự tin tưởng và ủng hộ của nhiều người, bạn cần có ” những mẹo nhỏ” dưới đây.


4. Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

4.1. Xác định điểm mạnh của riêng bạn

Nếu bạn muốn bước vào con đường KOL, trước tiên bạn phải xác định loại công việc bạn muốn làm. Gợi ý là bạn nên làm những gì bạn yêu thích, những thứ bạn cho là thế mạnh của mình. Nếu bạn thích xem phim và cảm thấy hay về nội dung phim thì tạo blog chuyên review phim, bạn nào rành về mỹ phẩm thì sáng tạo kênh chuyên về các video dạy trang điểm và chăm sóc da (skincare).

4.2. Phải xác định được nhóm khán giả mục tiêu

Khi bạn đã hiểu rõ về thế mạnh của mình và hy vọng trở thành “người dẫn đầu” trong lĩnh vực này, hãy chọn đối tượng quan tâm đến chủ đề bạn đang theo đuổi. Dù họ là nam hay nữ, già hay trẻ, đang làm công việc văn phòng hay lao động chân tay,…Xác định được bạn đang nói và viết cho ai sẽ giúp bạn tập trung nguồn lực để thỏa mãn họ, cả về kinh tế và độ chính xác so với các phương pháp quy mô lớn.


4.3. Cố gắng đầu tư vào việc xây dựng nội dung, video, content chất lượng

Như đã đề cập trước đó, để trở thành KOL, bạn phải hiểu rõ lĩnh vực mà bạn muốn làm việc. Do đó, hãy sáng tạo và đầu tư thật chỉn chu để tạo ra những nội dung chất lượng cao nhất để cung cấp cho khán giả của bạn. Bởi vì không ai muốn quan tâm hoặc tin tưởng một kênh hời hợt, sáo rỗng, thiếu sự chuyên nghiệp và không hữu ích cho vấn đề mà họ muốn tìm hiểu.

4.4. Không ngừng sáng tạo, đầu tư làm mới nội dung để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khán giả

Một điều bạn cần biết là sẽ không có nhiều khán giả ngồi xem một đống video từ nhiều kênh có nội dung như nhau họ sẽ cho là “copy and paste”. Họ luôn thích những điều mới lạ để thu hút và kích thích trí tò mò của trẻ. Do đó, hãy sử dụng sự sáng tạo của bạn để làm mới nội dung. Có thể đó là ý thích bất chợt của bạn hoặc đơn giản là do một ý kiến ​​kỳ quặc hoặc yêu cầu khán giả để lại phần nhận xét trong nội dung của bạn.


4.5. Kiên nhẫn, chấp nhận những ý kiến trái chiều để cố gắng khắc phục và hoàn thiện

Khi bạn quyết định chọn một công việc liên quan đến nhiều người và có sức ảnh hưởng như KOL, bạn phải biết học cách chấp nhận những ý kiến ​​khác nhau, thậm chí là những người tiêu cực coi thường chất lượng. Tuy nhiên, hãy biết điều gì gây khó chịu và điều gì mang tính góp ý để từ đó bạn sẽ tìm cách khắc phụ và ngày càng hoàn thiện hơn.

4.6. Tăng cường các mối quan hệ để đa dạng được nguồn khán giả

Đặc thù của nghề KOL trong marketing là bạn cần phải xây dựng mạng lưới riêng cho kênh của mình. Cố gắng mở rộng các mối quan hệ xung quanh bạn, đặc biệt là những mối quan hệ có lợi cho công việc của bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để tăng cơ hội được thương hiệu “chọn mặt gửi vàng” nhé!

Cách làm Kol
Cách làm Kol

5. Phân biệt Influencer và KOL

Như đã đề cập ở trên, Influencer được biết là những cá nhân có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cộng đồng thông qua mạng xã hội, mỗi influencer đều có tầm ảnh hưởng nhất định trong ngành mảng xã hội truyền thông mà họ theo đuổi và có cộng đồng fans riêng ủng hộ mạnh mẽ. Influencer thường là những streamer, vlogger, blogger, mẫu ảnh tự do, hot qua các trang mạng xã hội (tiktok, instagram).


Còn KOL sẽ được biết đến là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng và chuyên môn trong lĩnh vực mà bản thân họ theo đuổi như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, nghệ sĩ.

So sánh sự khác biệtKOLInfluencer
Phạm vi hoạt độngKOL thường họ sẽ hoạt động mạnh mẽ trên mạng xã hội tương tác Influencer. Tuy nhiên, không thiếu một số KOL không thể hoặc ít hoạt động trên mạng xã hội nhưng họ vẫn có một lượng fans đông đảo vì họ mạng lại những giá trị khác.
Influencer thì ngược lại, những tài khoản của họ đã có lượt tương tác trên các nền tảng xã hội khá tốt vì chính họ sử dụng những tài khoản đó. Nếu khán giả của họ có thắc mắc hay vấn đề về sản phẩm, dịch vụ mà họ quảng cáo thì Influencer sẽ giải đáp, do đó họ có được lượng người theo dõi trung thành
Mức độ phủ sóngKOL có sự khác biệt rõ so với Influencer chính là tầm ảnh hưởng và mức độ phủ sóng của họ. Đầu tiên KOL sẽ dễ bị hạn chế đối tượng khán giả trong quốc gia của họ.
Ví dụ: Bạn đang là một KOL hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc tại đất nước Việt Nam thì chỉ có người dân trong nước hoặc một số người Việt định cư nước ngoài mới biết đến bạn, còn những người nước ngoài sẽ chẳng biết bạn là ai cả.
Influencer thì ngược lại, bạn sẽ có thể dễ được đa dạng người tiếp cận, ngoài số lượng khán giả nhất định trong nước, bạn còn có cả những fans hâm mộ ở khắp thế giới, nếu nội dung của bạn hay, thu hút và gây sự hứng thú cho người xem.
Vậy tại sao Influencer có thể gây lan tỏa và có sức ảnh hưởng đến vậy? Đó chính là vì Internet có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới, các trang mạng xã hội như facebook, youtube, instagram đều có mặt ở hầu hết mọi quốc gia vì vậy Influencer sẽ có tầm ảnh hưởng và độ phủ sóng trên toàn cầu
Lượng người hâm mộĐa phần KOL đã có lượt người hâm mộ, fans nhất định nên lượng người theo dõi của họ sẽ ở mốc macro và mega.Influencer sẽ được chia theo từng hạng mục người theo dõi như sau
Nano Influencer: 0 – 10.000 người theo dõi
Micro Influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi
Macro Influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi
Mega Influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi
Hầu hết các Influencer sẽ dao động trong khoảng nano và micro, đây sẽ là nguồn influencer đầy tiềm năng để các nhãn hàng có thể “chọn mặt gửi vàng”.

Bảng mô tả sự khác biệt giữa Kol và Influencer

Bài viết trên đây của Isinhvien đã giúp bạn hiểu rõ về KOL là gì trong Marketing cũng như cách phân biệt KOL và Influencer chi tiết nhất. Hi vọng những nội dụng này sẽ giúp ích đến các nhãn hàng trong việc tìm kiếm “KOL và Influencer” phù hợp cho chiến dịch marketing của mình giúp tăng doanh số và độ phủ sóng của thương hiệu. Nhớ cập nhật và theo dõi những chuyên mục Marketing của chúng mình thường xuyên bạn nhé!


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close