Marketing

Hiệu ứng cánh bướm là gì? Ảnh hưởng thế nào? Ví dụ minh họa

Bạn chưa thực sự hiểu rõ hiệu ứng cánh bướm là gì? Trong bài viết dưới đây, Isinhvien sẽ giúp giải thích tất tần tận các yếu tố về hiệu ứng cánh bướm để thấy được những thay đổi và cải tiến nhỏ có thể tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh tổng thể và làm tăng tiềm năng kinh doanh của bạn.

1. Hiệu ứng cánh bướm là gì?

1.1 Về khoa học

Cuối thế kỷ XX, hiệu ứng cánh bướm chính thức trở thành một khái niệm quan trọng trong ngành khoa học mới ra đời. Hiệu ứng con bướm đầu tiên xuất phát từ lý thuyết hỗn loạn, nó được hiểu theo một cách đơn giản là những tác động nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến kết quả. Ví dụ như ngày hôm nay bạn đã làm được một điều tốt hoặc có ích, nhưng bạn lại không được công nhận vào hôm nay, nhưng nó sẽ mang lại những tác động lớn đến kết quả trong tương lai như thế nào thì không ai biết được.

Thuật ngữ hiệu ứng cánh bướm được Edward Lorenz sử dụng lần đầu tiên để thực hiện mô phỏng dự báo thời tiết. Khi ông ta lấy số thực và phím tắt trên một số ở dạng thập phân, ông ấy nhận được kết quả hoàn toàn khác. Sự khác biệt về số thập phân này được ông ấy đặt tên là hiệu ứng cánh bướm. Chính với cụm từ này, ông muốn mô tả rằng nếu những con bướm vỗ cánh bay ở một nơi, chúng sẽ thay đổi điều kiện thời tiết ở một nơi khác.


1.2 Về văn hóa

Với phương diện văn hóa, hiệu ứng cánh bướm là gì? Nó đã và đang là một chủ đề được khai thác rất nhiều, đặc biệt là ở nghệ thuật mảng âm nhạc và điện ảnh. Ngoài ra, hiện tượng hiệu ứng cánh bướm còn được dùng để nhân hóa – ẩn dụ luật nhân quả trong đời sống và các hiện tượng tâm linh, không gian, thời gian,… nó chính là một ẩn số mà vẫn chưa được con người biết đến. Bộ phim từng cùng tên “hiệu ứng cánh bướm” đã mượn chính thuật ngữ này nói về vấn đề xuyên không từ tương lai về quá khứ, khiến cả hai chiều không gian bị đảo lộn, hỗn loạn.

1.3 Về cuộc sống

Hầu hết, chúng ta đều nghe câu nói “Gieo nhân nào thì gặp quả đó” hay “Ở hiền gặp lành”. Đây chính là các câu ca dao tục ngữ nhằm thể hiện rõ nhất sự nhận thức về The Butterfly Effect của người xưa, ở Việt Nam chúng ta gọi một cách dễ nghe đó chính là luật nhân quả. Ngoài ra, hiệu ứng cánh bướm còn chứa đựng những ý nghĩa nhân văn và khoa học lớn lao, nó biểu thị cho những điều nhỏ bé nhưng lại có hậu quả to lớn về sau. Hiệu ứng cánh bướm còn giúp nhấn mạnh sự quan trọng của tư tưởng và sự tương quan giữa các hành động, lời nói, tư tưởng, định luật toàn cầu.


Con người chúng ta đa số sẽ tự ti vào khả năng của mình, không tin vào khả năng thay đổi thế giới của bản thân. Nhưng mọi thứ trên thế giới này đều xảy ra một cách không ngờ, chúng ta đang sống trong một thế giới thống nhất và nếu chỉ có một sự thay đổi nhỏ cũng có thể tạo nên những chuyển biến to lớn và ảnh hưởng đến cả thế giới xung quanh.

Hiệu ứng cánh bướm là gì?
Hiệu ứng cánh bướm là gì?

2. Hiệu ứng cánh bướm ảnh hưởng đến kinh tế của doanh nghiệp

Đến đây bạn đã hiểu rõ hiệu ứng cánh bướm là gì rồi, đúng chứ? Nó có một phần tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp. Trong sinh hoạt hằng ngày của các công ty, doanh nghiệp, mỗi hoạt động đều có một số ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế chung. Những thay đổi nhỏ đó trong quy trình có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ doanh nghiệp. Để nhận biết, hiệu ứng cánh bướm có thể được nhìn nhận theo hai cách khác nhau đối với các công ty, doanh nghiệp:


  • Mang lại hiệu quả tích cực trong những thay đổi nhỏ.
  • Mang lại những ảnh hưởng tiêu cực trong những thay đổi nhỏ.

Một hiệu ứng cánh bướm có tác động tích cực đến các công ty, doanh nghiệp nghĩa là sẽ làm tăng doanh số và cải thiện được hiệu quả công việc, những điều này sẽ làm tăng tiềm năng kinh doanh tổng thể.

Một hiệu ứng cánh bướm có tác động tiêu cực đến các công ty, doanh nghiệp nghĩa là sẽ gặp những điều tồi tệ từ các phản ứng trái chiều từ khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải thoát khỏi sự tồi tệ đó bằng cách như xin lỗi khách hàng, đưa ra lời giải thích phù hợp để xoa dịu được khách hàng. Từ đó, hiệu ứng cánh bướm sẽ giúp bạn dựa vào nguyên lý chỉ một tác động nhỏ nhưng tạo ra kết quả lớn bằng hành động xin lỗi sẽ giúp tác động xấu đó trở nên tích cực hơn.

Ngoài ra, ảnh hưởng của hiệu ứng cánh bướm còn dựa vào mối quan hệ bền chặt giữa nhân viên, khách hàng và các yếu tố liên quan khác.


2.1 Khách hàng

Khách hàng chính là nguồn cung ứng tiềm năng cho một công ty, doanh nghiệp, nhưng lại có một số không nhỏ trong đó quảng báo dịch vụ, sản phẩm sai sự thật, khiến khách hàng khó chịu và để lại trong tiềm thức khách hàng đánh giá kém.

2.2 Nhân viên

Ông Richard Branson từng nói rằng nhân viên đến trước chứ không phải khách hàng. Nếu nhân viên được quan tâm đầu tiên, thì đương nhiên họ sẽ quan tâm đến khách hàng. Thông thường cho rằng việc đối xử tệ với nhân viên dẫn đến lực lượng lao động kém hiệu quả. Hơn nữa, nhân viên có nhiều khả năng ứng xử, giao tiếp kém với khách hàng, những người đó có thể do họ chưa được công ty, doanh nghiệp training kỹ càng hoặc do họ có thái độ không chuyên nghiệp làm ảnh hưởng đến hiệu suất của công ty, doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên dành thời gian để khen thưởng cho nhân viên của mình, đồng thời khuyến khích họ động viên lẫn nhau. Thật vậy, một hành động nhỏ khi khen một người có khả năng lan truyền những rung cảm tốt đẹp trong toàn tổ chức rất nhanh chóng. Đổi lại, một nền văn hóa tích cực phát triển sẽ được truyền lại cho người tiêu dùng, khách hàng.


2.3 Các bên liên quan khác

Ngoài hai yếu tố chính trên, thì yếu tố này cũng tác động một phần không nhỏ đến hiệu ứng cánh bướm nói chung và ảnh hưởng đến các công ty, doanh nghiệp nói riêng. Các công ty, doanh nghiệp phải nhớ rằng nhiều bộ phận khác liên quan là chủ sở hữu bộ phận trong công ty và đối xử với họ bằng cách giao tiếp cởi mở và minh bạch. Các bộ phận khác có liên quan như nhà cung cấp, nhà phân phối, cộng đồng cũng nên thưc hiện các hành động tích cực đến các công ty, doanh nghiệp để tăng cường mối quan hệ, thúc đẩy mối quan hệ cùng nhau hợp tác và phát triển của hai bên.

2.4 Những yếu tố quan trọng thúc đẩy “hiệu ứng cánh bướm”

  • Hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh mô tả khả năng các hành động nhỏ theo thời gian mang lại kết quả tích cực lớn hơn nhiều.
  • Con người là yếu tố, khía cạnh quan trọng nhất của hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh. Nhân viên, khách hàng và các bên liên quan khác phải được đánh giá cao về vai trò tương ứng của họ trong việc duy trì khả năng hoạt động.
  • Để nắm bắt tâm lý hiệu ứng cánh bướm, một thái độ tích cực là chìa khóa. Các nhà quản lý và nhân viên đều phải trở thành hình mẫu cho sự tích cực bằng cách để các vấn đề cá nhân ở nhà và dành những thiện cảm tốt đẹp về phía trước.

3. Ví dụ về hiệu ứng cánh bướm trong kinh doanh

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hiệu ứng cánh bướm là gì, Isinhvien sẽ đưa ra một ví dụ liên quan đến kinh doanh.


Ví dụ: Nếu bạn có lợi nhuận $100 từ các hoạt động kinh doanh hàng ngày của mình, sau một tháng bạn sẽ có $3.000 tiền lãi. Sau một năm lợi nhuận của bạn sẽ là $36.000. Tuy nhiên, một điều thực sự quan trọng với hiệu ứng cánh bướm là những cải tiến mang lại lợi nhuận tăng lên hàng ngày. Trong trường hợp như vậy, nó sẽ là 100 đô la ngày đầu tiên, 110 đô la ngày thứ hai, 120 đô la ngày thứ ba, v.v.

Đây là một yếu tố hiệu ứng cánh bướm làm tăng hoặc giảm tác dụng của các hoạt động. Khi bạn có lợi nhuận là 100 đô la mỗi ngày, thì hệ số sẽ là 1,00. Nếu chúng ta tăng lợi nhuận hàng ngày là 100 đô la, 110 đô la, 121 đô la, v.v. thì hệ số sẽ là 1,1.

Bảng dưới đây đưa ra một ví dụ về hệ số hiệu ứng cánh bướm của các yếu tố tích cực và tiêu cực. Các yếu tố tích cực lớn hơn 1, trong khi các yếu tố tiêu cực nhỏ hơn 1.

Hiệu ứng cánh bướm là gì?

Bạn có thể lưu ý rằng với hiệu ứng cánh bướm tiêu cực, lợi nhuận trên cấp độ hàng năm sẽ giảm từ $36.000 xuống còn $13.970. Điều đó đang giảm hơn 60%. Tuy nhiên, với tác động tích cực, lợi nhuận hàng năm sẽ tăng từ $36.000 lên $47.000 tức là tăng hơn 30%.


Vậy là bài viết trên đây Isinhvien giải thích để bạn hiểu rõ hiệu ứng cánh bướm là gì? Nó hoạt động ra sao? Phạm vi ảnh hưởng như thế nào? Và cuối cùng là cách áp dụng thuật ngữ, phương pháp này một cách hợp cho các công ty, doanh nghiệp. Hi vọng, kiến thức hay ho này sẽ giúp ích đến các bạn khi cần thiết nhé, nhớ theo dõi chuyên mục Marketing để cập nhật thêm những điều bổ ích bạn nhé!

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close