Marketing

Marketing mix là gì? Phân tích mô hình 4P & 7P kèm ví dụ chi tiết

Marketing mix là gì? Chiến lược hoạt động marketing trên thị trường rất đa dạng, mỗi thời điểm sẽ có những hoạt động marketing khác nhau. Trong số đó, chiến lược Marketing mix với hình thức Marketing 4P và Marketing 7P được đánh giá là phổ biến và phù hợp với nhiều mô hình doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về loại hình này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Isinhvien nhé!

Marketing mix là gì?

Chiến lược Marketing Mix hay còn được gọi là chiến lược Marketing hỗn hợp. Theo đó doanh nghiệp sẽ sử dụng chiến lược marketing mix bằng cách áp dụng tất cả các công cụ tiếp thị doanh nghiệp có thể sử dụng để đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. 

marketing mix la gi
Marketing Mix là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Marketing Mix đề cập đến tập hợp các quyết định mà các nhà tiếp thị sử dụng để phát triển và thực hiện các kế hoạch tiếp thị của họ để có thể:

 • Tạo ra mức độ hài lòng cao nhất của người tiêu dùng
 • Đáp ứng các mục tiêu của tổ chức.

Khái niệm Marketing Mix là gì này bắt nguồn từ khuôn khổ của nó, từ định nghĩa cơ bản của Marketing – xác định nhu cầu của khách hàng và đáp ứng những nhu cầu đó thông qua các dịch vụ. Vì vậy, doanh nghiệp:


 • Phát triển một sản phẩm theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng;
 • Cung cấp nó với mức giá mà khách hàng thấy hợp lý;
 • Cung cấp sản phẩm bằng cách sử dụng các kênh phân phối (địa điểm) thuận tiện cho khách hàng mua hàng;
 • Thông báo cho khách hàng về sản phẩm và đặc điểm của nó thông qua các kênh khuyến mại khác nhau.

Chiến lược Marketing mix 4P và 7P

Hiểu sơ qua Marketing mix là gì rồi, bây giờ Isinhvien sẽ đi sâu vào phân tích chi tiết mô hình marketing 4P và 7P ngay dưới đây!

Chiến lược Marketing mix 4P bao gồm Địa điểm, Giá cả, Sản phẩm Khuyến mãi. Mặt khác, mô hình 7P là sự kết hợp của 4P với 3 phân đoạn bổ sung, đề cập đến Con người, Quy trình Cơ sở hạ tầng.

marketing mix la gi
Các công ty khác nhau bán các sản phẩm khác nhau có các cách tiếp thị khác nhau.

Sự khác biệt giữa mô hình Marketing mix 4P và 7P nằm ở mục đích mà chúng ta muốn đạt được. Marketing mix mở rộng giúp doanh nghiệp hiểu sâu hơn về cách đáp ứng nhu cầu và mong đợi của khách hàng. Mặc dù đôi khi nó được coi là đã lỗi thời, nhưng mô hình 4P là một công cụ thiết yếu, đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ bán sản phẩm “tiêu chuẩn”.


Mặt khác, khi doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ hoặc một sản phẩm khác biệt hóa cao thì mọi người nên chọn mô hình 7P. Trong trường hợp này, trải nghiệm của khách hàng và mức độ hỗ trợ sau bán hàng hình thành sự hài lòng của khách hàng.

Chiến lược Marketing mix 4P

Sau đây, Isinhvien sẽ phân tích kỹ từng P trong 4P để bạn hiểu rõ nhé!

1. Product – Sản phẩm

Công việc của nhà tiếp thị là xác định sản phẩm và chức năng của nó và giới thiệu nó với người tiêu dùng.

Xác định sản phẩm cũng là chìa khóa để phân phối nó. Các nhà tiếp thị cần hiểu vòng đời của một sản phẩm, và các nhà điều hành doanh nghiệp cần có kế hoạch xử lý sản phẩm ở mọi giai đoạn của chu kỳ sống.

Loại sản phẩm cũng quyết định một phần giá của nó là bao nhiêu, nó nên được đặt ở đâu và nó nên được quảng bá như thế nào.


Nhiều sản phẩm thành công nhất đã là sản phẩm đầu tiên trong danh mục của họ. Ví dụ, Apple là hãng đầu tiên tạo ra điện thoại thông minh màn hình cảm ứng có thể phát nhạc, duyệt Internet và gọi điện. Apple đã báo cáo tổng doanh số bán iPhone là 71,6 tỷ USD trong quý 1 năm 2022. Năm 2021, Apple đạt cột mốc 2 tỷ chiếc iPhone được bán ra. 

2. Price – Giá

Giá là số tiền mà người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả cho một sản phẩm. Các nhà tiếp thị phải liên kết giá cả với giá trị thực và giá trị cảm nhận của sản phẩm, đồng thời xem xét chi phí cung ứng, chiết khấu theo mùa, giá của đối thủ cạnh tranh và giá bán lẻ.

Trong một số trường hợp, những người ra quyết định kinh doanh có thể tăng giá của một sản phẩm để tạo cho nó vẻ ngoài sang trọng hoặc độc quyền. Hoặc, họ có thể giảm giá để nhiều người tiêu dùng thử nó hơn.

Các nhà tiếp thị cũng cần xác định thời điểm và liệu việc chiết khấu có phù hợp hay không. Giảm giá có thể thu hút nhiều khách hàng hơn, nhưng nó cũng có thể tạo ấn tượng rằng sản phẩm ít được mong đợi hơn so với ban đầu.


3. Place – Địa điểm

Địa điểm là việc cân nhắc xem sản phẩm sẽ có sẵn ở đâu, trong các cửa hàng truyền thống và trực tuyến, và cách nó sẽ được hiển thị.

Quyết định là mấu chốt: Các nhà sản xuất một sản phẩm mỹ phẩm sang trọng muốn được trưng bày ở Sephora và Neiman Marcus, chứ không phải ở Walmart hay Family Dollar. Mục tiêu của các nhà điều hành doanh nghiệp là luôn đưa sản phẩm của họ đến với người tiêu dùng, những người có nhiều khả năng mua chúng nhất.

Điều đó có nghĩa là chỉ đặt một loại sản phẩm ở một số cửa hàng nhất định và để sản phẩm đó được trưng bày với lợi thế tốt nhất.

Thuật ngữ vị trí cũng đề cập đến việc quảng cáo sản phẩm trên các phương tiện truyền thông phù hợp để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

4. Promotion – Khuyến mại

Mục tiêu của khuyến mại là truyền thông cho người tiêu dùng rằng họ cần sản phẩm này và nó được định giá phù hợp. Khuyến mại bao gồm quảng cáo, quan hệ công chúng và chiến lược truyền thông tổng thể để giới thiệu sản phẩm.


Các nhà tiếp thị có xu hướng kết hợp các yếu tố quảng cáo và vị trí với nhau để tiếp cận đối tượng cốt lõi của họ. Ví dụ, Trong thời đại kỹ thuật số, các yếu tố “địa điểm” và “quảng bá” trực tuyến nhiều như ngoại tuyến. Cụ thể, vị trí sản phẩm xuất hiện trên trang web của công ty hoặc phương tiện truyền thông xã hội, cũng như loại chức năng tìm kiếm nào sẽ kích hoạt quảng cáo được nhắm mục tiêu cho sản phẩm.

Chiến lược Marketing mix 7P

Từ 4P đến 7P: Hướng tới một hỗn hợp tiếp thị tích hợp.

Như đã đề cập ở trên, 4P bao gồm Địa điểm, Giá cả, Sản phẩm và Khuyến mãi. Mặt khác, mô hình 7P là sự kết hợp của 4P với 3 phân đoạn bổ sung, đề cập đến Con người, Quy trình và cơ sở hạ tầng. Sau đây Isinhvien sẽ trình bày tiếp 3 phần còn lại.

5. People – Con người

Trình bày cách thức hoạt động của doanh nghiệp bên trong. Bất kỳ nhân viên nào tiếp xúc với khách hàng của công ty sẽ tạo ấn tượng, và điều đó có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sự hài lòng của khách hàng. Trên thực tế, nhiều khách hàng không thể tách rời sản phẩm hoặc dịch vụ với các nhân viên cung cấp nó. Vì vậy, đánh giá mức độ hỗ trợ và tư vấn sau bán hàng của những người liên quan là rất quan trọng.


6. Process – Quy trình

Nhằm mục đích đánh giá hiệu quả của quá trình cho phép cung cấp hiệu quả sản phẩm / dịch vụ cho khách hàng cuối cùng. Đối với quy trình này, có một số chủ đề cần xem xét kỹ:

 • Quy trình bán hàng của bạn có hiệu quả không?
 • Bạn có quy trình xử lý tốt các vấn đề công nghệ không?
 • Quy trình của bạn có tập trung vào khách hàng không?

Quy trình là một trong những vấn đề thường bị bỏ qua, nhưng nó thường đại diện cho trải nghiệm đầu tiên của một công ty mà nhiều khách hàng có được.

7. Physical Evidence – Cơ sở hạ tầng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cung cấp cho khách hàng sự yên tâm về sản phẩm được cung cấp. Điều này thường liên quan đến việc cung cấp bằng chứng có sẵn, lời chứng thực và đánh giá từ các bên thứ ba, những người đã tương tác tích cực với công ty.

Tầm quan trọng của Marketing mix

Tiếp thị nói chung phụ thuộc vào bảy trụ cột của nó. Marketing mix tạo thành các thành phần tạo nên chìa khóa thành công cho hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp.


Một doanh nghiệp không bao giờ có thể xem xét một yếu tố duy nhất của Marketing Mix một cách cô lập. Ví dụ, người ta không thể phát triển một sản phẩm mà không quyết định giá cả hoặc kênh phân phối của nó.

Quá trình mà doanh nghiệp xem xét 7P kết hợp tiếp thị với nhau để tạo thành một chiến lược gắn kết được gọi là lập kế hoạch tiếp thị. Nó rất quan trọng đối với sự tồn tại và bền vững của một doanh nghiệp trên thị trường.

Bên cạnh đó, kiến ​​thức vững chắc về tiếp thị hỗn hợp là rất quan trọng:

 • Để phát triển sản phẩm mới,
 • Để cung cấp dịch vụ duy trì lâu dài trên thị trường,
 • Để giải quyết cạnh tranh kinh doanh,
 • Để giải quyết nhu cầu và xu hướng năng động của thị trường, và
 • Để phát triển một định vị thương hiệu độc đáo.

Việc sử dụng kết hợp tiếp thị một cách lý tưởng dẫn đến việc tạo ra sức mạnh tổng hợp đưa ra hướng đi đúng đắn cho tất cả các nỗ lực tiếp thị nhằm đạt được một mục tiêu đã định.


Nếu như Marketing Mix 4P là truyền thống và được ứng dụng trong ngành kinh doanh sản phẩm hàng hoá. Thì Marketing 7P lại kế thừa và phát triển để phù hợp cho lĩnh vực kinh doanh dịch vụ.

Ví dụ về chiến lược Marketing mix của Coca Cola

Có lẽ ai cũng biết Coca Cola là một trong những thương hiệu có giá trị nhất trên thế giới, được thành lập vào tháng 5 năm 1886. Để các bạn hiểu hơn về Marketing mix là gì, Isinhvien sẽ đưa ra ví dụ cụ thể về chiến lược Marketing mix của Coca cola ngay dưới đây!

markeing mix la gi
Chiến lược Marketing của Coca cola

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola

Chiến lược sản phẩm và sự kết hợp trong chiến lược tiếp thị của Coca Cola có thể được giải thích như sau:

Chiến lược sản phẩm của Coca Cola trong Marketing Mix của mình có thể được nghiên cứu bằng cách tìm hiểu nhiều loại sản phẩm của nó. Các sản phẩm sau do Coca Cola cung cấp trên toàn cầu: Coca Cola, Sprite, Fanta, Diet Coke, Coca Cola Zero, Coca Cola Life, Dasani, Minute Maid, Ciel, Powerade, Simply Orange, Coca Cola Light, Fresca, Glaceau Vitaminwater, Del Valle, Glaceau Smartwater, Mello Yello, Fuze, Fuze Tea, Honest Tea, Osewalla, Powerade Zero.


Các sản phẩm của Coca Cola được bán với nhiều loại bao bì và kích cỡ khác nhau. Ví dụ, sản phẩm cốt lõi của nó là Coke được bán ở dạng chai 200ml, 500ml, 1 lít, 1,5 lít và 2 lít trong lon, chai thủy tinh và chai nhựa. Logo Coca Cola được in rõ ràng trên mỗi chai và lon này để phân biệt chính nó với Coke. Các chai Coca Cola cũng có hình dạng độc đáo liên quan đến thương hiệu. Cũng trong thương hiệu hàng đầu, Coca Cola rõ ràng đưa ra nhiều lựa chọn khác nhau như tùy chọn cổ điển, ăn kiêng, nhạt, không đường để khách hàng có thể dễ dàng nhận biết sản phẩm. Coca Cola, Sprite và Fanta có thị phần lớn trong các phân khúc tương ứng nhưng tốc độ tăng trưởng của họ gần như không đổi. Do đó, họ tạo ra lượng tiền mặt khổng lồ cho công ty. Giúp việc theo giờ có thị phần cao và tốc độ tăng trưởng tốt. 

Chiến lược Giá / Định giá của Coca Cola

Dưới đây là chiến lược giá trong chiến lược marketing của Coca Cola:


Coca Cola tuân theo chiến lược phân biệt giá cấp độ 2 trong cách tiếp thị của mình.

Theo nghĩa, họ tính các mức giá khác nhau cho các sản phẩm ở các phân khúc khác nhau. Thị trường nước giải khát được coi là độc quyền, ít người bán, người mua nhiều. Coca Cola và Pepsi là những người chơi thống trị. Các sản phẩm coke có giá tương đương với các sản phẩm của Pepsi trong phân khúc cụ thể đó. Nếu Coke định giá sản phẩm của mình quá cao so với Pepsi trong một phân khúc cụ thể, thì người tiêu dùng có thể chuyển đổi đặc biệt ở các nước đang phát triển, nơi người tiêu dùng nhạy cảm với giá cả. Do đó, cả hai đi đến thỏa thuận duy trì mức giá tương đương trong từng phân khúc. Tuy nhiên, Coca Cola giảm giá khi mua số lượng lớn bằng cách đóng gói sản phẩm.

Chiến lược Địa điểm & Phân phối của Coca Cola

Coca Cola có mặt trên thị trường hơn 130 năm và hoạt động tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, nó đã phát triển mạng lưới phân phối rộng khắp. Mạng lưới phân phối rộng khắp làm nổi bật chiến lược địa điểm trong Marketing Mix của Coca Cola. 


Công ty Coca Cola sản xuất nước giải khát bằng công thức bí mật của mình và vận chuyển đến các nhà đóng chai ở nhiều nơi trên thế giới. Các hình dạng và kích thước chai được xác định trước bởi công ty. Những người đóng chai sau đó đổ đầy nước vào các chai và sau đó chuyển đến các đại lý vận chuyển và giao nhận. Từ đó các chai được vận chuyển bằng đường bộ đến các kho dự trữ, sau đó đến các nhà phân phối và cuối cùng là đến các nhà bán lẻ từ nơi người tiêu dùng cuối cùng mua sản phẩm. Hầu hết các lần hàng hóa từ nhà phân phối được vận chuyển đến các nhà bán buôn, những người phân phối hàng hóa này cho những người bán lẻ theo nhu cầu một cách thường xuyên. 

Coca Cola có kênh phân phối rộng khắp và sản phẩm của hãng có mặt ở hầu hết các điểm bán lẻ và siêu thị trên toàn cầu. Tại Ấn Độ, các sản phẩm của Coca Cola đã có mặt trên 2,5 triệu cửa hàng.

Các sản phẩm của Coca Cola cũng được phân phối cho nhiều Khách sạn và chuỗi nhà hàng khác nhau trên toàn thế giới.


Chiến lược Quảng cáo & Khuyến mãi của Coca Cola

Coca Cola đặt ra tiêu chuẩn cho quảng cáo và xây dựng thương hiệu. Chiến lược quảng bá của Coca Cola tập trung vào tiếp thị tích cực thông qua các chiến dịch quảng cáo sử dụng các phương tiện như TV, quảng cáo trực tuyến, báo in, tài trợ, v.v. Coca Cola tham gia vào các sự kiện tài trợ lớn sau đây như American Idol, BET Network, NASCAR, NBA, NCAA, Olympic Trò chơi, FIFA worldcup, v.v. Coca Cola cũng tung ra các quảng cáo truyền hình bằng nhiều ngôn ngữ quốc gia khác nhau trên toàn cầu. Tại Ấn Độ vào tháng 3 năm 2016, Coca Cola đã phát động Chiến dịch “Taste the Feeling – Uống cùng cảm giác” nhằm mục đích nhắc nhở khách hàng về những khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc mà Coca Cola mang lại cho cuộc sống của họ. Nó được chọn để kết nối tốt với giới trẻ Ấn Độ. Các quảng cáo được truyền thông thường xuyên trên nhiều kênh khác nhau. Coca Cola đã trở thành một sản phẩm đại chúng được mong đợi có mặt ở mọi nơi mọi lúc.


Các ưu đãi đặc biệt được dành cho các nhà phân phối và bán lẻ để đẩy sản phẩm nước ngọt. Ngoài ra, các nhà bán lẻ này còn được tặng tủ lạnh và tích trữ Coca Cola để quảng cáo thương hiệu. Tại các siêu thị, các gian hàng được chú trọng đặc biệt để tạo ra nhiều khả năng hiển thị các sản phẩm của mình. Coca Cola cũng tham gia vào các hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp) khác nhau để giúp hỗ trợ các vấn đề môi trường và xã hội trên toàn cầu. Do đó, tất cả những điểm này cung cấp một cái nhìn tổng quan về Marketing Mix của Coca Cola.

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn có hiểu hiểu rõ về Marketing mix là gì cũng như bản chất mô hình 4P và 7P để ứng dụng xây dựng chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nhớ theo dõi kênh của Isinhvien mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Bài viết khác liên quan đến tiếp thị thương mại


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close