Kế Toán Tài Chính

Phương pháp LIFO (Nhập sau – Xuất trước) là gì? Các tính năng và ví dụ

Phương pháp quản lý hàng hóa LIFO (Nhập sau – Xuất trước) là phương pháp được sử dụng rất rộng rãi trong công tác quản lý kho hàng. Trong bài viết sau đây của Isinhvien sẽ giới thiệu cho các bạn khái niệm phương pháp LIFO là gì? Các tính năng và ví dụ cụ thể. Cùng theo dõi bài viết nhé!

LIFO là gì?

LIFO là viết tắt của “Last-In, First-Out”, còn được gọi là “nhập sau – xuất trước”. Đây là một phương pháp được sử dụng cho mục đích giả định dòng chi phí trong việc tính giá vốn hàng bán. Phương pháp LIFO giả định rằng các sản phẩm gần đây nhất được thêm vào hàng tồn kho của công ty sẽ được bán trước. Chi phí phải trả cho những sản phẩm gần đây và những chi phí được sử dụng trong tính toán.

Nội dung của phương pháp LIFO

Phương pháp LIFO ưu tiên các lô sản phẩm cuối cùng được nhập vào kho, trong khi hàng hóa được gửi trước đó trên hệ thống giá đỡ pallet sẽ được lưu trữ cho đến khi không có đơn vị hàng nào khác trước mặt chúng. Phương pháp LIFO được sử dụng trong tính toán giá vốn hàng bán (Giá vốn hàng bán) khi chi phí sản xuất một sản phẩm hoặc mua hàng tồn kho ngày càng tăng. Điều này có thể là do lạm phát.


phương pháp lifo nhập sau xuất trước
Nội dung của phương pháp LIFO

Mặc dù phương pháp LIFO có thể có nghĩa là làm giảm lợi nhuận của một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là một công ty phải nộp thuế doanh nghiệp ít hơn. Nếu sự gia tăng chi phí kéo dài trong một thời gian, thì những khoản tiết kiệm này có thể là đáng kể đối với một doanh nghiệp.

Chi phí mua sản phẩm của bạn có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm trong năm, khả năng tiếp cận nguyên liệu thô của nhà cung cấp, số lượng mặt hàng bạn đặt hàng và rất nhiều yếu tố khác. Do đó, hầu hết các doanh nghiệp phải trả một chi phí khác nhau cho mỗi mặt hàng mỗi khi họ sắp xếp lại hàng tồn kho. Phương pháp LIFO giúp bạn xác định chi phí nào cần gán cho hàng hóa đã bán gần đây nhất của bạn.

Tính năng phương pháp LIFO

  • Phương pháp LIFO, ít được sử dụng hơn FIFO, phải được thực hiện trong kho có các hàng hóa / sản phẩm đồng nhất, không bị mất giá trị theo thời gian và không hết hạn sử dụng hoặc dễ hư hỏng.
  • Một lần nữa, chúng ta thấy bản chất ngược lại so với phương pháp FIFO, vì nó đáp ứng nhu cầu lưu trữ không được phương pháp này đề cập.
  • Vì LIFO ưu tiên sản phẩm đã nhập kho gần đây nhất, các đơn vị hàng hóa được lưu trữ trước đó sẽ dành nhiều thời gian hơn trong kho và do đó phải là sản phẩm không hết hạn hoặc mất giá trị theo thời gian.
  • Các công ty sử dụng định giá hàng tồn kho LIFO thường là những công ty có hàng tồn kho tương đối lớn, chẳng hạn như nhà bán lẻ hoặc đại lí ô tô, có thể tận dụng được thuế thấp khi giá tăng và dòng tiền cao hơn.

Ưu, nhược điểm của phương pháp LIFO

Ưu điểm phương pháp LIFO

  • Trợ cấp ưu đãi thuế.
  • Phản ánh chi phí hiện tại so với doanh thu hiện tại.
  • Tác động tích cực đến trải nghiệm của khách hàng.

Nhược điểm phương pháp LIFO

  • Không được quốc tế chấp nhận.
  • Có thể hạn chế việc cấp vốn và tiếp cận tín dụng.
  • Yêu cầu theo dõi chi phí cũ trong thời gian dài hơn.

Ví dụ sử dụng phương pháp LIFO trong kế toán

Ví dụ: Giả sử công ty A có 10 sản phẩm. 05 sản phẩm đầu tiên có giá $100 mỗi cái và đến kho 02 ngày trước. 05 sản phẩm cuối cùng có giá $200 mỗi cái và đến cách đây 01 ngày trước. Dựa trên phương pháp quản lí hàng tồn kho LIFO, các sản phẩm cuối cùng trong số đó là những sản phẩm đầu tiên được bán. 07 sản phẩm được bán, nhưng kế toán viên có thể ghi nhận chi phí như thế nào?


Mỗi sản phẩm có cùng giá bán, vì vậy doanh thu thu được là như nhau, nhưng chi phí của các sản phẩm sẽ khác nhau dựa trên phương pháp hàng tồn kho được chọn.

Dựa trên phương pháp LIFO, hàng tồn kho nhập cuối cùng là hàng tồn kho đầu tiên được bán. Điều này có nghĩa là các sản phẩm có giá $200 được bán đầu tiên. Công ty sau đó đã bán thêm 02 trong số các sản phẩm có giá $100/ sản phẩm.

Tổng cộng, chi phí của các sản phẩm theo phương pháp LIFO là: $200*5 + $100*2 = $1.200.

Ngược lại, bằng cách sử dụng FIFO, các sản phẩm giá $100 sẽ được bán đầu tiên, tiếp theo là các sản phẩm giá $200. Vì vậy, chi phí của các sản phẩm được bán sẽ được ghi lại là: $100*5 + $200*2 = $900.

Đây là lí do tại sao trong thời kì giá tăng, LIFO tạo ra chi phí cao hơn và giảm thu nhập ròng, điều này cũng làm giảm thu nhập chịu thuế. 

Tương tự như vậy, trong thời kì giá giảm, LIFO tạo ra chi phí thấp hơn và tăng thu nhập ròng, điều này cũng làm tăng thu nhập chịu thuế.


Đối tượng áp dụng phương pháp LIFO

Đơn vị sử dụng các phương pháp xuất kho LIFO thường là những đơn vị có lượng hàng tồn kho tương đối lớn ví dụ như các đại lý ô tô, nhà bán lẻ, …

Trên đây là bài viết tổng hợp về phương pháp LIFO là gì? Các tính năng và ví dụ chi tiết mà Isinhvien muốn chia sẻ đến với bạn đọc. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn trong học tập và công việc. Mời bạn truy cập vào chuyên mục Kế toán tài chính để đọc thêm nhiều bài mới bổ ích hơn nhé!

Bài viết khác liên quan đến FIFO và LIFO

Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close