Marketing

Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu phù hợp

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay thì thị trường mục tiêu hay cách xác định, lựa chọn thị trường mục tiêu phù hợp của nhiều nhà đầu tư, nghiên cứu marketing đã xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư lâu dài thì việc xác định được thị trường mục tiêu đóng một vai trò hết sức quan trọng. Sản phẩm hay dịch vụ của một doanh nghiệp có thu hút khách hàng hay không ?

Câu trả lời sẽ là không vì việc đầu tiên của một doanh nghiệp cần làm đó chính là phải xác định được thị trường mục tiêu của mình là gì và lựa chọn mục tiêu phù hợp để xác định được thi trường và nguồn khách hàng rõ ràng. Vậy sau đây các bạn hãy cùng Isinhvien để tìm hiểu về cách lựa chọn thị trường mục tiêu cho phù hợp nhé !

1. Thị trường mục tiêu là gì ?

Thị trường mục tiêu là phân khúc người tiêu dùng có nhiều khả muốn hoặc cần sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Nhóm người này là một tập hợp con trong tổng thị trường của doanh nghiệp. Nó liên quan đến một loạt các phẩm chất cụ thể của khách hàng mà doanh nghiệp tin rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của mình sẽ hấp dẫn. Thị trường mục tiêu có thể là một loại người đối với công ty kinh doanh và người tiêu dùng (B2C) hoặc loại hình kinh doanh đối với công ty giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2C)


Thị trường mục tiêu không giống như đối tượng mục tiêu. Đối tượng thu hẹp hơn – nó đề cập đến nhóm người tiêu dùng mà doanh nghiệp mong đợi thực sự mua sản phẩm. Chúng có thể trùng lặp hoặc không trùng lặp với thị trường mục tiêu. VD: đồ chơi trẻ em có thể có thị trường mục tiêu là trẻ em từ 9-11 tuổi và cha mẹ của trẻ em trai là đối tượng mục tiêu. Nó cũng có thể được định nghĩa là phân khúc người tiêu dùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi một chiến dịch quảng cáo.

Thị trường mục tiêu cũng khác biệt với tính cách người mua. Trong khi thị trường mục tiêu mô tả một loại người nói chung, thì tính cách người mua là một cá nhân hoàn chỉnh nhưng mang tính giả thuyết. Tính cách người mua có thể giúp thu hẹp chiến lược quảng cáo cho các doanh nghiệp B2B tùy thuộc vào việc họ nói chuyện với ai khi bán hàng trong thị trường mục tiêu của họ.

Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu phù hợp 4
Ảnh minh họa -Thị trường mục tiêu là gì ?

2. Lựa chọn thị trường mục tiêu

Lựa chọn thị trường mục tiêu được xác định rõ ràng có thể giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và thu hút khách hàng mới bằng cách thúc đẩy hiệu quả của việc tiếp thị. Điều này là do doanh nghiệp không lãng phí nguồn lực và thời gian tiếp thị đến những người tiêu dùng không có khả năng quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp. Từ đó, gíup doanh nghiệp hiểu rõ về việc lựa chọn thị trường mục tiêu phù hợp từ đó các startup có thể khởi nghiệp và cạnh tranh thị trường mục tiêu cùng các công ty lớn hơn.


Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu phù hợp 5
Ảnh minh họa – Lựa chọn thị trường mục tiêu

3. Ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu

Ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu hay xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp của bạn là một bước cần thiết để duy trì khả năng tồn tại. Ví dụ như chúng ta cố gắng để bán một chiếc bánh hamburger bò cho những người ăn chay sẽ chỉ dẫn đến lãng phí thời gian, công sức, tiền bạc và hình ảnh của thương hiệu, việc lựa chọn thị trường mục tiêu sẽ bị đánh giá kém, phí thời gian.

Ở các doanh nghiệp lớn, họ sẽ cách lựa chọn thị trường mục tiêu đúng cách khi tung ra một loại hình sản phẩm hay dịch vụ bất kì nào đó. Dưới đây Isinhvien sẽ nêu ra một vài VD về các “ông lớn” thống trị ở việc lựa chọn thị trường mục tiêu như:

Thị trường mục tiêu của Facebook

Thị trường mục tiêu của facebook đã phát triển cùng với công ty. Những người sáng lập nhắm vào các sinh viên đại học của Hoa Kỳ trong những năm đầu tiên của nó, họ lợi dụng vào điểm này để có thể thu hút sinh viên bằng cách sử dụn app miễn phí và các sinh viên truyền tai nhau và sử dụng một cách rộng rãi. Hiện nay, facebook đã trở thành một trong những trang mạng xã hội lớn nhất thế giới, được sử dụng nhiều nhất ở độ tuổi từ (25-34 tuổi) và phổ biến trên 157 quốc gia.


Thị trường mục tiêu của cửa hàng nông sản

Barn Goods là một cửa hàng chuyên cung cấp các loại nông sản trong môi trường nông thôn. Khu vực địa phương bao gồm nhiều trang trại gia súc, gia đình. Do vị trí xa xôi của cộng đồng, thời gian giao hàng từ các nhà bán lẻ trực tuyến có thể lâu. Barn Goods xác định thị trường mục tiêu của mình là những người đàn ông gia đình trung niên sống trong khu vực này, làm trang trại để kiếm sống và cần tiếp cận thuận tiện với các thiết bị canh tác và thức ăn cho vật nuôi của họ.

Doanh nghiệp bám sát nhu cầu theo chu kỳ của nông dân. Bằng cách này, Barn Goods có thể mua thêm hàng tồn kho trước khi nhu cầu tăng lên. Họ hiểu rằng điều quan trọng đối với doanh nghiệp của họ là nguồn cung cấp các mặt hàng thiết yếu đáng tin cậy.

Thị trường mục tiêu cho một studio chụp ảnh

Powithfilm là một studio chụp ảnh ở thành phố Sài Gòn chuyên chụp ảnh chân dung gia đình. Thị trường mục tiêu của họ bao gồm người lớn có trẻ em đang tìm kiếm những bức ảnh chuyên nghiệp để trưng bày ở nhà và gửi cho bạn bè và gia đình của họ. Vì khách hàng ở thị trường mục tiêu này coi buổi chụp ảnh là một sự kiện đặc biệt và rất hy vọng sẽ thu được kết quả tốt, Powithfilm cung cấp các gói dịch vụ cá nhân hóa và đảm bảo sự hài lòng.


Thị trường mục tiêu cho một cửa hàng cung cấp đồ thể thao, dụng cụ tập thể hình

Avodoo là một cửa hàng cung cấp đồ thể thao như: gym, yoga, và các dụng cụ để tập thể hình ở các thành phố với dân số năng động. Thị trường mục tiêu của họ bao gồm nam giới và phụ nữ tuổi từ 18–30, những người thích hòa mình vào thiên nhiên và tự hào về thiết bị thể thao của họ.

Thị trường mục tiêu cho một cửa hàng bánh

Tous Les Jours là một chuỗi cửa hàng bánh nổi tiếng với các loại bánh đa dạng từ nhiều loại như: bánh mì bơ tỏi, bánh croissant, bánh kem đều rất ngon và được hầu hết các khách hàng đánh giá bánh ngon phù hợp với giá. Họ xác định thị trường mục tiêu của mình là những người trưởng thành có nguồn thu nhập từ trung bình đến cao đang có nhu cầu tìm kiếm một bữa ăn nhanh nhưng vẫn chất lượng. Họ sử dụng các bảng quảng cáo và các đợt khuyến mãi như: mua một tặng một, và các tính năng tiếp thị của họ là những hình thức ship qua qua app để có thể phục vụ được những khách hàng ngại ra đường.


Thị trường mục tiêu cho một cửa hàng bên bờ biển

Maggie’s Memories là một cửa hàng bên bờ biển ở một thị trấn ven biển nổi tiếng. Vì doanh nghiệp này nằm cạnh một cửa hàng phục vụ cho thanh thiếu niên và những người thích thể thao bãi biển, Maggie’s Memories đã chọn một thị trường mục tiêu khác. Khách hàng của họ là những người đã về hưu, có thu nhập từ trung bình đến cao, những người đang tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi thư giãn.

Khách hàng trong thị trường mục tiêu này quan tâm đến việc mua những món quà độc đáo để kỷ niệm chuyến đi của họ. Để thu hút thị trường mục tiêu của họ, Maggie’s Memories bán các mặt hàng trang trí nhà cửa, đồ trang sức và phụ kiện nhỏ với vẻ đẹp thanh bình bên bờ biển.

4. Xác định thị trường mục tiêu

Vậy làm thế nào để xác định được mục tiêu một cách đúng đắn ? Đó chính là một câu hỏi nan giải khiến doanh nghiệp nào cũng phải mất khá nhiều thời gian trăn trở cho việc này. Với mức độ cạnh tranh hiện tại và hạn chế về nguồn lực, việc xác định được mục tiêu đến tất cả mọi người trên thị trường và chờ mọi người thích sản phẩm của bạn là điều rất khó thậm chí là không khả thi.


Xác định thị trường mục tiêu giúp các công ty nhỏ dễ dàng cạnh tranh với các công ty lớn đã có tên tuổi, các nhà đổi mới phá vỡ thị trường và các công ty mới thành lập và các công ty khác có được lợi thế hơn đối thủ của họ. Vậy sau đây Isinhvien sẽ mách các bạn một số bước sau đây giúp cho việc xác định thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp của mình dễ dàng hơn nhé.

Phân đoạn thị trường

Phân đoạn thị trường có thể phục vụ các nhu cầu của doanh nghiệp về nhân khẩu học, địa lý, tâm lý học và các kiểu hành vi của họ.

Xác định USP của bạn

Đề xuất các phương thức bán hàng độc đáo chính là một điều khác biệt của bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Và đó cũng chính là lý do tại sao khách hàng sẽ thích sản phẩm của bạn hơn những sản phẩm khác.

Phân tích cơ sở khách hàng của bạn

Nếu bạn đã kinh doanh, cách tốt nhất để xác định thị trường mục tiêu chính là thu nhập và phân tích dữ liệu khách hàng.


Phân tích cơ sở khách hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn

Phân tích cơ sở khách hàng của đối thủ cạnh tranh bạn chính là nhắm đến việc xác định được thị trường mục tiêu qua các chiến dịch tiêp thị của đối thủ. Từ đó, doanh nghiệp đưa ra các phương thức, chiến dịch để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ phù hợp hoặc có thể xác định mục tiêu tương tự qua một phân khúc khác.

Phát hành MVP

Phát hành MVP là một phương pháp tuyệt vời để xác thực các giả định của bạn về thị trường mục tiêu. Đây là sản phẩm tối thiểu nhất nhưng khả thi được phát hành cho một số khách hàng trong thị trường mục tiêu để nhận được nhiều phản hồi cho doanh nghiệp.

Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu phù hợp 6
Ảnh minh họa – Xác định thị trường mục tiêu

5. Phân tích thị trường mục tiêu

Việc phân tích thị trường mục tiêu bắt đầu từ chính doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải tập trung vào 5 điểm W của khách hàng tiềm năng để chọn lựa và phân tích thị trường mục tiêu có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình.


1. Who ?

Bắt đầu từ việc tự vấn bản thân xem ai sẽ mua sản phẩm của bạn. Họ là trẻ em, thanh thiếu niên, millennials hay baby boomer? Họ là nam hay nữ? Họ là dịch vụ được phân loại hay tự kinh doanh? Thu nhập hàng năm của họ là bao nhiêu?

2. What ?

Hiện họ mua loại sản phẩm và dịch vụ nào và họ mong đợi điều gì ở nó? Sản phẩm của bạn có phù hợp với yêu cầu của họ không?

3. When ?

Khi nào họ mua sản phẩm? Nó là hàng ngày hay hiếm khi? Khi nào họ sử dụng sản phẩm?

4. Where ?

Họ sống ở đâu ? Họ sử dụng sản phẩm ở đâu ?

5. Why ?

Họ mua nó vì đó là nhu cầu của họ hay nó là một sản phẩm xa xỉ đối với họ?

Sau khi bạn phân tích được thị trường mục tiêu của doanh nghiệp, bạn có thể phân biệt phân khúc sinh lời với phân khúc không sinh lời. Khi bạn đã phân đoạn, phân tích được thị trường mục tiêu hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn để nó đáp ưng được nhu cầu về thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp đó muốn hướng đến.


  • Đủ lớn: Phân khúc thị trường mục tiêu có đủ lớn để mang lại cho bạn lợi nhuận trong hiện tại cũng như trong tương lai không?
  • Nó vẫn đang phát triển: Một thị trường mục tiêu lớn hôm nay có thể là một thị trường chết vào ngày mai. Luôn phân tích số liệu thống kê tăng trưởng trước khi tiếp tục và chọn phân khúc làm thị trường mục tiêu của bạn.
  • Không có nhiều đối thủ cạnh tranh: Có một số đối thủ cạnh tranh có thể có lợi cho công ty của bạn. Nhưng có một thị trường mục tiêu đầy rẫy những người chơi lâu năm hiện tại không phải là một thị trường mục tiêu tốt cho đến khi bạn có một sản phẩm đặc biệt tốt để định vị bản thân theo cách khác.
  • Sản phẩm của bạn có thể  đáp ứng nhu cầu / mong muốn / sang trọng của họ: Sản phẩm của bạn có tất cả những gì cần thiết để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường mục tiêu hay không? 

>>Tham khảo thêm về các bài viết về marketing như: https://isinhvien.com/direct-marketing-la-gi/, https://isinhvien.com/khach-hang-muc-tieu-la-gi-cach-xac-dinh-khach-hang-muc-tieu/

Và đó chính là những thuật ngữ hay khái niệm về thị trường mục tiêu, cách lựa chọn thị trường mục tiêu, ví dụ về lựa chọn thị trường mục tiêu, xác định và phân tích thị trường mục tiêu mà Isinhvien đã chọn lọc và đưa ra những thông tin bổ ích dành cho các bạn chuẩn bị startup, hoặc cũng có thể là các doanh nghiệp có thể tham khảo về bài viết này để có thể phân biệt và lựa chọn, xác định thị trường mục tiêu một cách đúng đắn.


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close