Kiến thức thú vị

Top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới từ các thời cổ đại

Có những vị tướng giỏi nhất thế giới điều khiển những cuộc chiến tranh khốc liệt giữa các nước. Họ có tài cầm quân được người đời ghi nhận đến tận bây giờ. Họ là ai? Dưới đây Isinhvien sẽ liệt kê danh sách 10 vị tướng giỏi nhất thế giới đã được thế giới công nhận. Trong đó Việt Nam có 2 vị tướng, bạn có biết đó là ai không? Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Danh sách 10 vị tướng giỏi nhất thế giới:

1. Alexandros Đại đế

Alexandros III của Macedonia được biết đến rộng rãi với cái tên Alexander Đại đế là basileus (quốc vương) thứ 14 thuộc nhà Argead của Vương quốc Macedonia cổ đại. Ông là người đầu tiên trong top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới!

Thời điểm ông chào đời trùng với thời điểm đền thờ thần Artemis ở Ephesus bị cháy vì vậy nhiều người tin rằng Alexander Đại đế là con của một vị thần rắn. Và các nhà tiên tri thời đó dự đoán ông sẽ có một tương lai “bách chiến bách thắng”.


10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Tượng Đại đế đang thu phục chiến mã

Đúng như lời tiền đoán, trong một cuộc dẫn quân đi chinh phạt Alexander Đại đế gần như bách chiến bách thắng trong tất cả trận chiến. Trong suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, Alexandros đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà người châu Âu thời đó biết đến trước khi qua đời và vì thế thường được xem là một trong những vị tướng thành công nhất, cũng như một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

2. Thành Cát Tư Hãn (1162-1227)

Cái tên tiếp theo phải kể đến trong top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới chính là Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227). Ông là một Khả Hãn Mông Cổ và là người sáng lập ra đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc Á năm 1206.

Ông là một trong những nhà quân sự lỗi lạc và có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới, được người Mông Cổ kính trọng, như là vị lãnh đạo mang lại sự thống nhất cho Mông Cổ.


10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông là một trong những nhà quân sự lỗi lạc và có ảnh hưởng nhất lịch sử thế giới

Các nhà nghiên cứu đều đánh giá rất cao tài năng quân sự của ông, từ cách tổ chức quân đội cho tới chiến thuật. Triết lý quân sự mà cả đời Thành Cát Tư Hãn tuân theo đó là làm sao chiến thắng kẻ thù nhanh nhất, ít thiệt hại nhất. Trong các trận chiến, Thành Cát Tư Hãn không bao giờ buông tha cho kẻ địch, ngay cả khi đối thủ bỏ chạy.

3. Napoleon Bonaparte (1769 – 1821)

Napoléon Bonaparte tên khai sinh Napoleone, là cái tên thứ 3 trong top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới.

Ông  là một chính khách và nhà lãnh đạo quân sự người Pháp, người lãnh đạo nhiều chiến dịch thành công trong cuộc Cách mạng Pháp và Chiến tranh Cách mạng Pháp. Ông là Hoàng đế Pháp với đế hiệu là Napoleon I từ năm 1804 đến năm 1814 và trở lại ngôi vua vào năm 1815 trong gần 100 ngày trị vị.


Napoleon đã thống trị gần như toàn bộ châu Âu hơn một thập kỷ . Ông đã giành chiến thắng tại hầu hết những trận chiến, tạo ra một đế chế rộng lớn thống trị hầu như cả lục địa châu Âu trước khi sụp đổ vào năm 1815. 

Các chiến dịch của Napoleon được nghiên cứu tại các học viên quân sự khắp nơi trên thế giới. Ông cũng được lịch sử thế giới ghi nhận là danh tướng vĩ đại nhất thế giới thế kỷ 19.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Napoleone  là một chính khách và nhà lãnh đạo quân sự người Pháp

4. Hanibal Barca (247-183)

Xuất hiện tiếp theo trong top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới không thể không kể đến Hannibal. Ông là con trai của Hamilcar Barca, là một tướng lĩnh và nhà chiến thuật quân sự người Carthage.

Thành tựu nổi bật nhất của ông là khi nổ ra chiến tranh Punic lần hai, Hannibal đã dẫn một đội quân, gồm voi chiến, từ Iberia qua 2 dãy núi Pyrenees và Alps vào phía Bắc Ý. Trong suốt cuộc xâm chiếm Ý của mình, Hannibal đã đánh tan tác quân La Mã trong hàng loạt cuộc chiến, trong đó bao gồm những trận chiến tại Trebia, Trasimene và Cannae. Sau trận Cannae, rất nhiều đồng minh của nước Cộng hòa La Mã đã gia nhập với Hannibal khi ông hứa sẽ cho họ độc lập và một chính quyền tự trị.


10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Hannibal là một tướng lĩnh và nhà chiến thuật quân sự người Carthage

5. Julius Cesar (100 – 44TCN)

Gaius Julius Caesar  là một vị tướng và chính khách La Mã, người đóng vai trò quan trọng trong các sự kiện dẫn đến sự sụp đổ của Cộng hòa La Mã và sự trỗi dậy của Đế chế La Mã. 

Cesar là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc và chính trị gia xuất sắc của La Mã, người đóng vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Cesar là một lãnh tụ quân sự lỗi lạc và chính trị gia xuất sắc của La Mã

Một trong những chiến tích vang dội nhất của Cesar là cuộc chinh phục xứ Gaule (bao gồm Pháp, Bắc Ý, Bỉ, Tây Thụy Sĩ, v.v… ngày nay) mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Sau đó, ông đã phát động cuộc xâm lăng của La Mã vào xứ Britannia (nước Anh ngày nay) cũng như đã cho xây cầu sông Rhein năm 55 TCN, trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche cũng như qua bờ phải sông Rhein.


6. Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn (1228 – 1300)

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn, tước hiệu Hưng Đạo đại vương, là một nhà chính trị, nhà quân sự, tôn thất hoàng gia Đại Việt thời Trần

Ông là một trong những người chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba lần cuộc xâm lược của quân Mông Cổ và về sau là quân Nguyên Mông ở thế kỷ 13.Chiến thắng của quân dân ta trước đội quân Mông Cổ hùng mạnh, thiện chiến dưới thời Hốt Tất Liệt được xem là một trong những chiến công vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông là một trong những người chỉ huy chính trong việc đẩy lùi ba lần cuộc xâm lược của quân Mông Cổ

7. Oliver Cromwell (1599 – 1658)

Oliver Cromwell người tiếp theo trong top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới. Ông là một nhà lãnh đạo chính trị và quân sự người Anh. Ông  người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập nền cộng hòa ở Anh và sau đó là Huân tước bảo hộ của Anh, Scotland và Ireland.


Ông là một trong những chỉ huy của lực lượng quân đội mới đánh bại những người bảo hoàng trong cuộc nội chiến Anh. Oliver Cromwell là danh tướng lừng danh trong lịch sử của nước Anh. Ông đã lãnh đạo đội quân sườn sắt đánh bại quân đội của hoàng gia Stewart trong cuộc cách mạng tư sản Anh thế kỉ XVII, chém đầu vua Anh Charles I (1649). Sau đó, Cromwell chinh phục Ireland, Scotland và trở thành huân tước bảo hộ cai trị nước Anh từ năm 1653 cho tới khi ông qua đời năm 1658.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông  người đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập nền cộng hòa ở Anh

8. Mikhaiin Cutudop (1745 -1813)

Cái tên thứ 8 trong top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới là Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov. Ông là một nhà quân sự, chính khách và nhà ngoại giao của nước Nga Sa Hoàng.

Ông được biết đến là một vị Nguyên soái trong lịch sử nước Nga. và tên tuổi của vị tướng này hoàn toàn gắn liền với giai đoạn lịch sử huy hoàng đáng nhớ của Nga đó là giai đoạn hùng mạnh vào cuối thế kỷ 19.


10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Ông được biết đến là một vị Nguyên soái trong lịch sử nước Nga

Ông có khả năng quân sự và ngoại giao vô cùng tài giỏi. Mikhail Illarionovich Golenishchev-Kutuzov đã phục vụ hết mình cho ba Nga hoàng nhà Romanov đó là Ekaterina II (1762 – 1797), Pavel I (1797 – 1801) và Aleksandr I (1801 – 1825).

9. Geogry Zukop (1896 – 1974)

Georgy Konstantinovich Zhukov là một sĩ quan cấp tướng và là Nguyên soái Liên Xô. Trong suốt Chiến tranh thế giới thứ hai, Zhukov đã lãnh đạo một số chiến dịch quyết định của Hồng quân.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Georgy Konstantinovich Zhukov là một sĩ quan cấp tướng và là Nguyên soái Liên Xô

Georgi Konstantinovich Zhukov được biết đến là 1 danh tướng vô cùng nổi tiếng của Nga. ông không chỉ biết đến là tướng quân sự giỏi mà còn tài ba trên khắp mọi mặt trận. Tài năng của ông là lãnh đạo và sự tiên đoán. Và tất cả những cuộc chiến do ông lãnh đạo đã trở thành tên tuổi những chiến tích ghi danh lớn trong lịch sử của đất nước ông và không những thế nó có ảnh hưởng rất nhiều đến lý luận quân sự của Liên Xô nói riêng và thế giới nói chung.


10. Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013)

Người cuối cùng top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới nhất định phải kể đến chính là Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông là sinh ngày 25 tháng 8 năm 1911 ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho. Ông  là nhà hoạt động nổi tiếng của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, nhà chỉ huy và nhà lý luận quân sự xuất sắc của Việt Nam.

10 vị tướng giỏi nhất thế giới
Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam

Võ Nguyên Giáp là Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông được mệnh danh là bậc thầy số 1 về chiến tranh du kích. Dù không được đào tạo qua bất kỳ một trường lớp quân sự chính quy nào nhưng Võ Nguyên Giáp được phong quân hàm Đại tướng vào năm 1948 khi mới chỉ 37 tuổi.


Với tài năng của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy thành công chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu diệt “pháo đài bất khả xâm phạm” của Pháp, tổ chức chiến dịch Hồ Chí Minh huyền thoại trong kháng chiến chống Mỹ, chính thức giành lại độc lập cho dân tộc ta.

Trên đây là top 10 vị tướng giỏi nhất thế giới đã được Isinhvien tổng hợp lại và giới thiện cho bạn đọc. Để biết thêm các kiến thức thú vị về thế giới hãy theo dõi Isinhvien mỗi ngày nhé! Chúng mình sẽ tìm hiểu và đưa đến các bạn thông tin hay và bổ ích nhất!

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close