Kiến thức thú vị

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới mãn nhãn người chinh phục

Thế giới hùng vĩ của chúng ta có những đỉnh núi khổng lồ cao ngút trời, hãy cùng đọc bài viết dưới đây của Isinhvien để biết được top 10 những đỉnh núi cao nhất thế giới.  Những tác phẩm tuyệt vời nhất mà thiên nhiên tạo ra vô cùng đẹp cũng vô cùng nguy hiểm.

1. Đỉnh Everest (8.848 m)

Đỉnh núi nằm giữa Tây tạng và Nepal, Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.848 m so với mực nước biển, được mệnh danh là nóc nhà của của thế giới. Nằm trong dãy núi Himalaya kéo dài từ châu Á đến Châu Âu, với độ cao Everest xứng đáng là đỉnh núi đứng vị trí số 1.

Khí hậu của đỉnh Everest rất khắc nghiệt, nhiệt độ chưa bao giờ cao hơn 20, nhiệt độ trên đỉnh núi vào tháng ấm nhất là tháng 7 vào khoảng -19 C, nhiệt độ ở mức -36 C trên đỉnh núi vào tháng 1. Nhiệt độ như vậy khiến Everest trở thành một trong những nơi khắc nghiệt nhất thế giới. 

Nhưng không vì vậy mà đẩy lùi được khát vọng chinh phục của các nhà leo núi với mục đích chinh phục những đỉnh núi cao nhất. Chinh phục đầu tiên vào năm 1953 bởi hai nhà leo núi Dumund Hillary và Tenzing Norgay.


Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Everest xuất hiện trước ánh nắng thể hiện đúng với vị trí số 1 thế giới

2. Đỉnh K2 (8.600 m)

Đỉnh núi K2 đứng thứ hai trong danh sách những đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.600 m, nằm giữa biên giới giữa Pakistan và Trung Quốc và nằm trong dãy núi Himalaya. Mệnh danh “ Ngọn núi hoang dã” vì hành trình lên núi hết sức nguy hiểm bởi địa hình của nó. 

Khí hậu vô cùng khắc nghiệt nhất là khi đến gần đỉnh núi, điều kiện khí hậu thường xảy ra tuyết lở liên tục là rất cao. Khó có  thể dự đoán chính xác  được trước thời tiết trên núi K2 nên nơi này trở nên nguy hiểm đối với các nhà leo núi. Chính vì khí hậu khắc nghiệt như vậy nên đỉnh núi K2 không thể leo vào mùa đông. Người đầu tiên chinh phục Achille Compagnoni và Lino Lacedelli của của nước Ý.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  K2  được chụp từ vị trí này tạo cảm giác vô cùng đồ sộ

3. Đỉnh Kanchenjunga(8.586 m)

Đứng vị trí thứ ba trong danh sách 10 đỉnh núi cao nhất thế giới là núi đỉnh Kanchenjunga với độ cao 8.586 m.  Nằm giữa Ấn Độ  và Nepal có năm  đỉnh núi với vị trí khác nhau chạy từ đông sang tây và từ bắc xuống nam tạo thành chữ X đặc biệt xứng đáng với danh xưng “ Năm kho báu của tuyết”.


Khí hậu của Kanchenjunga  trải dài từ miền khí hậu nhiệt đới với những khu rừng nhiệt đới tới vùng đồng cỏ ôn đới và cuối cùng là vùng khí hậu lạnh giá của vùng khí hậu của những đỉnh núi cao với băng và tuyết phủ đầy. Đỉnh  núi  Kanchenjunga cũng là nơi nhiều nhà leo núi tìm đến nhiều. Người chinh phục đầu tiên năm 1995 bởi Joe Brown George Band của của nước Anh.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Kanchenjunga lúc bình minh tạo nên một vẻ đẹp mê hoặc

4. Đỉnh Lhoste (8.516 m)

Lhoste là đỉnh núi cao thứ tư trong danh sách này với độ cao 8.516m nằm giữa Trung Quốc và Nepal , ta có thể thấy được Himalaya là dãy núi với nhiều đỉnh núi cao của thế giới. Sự nguy hiểm của địa hình tạo nên nhiều thử thách cho quá trình nghiên cứu và thám hiểm. 

Khí hậu khắc nghiệt là đặc điểm chung của những đỉnh núi cao nhất. Nhiệt độ thấp với băng và tuyết phủ trắng quanh năm, thời tiết lạnh kèm những trận gió của những đới áp tạo nên sự nguy hiểm cho những nhà leo núi. Càng lên cao thời tiết càng  khó dự đoán và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Chinh phục đầu tiên năm 1956 bởi hai nhà leo núi Fritz Luchsinger và Ernest.


Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh Lhoste đồ sộ với quanh năm là tuyết phủ trắng đỉnh núi

5. Đỉnh Makalu (8.485 m)

Cái tên tiếp theo trong top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới là Makalu với độ cao 8.485 m vị trí nằm giữa Trung Quốc và Nepal, phía đông nam của Everest. Đỉnh núi thuộc dãy núi Himalaya có hình dạng kim tự tháp có có bốn mặt, nằm ở vị trí cô lập. 

Đặc điểm của vùng khí hậu núi cao là nhiệt độ rất thấp có tuyết và băng gây cản trở cho hoạt động con người. Đây cũng là nơi các nhà leo núi đến. Được nhà leo núi Lionel Terry và Jean Counzy chinh phục lần đầu tiên vào năm 1955.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Makalu với địa hình đặc thù và quanh năm tuyết phủ trắng

6. Cho Oyu(8.188 m)

Đứng thứ sáu danh sách là đỉnh núi mang tên Cho Oyu cao 8.188 m. Đỉnh núi đứng giữa biên giới giữa Trung Quốc và Nepal, gần tuyến  đèo thương mại cộng thêm sườn núi có độ dốc vừa phải nên thu hút được nhiều nhà leo núi trong những đỉnh  núi trong danh sách này vì mức độ dễ. 


 Đặc điểm khí hậu lạnh và tuyết phủ quanh năm, tuy nhiên thu hút được nhiều nhà leo núi vì đặc điểm địa hình.  Được chinh phục đầu tiên vào năm 1954 bởi các nhà leo núi Herbert Tichy, Joseph Jochle, Pasang Dawa Lama.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Cho Oyu với thương mại tạo nên sự  dễ leo nhất trong danh sách này

7. Đỉnh Dhaulagiri(8.167 m)

Nằm ở vị trí thứ bảy trong những đỉnh núi cao nhất thế giới, Dhaulagiri cao 8.167 m so với mực nước biển, đầu nguồn của sông Gandaki. Thu hút rất nhiều khách tham quan và nhà leo núi đến thăm.

Đặc điểm khí hậu lạnh và tuyết phủ quanh năm, tuy nhiên thu hút được nhiều nhà leo núi vì đặc điểm địa hình. Dhaulagiri được chinh phục đầu tiên vào năm 1960 bởi những đoàn các nhà leo núi từ các nước Thụy Sĩ, Áo, Nepal.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Dhaulagiri là nơi bắt nguồn của con sông Gandaki

8. Đỉnh Manaslu (8.163 m)

Manaslu là đỉnh núi cao thứ tám với độ cao 8.163 thuộc Nepal, phía tây Mansiri Himal và là một phần của dãy Himalaya ở Nepal. Đường lên núi có nhiều trở ngại cho những cuộc thám hiểm. 


Khí hậu khô lạnh với những vùng tuyết rơi quanh năm, phủ đầy tuyết. Những con đường phủ đầy tuyết và vòng quanh cùng các trận lở tuyết  là trở ngại đối với các nhà leo núi.  Người đầu tiên chinh phục là Toshio Imanishi và Gyalzen Norbu vào năm 1956.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Manaslu với địa hình đặc trưng tạo nên sự khó khăn cho các nhà leo núi

9. Đỉnh Nanga Bapat(8.125 m)

Nanga Bapat là cái tên tiếp theo phải kể đến trong top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới với độ cao 8.125 m. Được mệnh danh là “  núi quỷ” với  các sườn núi dựng đứng thách thức mọi nhà leo núi, chính vì đặc điểm này nên nơi này đã có nhiều nhà leo núi thiệt mạng.      

Nhiệt độ thấp và tuyết phủ quanh năm, thêm sự hoạt động của những đới áp tạo nên sự khắc nghiệt, quanh năm có tuyết phủ trên đỉnh núi. Người đầu tiên chinh phục là Hermann Buhl.


Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Nanga Pabat địa hình phức tạp và nguy hiểm , đẹp thu hút nhiều người

10. Đỉnh Annapurna I (8.091 m)

Đứng cuối cùng là đỉnh Annapurna I nằm trong khối núi Annapurna gồm 6 núi thuộc Trung bắc Nepal. Độ cao 8.091 m không khó hiểu tại sao Annapurna nằm trong danh sách núi cao nhất thế giới. 

Khí hậu núi cao với đặc trưng là nhiệt độ thấp và tuyết phủ quanh năm. Chính vì vậy lở tuyết có thể xảy ra bất kỳ lúc nào gây nguy hiểm cho những nhà leo núi với tỷ lệ tử vong bởi vì lở tuyết. Đây cũng là đỉnh núi nguy hiểm để leo. Người đầu tiên chinh phục là Maurice Herzog và Louis Lachenal.

Top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới
Đỉnh  Annapurna I là đỉnh núi cao nhất trong khối núi Annapurna đón ánh mặt trời đầu tiên trong ngày

Trên đây ta top 10 đỉnh núi cao nhất thế giới mà Isinhvien tổng hợp được, ta có thể thấy được thiên nhiên đã tạo ra tác phẩm xuất sắc và hùng vĩ thế nào. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài, nhớ ghé thăm chuyên mục Kiến thức thú vị để đọc thêm nhiều điều mới và hữu ích nhé!


Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close