Kiến thức thú vị

Top 6 hòn đảo lớn nhất thế giới siêu ấn tượng

Bạn đã từng biết đến những hòn đảo lớn nhất thế giới chưa. Đó những nơi hùng vỹ hơn cả đảo Hòn Lớn của tỉnh Khánh Hòa, kỳ vỹ hơn cả đảo Cô Tô xinh đẹp của Quảng Ninh…. Ngay tại lúc này, hãy cùng Isinhvien khám phá top 6 những hòn đảo lớn nhất thế giới nhé!

1. Greenland (2.130.800 km2 )

Đứng đầu trong top 6 hòn đào lớn nhất thế giới là đảo Greenland. Cái tên “Greenland” khi dịch nghĩa tiếng Việt có nghĩa là “vùng đất xanh”, đảo này nằm giữa Bắc Cực và Đại Tây Dương. Nơi đây còn được xác định là lãnh thổ cực Bắc của Trái Đất.

Đảo này bao gồm hầu hết diện tích của Đan Mạch, đây cũng là hòn đảo duy nhất và lớn nhất ở quốc gia này, có diện tích 2.130.800 km2; nằm trải dài trên 24 vĩ độ. Cũng chính bởi thế mà khoảng 81% diện tích bề mặt Greenland bị băng bao phủ, trọng lượng của băng đã nén vùng đất trung tâm lục địa hình thành nên một lòng chảo nằm thấp hơn 300m dưới mực nước biển. 


hòn đảo lớn nhất thế giới
Du lịch vào mùa đông tại hòn đảo này sẽ là một chuyến đi đáng nhớ trong đời

Hầu hết tất cả người dân Greenland đều sống dọc theo các vịnh hẹp ở phía tây nam đảo chính, nơi có khí hậu ôn hoà hơn. Tính chính xác thì dân số trên đảo khoảng 57.600 người. Điểm đặc biệt nhất ở đây là vườn quốc gia Đông Bắc Greenland- ngôi nhà của nhiều loài động vật Bắc Cực như gấu, hải cẩu… Đây chính là vườn quốc gia lớn nhất bắc bán cầu. 

2. New Guinea: (785.753 km2 )

Đứng thứ 2 trong top 6 hòn đảo lớn nhất thế giới chính là New Guinea, nằm ở tây nam Thái Bình Dương, ở phía đông của quần đảo Mã Lai, và đôi khi đảo cũng được tính là một phần của quần đảo Ấn-Úc. Tổng diện tích của đảo là 785.753 km2. 

Đảo được hình thành từ khoảng 40.000 năm trước, ngày nay ở nơi đây con người khai phá được rất nhiều nguồn tài nguyên khoáng sản giá trị như các mỏ vàng, đồng…, thảm thực vật và các loài động vật cũng rất đa dạng, độc đáo, phải kể đến những cái tên như là bồ câu vương miện, chim thiên đường, đà điểu đầu mèo…. 


hòn đảo lớn nhất thế giới
 Nét đẹp của thiên nhiên ban tặng trên hòn đảo thật hiếm có

Tuy diện tích đảo khá rộng nhưng chỉ có khoảng 7,5 triệu cư dân, mật độ dân số rất thưa thớt, phân bố không đồng đều: 8 người/km². Và hiện tại có một số vấn đề đang diễn ra trên đảo là việc phá hủy cánh rừng, ô nhiễm sông ngòi, xung đột với nhóm dân cư bản địa Papua.

3. Đảo Borneo: (748.168 km² )

Đảo Borneo là cái tên tiếp theo trong danh sách những hòn đảo lớn nhất thế giới. Đảo còn có tên gọi khác là Kalimantan, có diện tích là 748.168 km². Đảo nằm phía Đông Nam của Thái Bình Dương, thuộc cả ba phần lãnh thổ của ba nước là Indonesia, Malaysia, Brunei mà chiếm diện tích lớn nhất là Indonesia. 

hòn đảo lớn nhất thế giới
Sắc xanh trên hòn đảo như vẽ lên một thiên đường ngay dưới mặt đất

Nét nổi bật nhất của hòn đảo là những rừng mưa cổ nhất thế giới – ước tính có niên đại khoảng 140 triệu năm trước . Nơi đây rất đa dạng các loài thực vật, động vật đặc hữu như voi Borneo, hồng hoàng mũ cát, tê điểu… Cũng chính vì thế, hòn đảo có đến bảy khu sinh thái riêng biệt.  Và kinh tế Borneo dựa chủ yếu vào nông nghiệp, khai thác gỗ, khai mỏ, dầu khí và du lịch sinh thái. 


Tính đến năm 2014, Borneo có khoảng 21,3 triệu dân. Hầu hết người dân sống tại các thành phố duyên hải, còn vùng nội lục có một số thị trấn nhỏ và bản làng dọc các con sông. Tuy nhiên, hiện nay có một vài vấn nạn lớn xảy ra trên đảo: diện tích rừng giảm do việc khai thác quá mức, các vụ cháy rừng còn gây ra khói mù lan ra diện tích rộng.

4. Madagascar: ( 587.713 km²)

Madagascar là hòn đảo lớn nhất ở châu Phi, hòn đảo lớn nhất ở Ấn Độ Dương cũng như là hòn đảo lớn thứ 4 trên thế giới. Hòn đảo này thuộc lãnh thổ của Cộng hòa Madagascar- quốc gia rộng thứ 47 thế giới, có diện tích là 587.713 km²- theo số liệu chính xác từ Wikipedia. 

hòn đảo lớn nhất thế giới
Madagascar – Cái tên đã đi vào cảm hứng làm nên nhiều bộ phim tên tuổi trên thế giới

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng Madagascar là một điểm nóng đa dạng sinh học. Bởi vì Madagascar cô lập kéo dài với các lục địa khác là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật không tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái Đất, gần 90% toàn bộ các loài thực vật và động vật được phát hiện được tại Madagascar là loài đặc hữu chẳng hạn như vượn cáo, fossa ăn thịt và nhiều loài chim.


 Tính đến năm 2022, dân cư ở Madagascar tính đến hơn 22 triệu. Du lịch sinh thái, nông nghiệp, giáo dục, y tế tư nhân là những ngành quan trọng trong chiến lược phát triển của Madagascar.

5. Đảo Baffin: ( 507.451 km2) 

Là hòn đảo lớn nhất trong lãnh thổ Nunavut của Canada và lớn thứ năm thế giới. Đảo có diện tích là 507.451 km2. Dân số trên đảo khoảng 11.000 người (ước tính năm 2007).

hòn đảo lớn nhất thế giới
Đảo Baffin là nơi đầy hấp dẫn, thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, những bước chân đầu tiên của người lữ khách

Hòn đảo được đặt theo tên của nhà thám hiểm người Anh William Baffin. Trên đảo có núi Odin là cao nhất – 2.143m; hai hồ lớn nhất trên đảo nằm ở phần phía nam-trung: hồ Nettilling (5.066 km2) và hồ Amadrak ở xa hơn về phía nam;  chỏm băng Barnes nằm ở giữa hòn đảo. Đảo Baffin có nhiều loài động vật hoang dã chủ yếu vào mùa hè là tuần lộc, gấu bắc cực, cáo bắc cực, thỏ bắc cực, lemming và sói bắc cực.


6. Sumatra: ( 473.841 km2)

Sumatra – nơi nhiều người gọi là lục địa thu nhỏ chính là cái tên “chốt” lại top 6 hòn đảo lớn nhất thế giới mà Isinhvien muốn giới thiệu đến bạn.

Đảo thuộc hoàn toàn phạm vi lãnh thổ Indonesia, là đảo lớn thứ hai của quốc gia này và xếp hạng thứ sáu trong số các hòn đảo lớn nhất của thế giới. Đảo có diện tích 473.841 km2.

hòn đảo lớn nhất thế giới
Hòn đảo mang đến hương vị ngọt ngào, dịu nhẹ từ thiên nhiên

Sumatra có một hệ động thực vật đa dạng. Có vùng nhiệt đới và thảo nguyên, đầm lầy và núi cao. Hòn đảo còn là nơi sinh sống của tê giác và voi, hổ và báo, gấu và trâu…..Vị trí địa lý của Sumatra ở xích đạo góp phần lớn vào sự phát triển của các khu rừng nhiệt đới rậm rạp và thêm cả nhiều loại rừng điển hình. Đảo được trồng phổ biến các loại cây như cây cao su, lúa, cọ dừa, thuốc lá, trà, bông, tiêu…


Chắc hẳn rằng, dưới bài viết này, ai cũng mong muốn được đi đến top 6 hòn đảo lớn nhất thế giới này ít nhất một lần trong đời. Hãy tiếp tục theo dõi Isinhvien để trải nghiệm những kiến thức thú vị và tạo những hành trình đi thật đặc biệt của mình ngay trên những câu chữ, hình ảnh này nhé. 

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close