Kiến thức thú vị

Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới

Thế giới ngày nay phát triển, những kì quan tạo nên không thể thiếu những tòa nhà cao nhất thế giới. Sau đây là top 10 tòa nhà cao nhất thế giới có thể bạn chưa biết. Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu nhé!

1. Tòa tháp Burj Khalifa – Dubai

Burj Khalifa là tòa nhà cao nhất thế giới, tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới này nằm ở trung tâm Dubai với chiều cao 828 mét. Nó được xây dựng bắt đầu vào năm 2004 và chính thức khai trương vào tháng 1/2009. Theo các nhà xây dựng , chi phí đầu tư cho tòa nhà chọc trời này lên đến 1,5 tỷ USD.

Cho đến khi hoàn thành Burj Khalifa, tháp Taipei 101 tại Đài Loan vẫn là tòa tháp cao nhất thế giới với chiều cao hơn 500 mét.

tòa nhà cao nhất thế giới
Tòa tháp Burj Khalifa – Dubai

Số tầng và chiều cao của Burj Khalifa vượt xa bất kỳ tòa nhà chọc trời nào trên thế giới, trở thành biểu tượng mới của thế giới Ả Rập và là một trong những thành tựu đáng ngưỡng mộ của nhân loại cho đến nay. Burj Khalifa được công nhận là tòa nhà cao nhất thế giới vào năm 2008.


2. Tháp Thượng Hải – Trung Quốc

Tháp Thượng Hải là tòa tháp chọc trời nằm ở Lục Gia Chủy, Phố Đông, Thượng Hải. Đây được xem là tòa tháp cao nhất ở trong nhóm 3 tòa tháp ở Phố Đông, cao nhất Trung Quốc và cao thứ hai trên thế giới. Được khởi công năm 2008 và được khánh thành vào tháng 5 năm 2015 với số tiền đầu tư lên tới 2,4 tỷ USD.

tòa nhà cao nhất thế giới
Tháp Thượng Hải – Trung Quốc

Tòa tháp cao nhất Trung Quốc này được thiết kế bởi công ty kiến trúc Genster của Mỹ với chiều cao 632 mét, 128 tầng và tổng diện tích lên tới 380.000 mét vuông. Ngoài ra, Tháp Thượng Hải còn được ghi vào kỷ lục nhờ tốc độ thang máy nhanh nhất thế giới và nhà hàng cao nhất thế giới.

3.  Tháp Abraj Al-Bait – Ả Rập Xê-Út

Tháp Abraj Al Bait còn có tên gọi khác là Tháp đồng hồ khách sạn hoàng gia Mecca, là một công trình phức hợp gồm các tòa tháp chọc trời ở Mecca, Ả rập Saudi. Công trình thiết kế là một phần của dự án Abdullah bin Abdulaziz al-Saud nơi cung cấp dịch vụ nghỉ chân cho khách du lịch đến thánh địa Mecca.


Tòa tháp này được khởi công xây dựng vào năm 2004 và hoàn thành vào năm 2011 với diện tích sàn là 1,500,000m2, cao 601 mét gồm 120 tầng do kiến trúc sư Dar Al-Handasah thiết kế.

Top 10 tòa nhà cao nhất thế giới
 Tháp Abraj Al-Bait – Ả Rập Xê-Út

4. Trung tâm tài chính Quốc tế Bình An – Trung Quốc

Trung tâm Tài chính Quốc tế Bình An (còn gọi là Ping An IFC) là một tòa nhà cao tầng 115 tầng ở Thâm Quyến, Quảng Đông. Tòa nhà được ủy quyền bởi Bảo hiểm BÌnh An và được thiết kế Bởi công ty kiến ​​trúc Mỹ Kohn Pedersen Fox Associates, được hoàn thành vào năm 2017, trở thành tòa nhà cao thứ 4 trên thế giới.

tòa nhà cao nhất thế giới
Trung tâm tài chính Quốc tế Bình An – Trung Quốc

Tòa nhà được xếp hạng đứng đầu vào ngày 30/4/2015 và trở thành tòa nhà chọc trời cao thứ hai ở Trung Quốc ở độ cao 599 m. Trung tâm Tài chính Quốc tế Ping An được trang bị với 33 thang máy hai tầng, với tốc độ cao nhất lên tới 10 m / s. Mặt tiền bằng thép không gỉ nặng khoảng 1.700 tấn cung cấp thiết kế hiện đại cho tòa nhà.


5. Trung tâm Thương mại và Tòa tháp Lotte World – Hàn Quốc

Với thiết kế hình nón thon nhẹ với chóp lồi và các bên uốn cong nhẹ nhàng, Lotte World lấy cảm hứng từ nghệ thuật gốm sứ và ngòi bút lông của Hàn Quốc. Tòa nhà chọc trời này sẽ có 123 tầng, cao 556 mét (1,824 ft), bao gồm một thư viện, các quán cà phê, một khách sạn sang trọng, một khu giải trí Skywalk và một lầu quan sát.

tòa nhà cao nhất thế giới
Trung tâm Thương mại và Tòa tháp Lotte World – Hàn Quốc

6. Trung tâm Thương mại Thế giới – Mỹ

Trung tâm Thương mại Thế giới New York mở cửa trở lại 13 năm sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. Đây là tòa nhà chọc trời 104 tầng, cao 541 mét, được xây dựng lại với chi phí thấp nhất với chi phí 3,9 tỷ đô la Mỹ (tương đương 90 nghìn tỷ đồng). Tòa nhà nằm trên địa điểm của tòa tháp đôi trước đây. Trung tâm Thương mại Thế giới cho đến nay là tòa nhà cao thứ sáu trên thế giới.


tòa nhà cao nhất thế giới
 Trung tâm Thương mại Thế giới – Mỹ

7. Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu

Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu (còn gọi là East Tower) là một tòa nhà cao tầng hỗn hợp cao 1.739 foot (530 m) ở Quảng Châu, Quảng Đông, được hoàn thành vào tháng 10 năm 2016. Đây là tòa nhà hoàn thiện cao nhất tại Quảng Châu, Trung Quốc, và cao thứ bảy trên thế giới

tòa nhà cao nhất thế giới
Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu

Trung tâm Tài chính CTF Quảng Châu có tổng cộng 111 tầng trên và 5 tầng dưới mặt đất và có trung tâm mua sắm, văn phòng, căn hộ và khách sạn. Tòa nhà chọc trời có tổng diện tích sàn là 5.464.633 feet vuông (507.681.0 m2).

8. Trung tâm Tài chính Thiên Tân CTF – Trung Quốc

Thiên Tân CTF là tòa nhà đa chức năng được xây dựng ở Thiên Tân, Trung Quốc. Với tổng chiều cao 530 mét, tòa nhà 98 tầng này hiện đang là tòa nhà cao thứ 8 trên thế giới. Sau khi được hoàn thành vào năm 2018, Thiên Tân CTF sẽ là tòa nhà có thang máy nhanh nhất thế giới.


tòa nhà cao nhất thế giới
Trung tâm Tài chính Thiên Tân CTF – Trung Quốc

9. China Zun – Trung Quốc

China Zun dự kiến cao 510m, với 108 tầng. Khi hoàn thành, công trình này sẽ “soán ngôi” của Tháp số 3 thuộc Trung tâm thương mại thế giới Trung Quốc, cao 330m, hiện là toà nhà cao nhất Bắc Kinh. Thiết kế của toà tháp tên gọi China Zun được lấy cảm hứng từ một bình rượu cổ của Trung Quốc, theo Tập đoàn CITIC, chủ dự án. Toà nhà sẽ có các chức năng khác nhau, vừa là tháp văn phòng, vừa là một điểm du lịch.

tòa nhà cao nhất thế giới
China Zun – Trung Quốc


10. Tòa tháp Đài Bắc 101 – Trung Quốc

Tòa tháp Taipei 101 hay còn được gọi là tòa tháp Đài Bắc 101, nằm ở quận Xinyi, Đài Bắc, Đài Loan. Tòa tháp này được khởi công xây dựng vào năm 1999 và đã hoàn thành sau 5 năm tức là vào năm 2004 với kinh phí lên đến 1,76 tỷ USD.


tòa nhà cao nhất thế giới
Tòa tháp Đài Bắc 101 – Trung Quốc

Sau khi hoàn tất tòa tháp này có diện tích sàn rộng 412.500 m2, cao đến 509,2 m và có 101 tầng. Taipei 101 nổi tiếng là tòa tháp cao nhất thế giới lúc bấy giờ, đến năm 2010 thì nhường vị trí này lại cho tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai.

Trên đây là top 10 tòa nhà cao nhất thế giới, cảm ơn bạn đã theo dõi. Để xem thêm nhiều kiến thức thú vị hãy truy cập Isinhvien ngay nhé!

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close