Kiến thức thú vị

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Nước biển thì mênh mông đấy nhưng còn sông thì sao? Liệu có con sông dài nhất thế giới nào khiến bạn trầm trồ chưa. Dù bạn đã biết rồi hay chưa thì Isinhvien cũng sẽ bật mí 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị, hãy theo dõi bài viết sau nhé !

Top 10 con sông dài nhất thế giới:

1. Sông Nin – 6.853 km

Sông Nin hoặc Nil là dòng sông thuộc châu Phi, được cho là con sông dài nhất trên thế giới với chiều dài 6.853 km. Đây là dòng sông có ảnh hưởng nhất ở châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và lụi tàn của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần tạo dựng nên nền Văn minh sông Nin.

những con sông dài nhất thế giới
 Sông Nin có chiều dài 6.853 km là dòng sông có ảnh hưởng nhất ở châu Phi

2. Sông Amazon – 6.400 km

Sông Amazon là một dòng sông ở Nam Mỹ và là một trong những con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.400km. Sông Amazon có lưu vực rộng nhất và lưu lượng nước nhiều nhất thế giới. Sông Amazon chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương. Vào mùa mưa lũ, chỗ rộng nhất của sông có thể lên đến 40 km và khu vực cửa sông có thể rộng tới 325 km. Do độ rộng của sông như vậy, người ta còn gọi là sông biển.


những con sông dài nhất thế giới
Sông Amazon là con sông dài thứ 2 thế giới

3. Sông Trường Giang –  6.385 km

Trường Giang  hay sông Dương Tử là con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới. Trường Giang dài khoảng 6.385 km, bắt nguồn từ phía tây Trung Quốc và chảy về phía đông đổ ra Biển Hoa Đông, Trung Quốc. Trường Giang là sông quan trọng nhất trong lịch sử, văn hóa, và kinh tế của Trung Quốc. Trường Giang chảy qua nhiều hệ sinh thái đa dạng và bản thân nó cũng là nơi sinh sống cho nhiều loài đặc hữu và loài nguy cấp.  Đập Tam Hiệp trên Trường Giang là công trình thủy điện lớn nhất thế giới.

những con sông dài nhất thế giới
Sông Dương Tử là con sông dài nhất châu Á và đứng thứ ba trên thế giới

4. Sông Mississippi – 6.275 km

Sông Mississippi là một con sông ở Bắc Mỹ và cũng là một trong những con sông dài nhất thế giới. Sông có chiều dài là 3.733 km chảy từ hồ Itasca đến Vịnh Mexico. Các sông nối tiếp nhau Jefferson, Missouri và Mississippi hình thành nên hệ thống các sông lớn nhất ở Bắc Mỹ.


Nếu đo từ nguồn của sông Jefferson đến Vịnh Mexico, chiều dài của hệ thống sông Mississippi-Missouri-Jefferson là khoảng 6.275 km (3.900 dặm), tạo nên hệ thống sông dài thứ 4 trên thế giới.

những con sông dài nhất thế giới
Sông Mississippi tạo nên hệ thống sông dài thứ 4 trên thế giới

5. Sông Enisei – 5.539 km

Sông Yenisei là một trong những hệ thống sông lớn nhất đổ ra Bắc Băng Dương, với chiều dài 5.539 km thì nó là con sông dài thứ 5 trên thế giới.  Chảy theo những cánh rừng taiga dân cư thưa thớt, sông Enisei tiếp nhận nước từ một loạt các sông nhánh và cuối cùng đổ ra biển Kara trong một vùng đài nguyên hoang vu, bị đóng băng trong khoảng trên 6 tháng mỗi năm.

những con sông dài nhất thế giới
Sông Yenisei trong vẻ đẹp 4 mùa

6. Sông Hoàng Hà – 5.464 km

Hoàng Hà  là con sông dài thứ hai châu Á xếp sau sông Trường Giang và xếp thứ sáu thế giới.  Bởi tính năng mạnh mẽ, dữ dội, Hoàng Hà được người dân biết đến với những cái tên mang nghĩa tích cực như “Cái nôi của nền văn minh Trung Quốc”.


những con sông dài nhất thế giới
Sông Hoàng Hà gắn liền với nền văn minh Trung Quốc

7. Sông Obi – 5.410km

Sông Obi là một con sông chính ở miền tây Siberi, Nga, đồng thời là con sông dài thứ tư tại quốc gia này. Sông Ob-Irtysh dài 5.410 km là một trong những dòng sông nổi tiếng ở Nga, và là con sông dài thứ 7 thế giới. Sông Obi được sử dụng chủ yếu cho mục đích thủy lợi, cung cấp nước uống, thủy điện và nghề cá. Trong con sông này có trên 50 loài cá sinh sống, một nửa trong số đó có ý nghĩa đối với công nghiệp đánh cá.

những con sông dài nhất thế giới
Sông Obi là con sông dài thứ tư tại quốc gia này

8. Sông Paraná – 4.880 km

Sông Paraná  nằm ở Trung-Nam của Nam Mỹ, chảy qua các quốc gia Brasil, Paraguay và Argentina với chiều dài khoảng 4.880 km Đây là sông dài thứ hai tại Nam Mỹ sau sông Amazon.


những con sông dài nhất thế giới
Sông Paraná với chiều dài khoảng 4.880 km là sông dài thứ hai tại Nam Mỹ

9. Sông Congo – 4.700 km

Sông Congo là một con sông ở miền tây Trung Phi. Với chiều dài 4.700 km, sông Congo là sông dài thứ hai ở châu Phi (sau sông Nin) và là một trong những con sông dài nhất thế giới. Là một con sông tàu bè có thể lưu thông được vào bên trong châu Phi, sông Congo là một huyết mạch giao thông chính và có vai trò nổi bật trong lịch sử của khu vực.

những con sông dài nhất thế giới
Sông Congo là sông dài thứ hai ở châu Phi

10. Sông Amur – 4.444 km

Cuối cùng trong top 10 những con sông dài nhất thế giới chính là Sông Amur hay Hắc Long Giang với tổng chiều dài lên đến 4.444 km. Sông này bắt nguồn từ các dãy núi ở đông bắc Mông Cổ chảy qua nhiều vùng đa dạng như sa mạc, thảo nguyên, lãnh nguyên và rừng taiga, cuối cùng chảy vào Thái Bình Dương. Tạo thành biên giới tự nhiên giữa miền Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu (tỉnh Hắc Long Giang) của Trung Quốc.


những con sông dài nhất thế giới
Sông Amur trở thành con sông lớn thứ 10 trên thế giới

Trên đây là top 10 con sông dài nhất thế giới mà Isinhvien đã sưu tầm, cảm ơn bạn đã đọc. Để xem thêm kiến thức thú vị hãy theo dõi và truy cập Isinhvien mỗi ngày nhé !

Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close