Kiến thức thú vị

Top 10 người sống lâu nhất thế giới

Theo WHO tuổi thọ trung bình trên thế giới của con người khoảng 72 tuổi. Hôm nay Isinhvien giới thiệu với bạn 10 người sống lâu nhất thế giới. Tuy nhiên do nhiều lý do như cơ địa, chế độ tập luyện, ăn uống, môi trường sống không ô nhiễm…mà có nhiều người trên thế giới sống vượt qua ngưỡng 100 tuổi, trở thành những cụ ông, cụ bà sống thọ nhất thế giới. Hãy thử xem bí quyết giúp họ sống thọ là gì nhé.

Top 10 người sống lâu nhất thế giới

1. Danh y Lý Khánh Nguyên (256 tuổi)

Khi nhắc đến những người sống lâu nhất thế giới thì ai cũng nhớ đến danh y Lý Khánh Nguyên. Ông là 1 danh y nổi tiếng vào giai đoạn cuối đời nhà Minh. Ông đã sống qua 9 triều đại từ nhà Thanh cho đến thời Dân Quốc. Và ông là 1 trong những người hi hữu phá kỷ lục sống lâu nhất thế giới. Ông đã từng chia sẻ kinh nghiệm sống thọ như: ăn chay, duy trì nội tâm vui vẻ, sử dụng lá sen, hạt muồng, quả La Hán và hạt Kỷ Tử. Đối với ông thì việc duy trì 1 trạng thái bình tĩnh chính là bí quyết quan trọng để sống thọ.


người sống lâu nhất thế giới
Danh y Lý Khánh Nguyên

2. Cụ Turinah ( 159 tuổi)

Một trong những người sống lâu nhất thế giới tiếp theo đó chính là cụ bà Turinah. Cụ sinh năm 1853, mất năm 2012, hưởng thọ 159 tuổi, sống tại vùng phía Nam, hòn đảo Sumatran, Indonesia. Thời điểm cụ còn sống các giấy tờ chứng minh năm sinh của cụ đều đã mất nên chưa thể kiêm chứng chính xác tuổi thật của cụ là bao nhiêu. Năm 2010, con gái cụ đã 108 tuổi nên việc cụ khi ấy đã 157 tuổi là hoàn toàn có thể tin được. Tuy tuổi cao nhưng cụ Tunirah có trí nhớ cực tốt, nhìn rõ và nghe rõ, cụ vẫn còn hút thuốc và làm cả việc nhà nữa.

người sống lâu nhất thế giới
Cụ Turinah ( 159 tuổi)

3. Cụ Mbah Gotho (146 tuổi)

Cụ Mbah sinh ngày 1870 – mất năm 2016, hưởng thọ 146 tuổi, cụ sống ở thành phố Sragen trên đảo Java của Indonesia. Cụ Mbah là một trong những người sống lâu nhất thế giới, cụ từng có 4 người vợ và tất cả họ cùng những người con đã qua đời trước cụ. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ cho biết đó là một cuộc sống đơn giản, ít lo nghĩ.


người sống lâu nhất thế giới
Cụ Mbah Gotho (146 tuổi)

4. Cụ Tuti Yusupova (134 tuổi)

Cụ bà Tuti Yusupova, sống tại Cộng hòa Karakalpakstan, thuộc Uzbekistan. Cụ sinh ngày 1/7/1880 mất ngày 28/3/2015 hưởng thọ 134 tuổi, 274 ngày. Được biết, cụ Tuti từng xuất hiện trong một bộ phim tài liệu của Nga. Cụ cho biết, sau nhiều năm lao động vất vả, cụ dành phần lớn thời gian để xem phim thư giãn tinh thần. Ngoài ra, cụ cũng bật mí bí quyết sống lâu của mình là lao động nhiều trên cánh đồng, sống chân thật và luôn giúp đỡ mọi người.

người sống lâu nhất thế giới
Cụ Tuti Yusupova (134 tuổi)

5. Cụ Antisa Khvichava (132 tuổi)

Cụ Antisa Khvichava là cái tên tiếp theo trong danh sách những người sống lâu nhất thế giới. Được biết, cụ sống trong ngôi làng Sachino ở Nga). Ông Georgiy Meurnishvili, một quan chức của Gruzia cho biết, cụ có giấy từ chứng minh cụ sinh ngày 8/7/1880. Cụ Khvichava về hưu năm 1965. Trước đây cụ bẻ ngô và hái chè. Tuy nhiên, giấy khai sinh gốc của cụ đã bị thất lạc nên nhiều người vẫn tỏ thái độ hoài nghi, nhận định nó không chính xác. Cụ mất ngày 30/09/2012 hưởng thọ 132 tuổi.


người sống lâu nhất thế giới
Cụ Antisa Khvichava (132 tuổi)

6. Cụ Nguyễn Thị Trù ( 123 tuổi )

Cụ bà Nguyễn Thị Trù sinh năm 1893 tại 1 làng nghề nông thuộc huyện Bình Chánh. Cụ Trù đã được công nhận là người phá kỷ lục sống lâu nhất thế giới và đời tại nhà riêng thuộc huyện Bình Chánh vào năm 2016. Người thân của cụ có chia sẻ: cụ luôn giữ thói quen ăn uống đúng giờ. Cụ thường ăn cháo, cơm, trái cây hay là sữa vào buổi sáng.

người sống lâu nhất thế giới
Cụ Nguyễn Thị Trù ( 123 tuổi )

7. Cụ Jeanne Calment (122 tuổi )

Cụ Jeanne sinh năm 1875 và mất năm 1997. Ở tuổi 100, cụ vẫn có sức khoẻ rất tốt, đạp xe và đi bộ cho đến tận khi cụ 114 tuổi. Với cụ Jeanne thì bí quyết sống lâu chính là nhờ vào dầu oliu. Cụ đã dùng dầu oliu để chế biến thực phẩm và xoa lên da. 


người sống lâu nhất thế giới
Cụ Jeanne Calment (122 tuổi )

8. Cụ Shigechiyo Izumi (120 tuổi)

Cụ ông Shigechiyo được sinh ra tại Nhật vào giữa năm 1865. Cụ mất vào năm 1986 và phá kỷ lục sống lâu nhất thế giới ở 120 tuổi 237 ngày. Cụ là nam giới sống lâu hiếm thấy và được ghi tên vào bảng điều tra dân số đầu tiên của Nhật vào năm 1871.

người sống lâu nhất thế giới
Cụ Shigechiyo Izumi (120 tuổi)

9. Cụ Kane Tanaka người Nhật Bản( 117 tuổi)

Tính đến thời điểm tháng 3 năm 2020, cụ bà Kane Tanaka tròn 117 tuổi 66 ngày. Cụ bà là người phá kỷ lục sống lâu nhất thế giới và là người có tuổi thọ cao nhất tại Nhật Bản vẫn sống đến tận bây giờ. Người thân của cụ Kane chia sẻ rằng cụ bà rất thích làm thơ và có trí nhớ tốt. Bí quyết sống lâu của cụ bà chính nhờ vào đức tin vào Chúa.


người sống lâu nhất thế giới
Cụ Kane Tanaka người Nhật Bản( 117 tuổi)

10. Cụ Lucile Randon (116 tuổi )

Cụ bà Lucile Randon là người sống lâu đời thứ hai trên thế giới và là người sống lâu nhất ở nước Pháp còn sống đến thời điểm hiện tại. Cách đây không lâu, cụ bà đã tổ chức sinh nhật lần thứ 116 của mình. Theo một bản tin của Pháp, cụ bà hiện đang là một nữ tu, trước đó, cụ bà là một y tá. Mặc dù, hiện tại cụ bà Lucile Randon không thể nhìn thấy gì và phải ngồi xe lăn nhưng trí nhớ của cụ bà vẫn vô cùng minh mẫn. Cụ bà đã trải qua cả hai cuộc Thế chiến và vẫn nhớ được những năm tháng khó khăn đó diễn ra như thế nào. Tính đến tháng 3 năm 2020, cụ bà tròn 116 tuổi 26 ngày!

người sống lâu nhất thế giới
Cụ Lucile Randon (116 tuổi )

Vậy trên đây là top 10 người sống lâu nhất thế giới mà Isinhvien tổng hợp được. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, xem thêm kiến thức thú vị để khám phá nhiều điều hơn nhé !


Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close