Kiến thức thú vị

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới – Bạn đã từng chinh phục chưa?

Những Rubik khó nhất thế giới giúp thôi thúc các bộ óc thiên tài của nhân loại đi tìm lời giải một cách nhanh nhất. Hãy cùng Isinhvien tìm hiểu về top 10 loại Rubik khó nhất thế giới làm nên sự kích thích lớn với những ai đam mê trò chơi trí tuệ này nhé!

1. Tetracopter 12

Cái tên đầu tiên trong top 10 Rubik khó nhất thế giới chính là Tetracopter 12. Đây là Cube được phát minh bởi một người nước Anh có tên là David Pitcher. Tetracopter 12 cùng họ với dòng Tetracopter 9, hơn cả, dòng này nổi tiếng với lối kiến trúc vô cùng độc đáo.

Rubik có dạng hình khối của một hình lăng trụ vuông. Nó có tổng cộng mười hai trục tương ứng ở mỗi cạnh. Các chuyển động trên các trục này có thể được kết hợp theo bất kỳ thứ tự  nào. Thật sự rất mất thời gian và công sức để có thể giải Tetracopter vì hình dạng khá khó nắm bắt, thay đổi liên tục và phân mảnh, nhưng lại giúp người chơi có sự lanh lợi hơn trong tư duy. Hiện nay trên thị trường, Tetracopter 12 chỉ có phiên bản in 3D số lượng giới hạn. 


rubik khó nhất thế giới
Tetracopter 12 xứng danh top 1 Rubik khó nhất thế giới từ trước đến nay.

2. Meffert’s Bandage Cube

Khối Bandage Cube nguyên bản được phát minh bởi Uwe Meffert – là một nhà thiết kế và phát minh câu đố người Đức Ông tạo ra một loại Rubik mà người ta gọi với cái tên Meffert’s Bandage Cube. 

Theo dữ liệu tính đến năm 2021 đã xứng danh top 2 Rubik khó nhất thế giới. Thiết kế dựa trên việc nhóm một số cặp cạnh góc với nhau để tạo ra các khối 2x1x1 trên khối Rubik lập phương 3×3 truyền thống.

Đặc điểm của khối Rubik này là năm cạnh còn lại được dán vào các tâm mặt, một cái được dán vào hai trung tâm liền kề và những cái khác được dán trên mỗi một mặt. Tuy nhiên, trong thử nghiệm thực tế, nhiều bước di chuyển mong muốn không thực hiện được và các thuật toán thông thường mà người chơi có thể đã học từ 3×3 hoặc các câu đố khác không thể ứng dụng được cũng là bởi lý do các miếng dán làm cho khối rubik rất khó, do đó các bước di chuyển thường dễ bị chặn.


rubik khó nhất thế giới
Khối Rubik nhanh chóng được bán hết trên các thị trường bán

3. Mixup Gear Cube

Mixup Gear Cube là một biến thế một biến thể dạng Gear loại mới, có cấu trúc bao gồm các bánh răng thiết kế mới lạ, nhìn rất bắt mắt.

Loại Rubik này được đánh giá là chơi khá mượt ngay sau khi vừa mở hộp, màu sắc tươi sáng, dễ nhìn, chất lượng tốt cầm rất vừa tay. Cơ chế của Cube cho phép nó được điều khiển theo nhiều cách hơn là một khối Gear thông thường. Vì thế, người chơi cũng sẽ phải đối diện nhiều vấn đề để giải được khối này.

rubik khó nhất thế giới
Mixup Gear Cube là loại Rubik vừa khó vừa đẹp nhất thế giới

4. The constrained Cube

The constrained Cube thực chất là một khối 3×3 bình thường. Constrained Cube sử dụng sự kết hợp giữa các mảnh tùy chỉnh và các mảnh Rubik thông thường. Tuy nhiên, Constrained Cube có thể chọn độ tự do quay khác nhau cho mọi mặt bằng cách kết hợp các mảnh mô-đun. Điều này làm cho việc giải đáp kết quả trở thành một thử thách thú vị và phức tạp hơn.


Kết cấu được thực hiện đơn giản bằng cách gắn một bánh răng vào lõi của miếng trung tâm. Tuy nhiên, các cạnh đã được hạn chế để chúng chỉ có thể quay một số độ nhất định. Đặc biệt, vòng quay của các mặt có thể bị giới hạn ở 90 hoặc 180 độ để làm cho việc giải câu đố trở nên khó khăn hơn.  

rubik khó nhất thế giới
Nhìn qua có vẻ đơn giản, nhưng khi thực hiện với Rubik này lại khá khó đấy.

5. Madness Cubed Puzzle 

Đây cũng là một Cube được phát minh bởi David Pitcher. Dịch cái tên – “Madness” sang tiếng Việt là “ trò chơi điên khùng”. Madness Cubed là một phiên bản hình lập phiên của Cube More Madness của Oskar van Deventer.

Cube này có sáu trục, mỗi trục nằm gần tâm của mỗi mặt. Vốn Rubik khối tam giác sẽ khó hơn khối hình lập phương nên David Pitcher cũng thiết kế hệ trục dựa trên hình tam giác tạo mỗi chuyển động là một chuyển động lộn xộn và biến đổi hình dạng. Đó là điều làm người chơi sẽ trở nên khá khó hiểu chỉ sau một vài lần di chuyển.


rubik khó nhất thế giới
Hãy thử khám phá “ trò chơi điên khùng” này ngay khi sở hữu nó trong tay.

6. Curvy Coper Plus

Đây là một trong những rubik khó nhất thế giới được thiết kế bởi Tom van der Zanden và được sản xuất bởi Meffert’s. Curvy Copter Plus là phiên bản tiếp theo của Curvy Copter Cube, và có cùng kích thước với một bộ xếp hình Curvy Copter thông thường.

Vốn nhận ra, khi xáo trộn Curvy Copter thông thường người chơi sẽ gặp nhiều hạn chế. Điểm cộng của Curvy Coper Plus là kết quả của việc áp dụng một số giải nén vào Curvy Coper , tạo ra 24 miếng mặt bổ sung có thể hoán đổi với các miếng góc .Curvy Copter Plus được giải phóng hơn để tạo ra một câu đố đẹp mắt, thú vị hơn và không kém phần khó khăn.

rubik khó nhất thế giới

7. Gear Cube Extreme

Rubik này được phát minh bởi Oskar van Deventer, dựa trên một ý tưởng của Bram Cohen. Không giống như loại Gear Cube ban đầu với tổng số 12 bánh răng, Gear Cube Extreme tối giản chỉ có tám bánh răng, cũng giống như một Khối Rubik 3×3 ×3.


Thiết kế các hàng trên cùng và dưới cùng vẫn là bánh răng, còn các bánh răng ở cạnh lớp giữa đã bị loại bỏ. Việc loại bỏ này và thay thế chúng bằng các cạnh tiêu chuẩn cho phép chuyển động khác nhau giữa các hàng. Cũng bởi vì các cạnh thẳng được thêm vào, khối lập phương hiện có thể quay 90 ° trên hai hàng và cũng như 180 ° quay trên bốn hàng . Nếu như người chơi xoay nửa mặt bên bất kì lớp ở giữa sẽ di chuyển một phần tư do bánh răng cạnh bánh xe. Khó khăn lớn nhất là trên phiên bản tiêu chuẩn , cạnh các miếng chỉ có các nhãn mác trên bánh răng xoay nhưng cũng có thể trên phần đế không xoay của các mảnh cạnh làm cho nó khó hơn.

rubik khó nhất thế giới
Thiết kế các hình bánh răng như thế này thật tạo nước đi khó khăn.

8. Latch Cube

Thiết kế này đặc biệt đến từ châu Á tạo nên bởi Catseco Okimoto, một người Nhật Bản. Tương tự Bandage Cube, Latch Cube cũng có hình dạng như 1 Rubik lập phương 3×3.


Rubik gồm mười hai miếng cạnh, mỗi miếng có một mũi tên được vẽ trên một trong hai khối. Người chơi không thể quay mặt theo hướng đối diện với bất kì một mặt nào. Màu sắc gọn gàng với ba mặt theo chiều kim đồng hồ có màu tối hơn với mũi tên màu trắng, và mặt ngược lại có màu sáng hơn với mũi tên màu đen. Nếu nó có các mũi tên cả hai màu trắng và đen thì nó đã bị chặn. Vậy nên, mũi tên vừa là thứ chỉ điểm lại vừa là rắc rối với tư duy người chơi:

Latch Cube chỉ xoay được theo hướng mũi tên trên vòng tròn và bị khóa hướng ngược lại mũi tên ấy.

rubik khó nhất thế giới
Nếu là người rành phương hướng, hãy đừng ngại mà thử sức với khối Rubik có 102 này.

9. Ghost Cube

Được thiết kế bởi nhà thiết kế Adam G. Cowan, Ghost Cube là bản mới hơn của Rubik 3×3 cả về hình dạng lẫn màu sắc. Nhưng cũng có thể nói, Ghost Cube có thể được giải theo cách tương tự như phương pháp của người mới bắt đầu 3 x 3.


Tuy nhiên, các lớp của Ghost Cube rất khó để căn chỉnh, các mảnh có hình dạng kỳ lạ và chỉ có một màu sắc, cộng thêm trạng thái được giải không đạt được khi tất cả các màu khớp với nhau. Chính những điều này đã làm tăng thêm thử thách gấp nhiều lần.

rubik khó nhất thế giới
Ghost Cube- cái tên thật ấn tượng và gây thách thức người chơi

10. Dreidel 3x3x3 Magic IQ Cube

Có một nhận định không thể bàn cãi đó là: Khối Dreidel 3x3x3 Magic IQ Cube chính là một trong số Rubik khó nhất thế giới của mọi thời đại. Thiết kế rắc rối của chiếc Cube này sẽ khiến người phải cảm thấy cực kỳ khó nhằn.

Và cứ thế, trong khi chơi, mỗi cạnh có thể được xoay 180 ° để tranh giành và giải câu đố như là một cách thách thức đến người chơi vậy.

rubik khó nhất thế giới
Khối Rubik ma thuật này có khiến bạn chùn bước?

Trên đây, top 10 Rubik khó nhất thế giới thật đã làm mở mang tầm nhìn của chúng ta về chính những độc đáo trong thiết kế và khó khăn trong từng bước di chuyển. Hãy cùng tiếp tục theo dõi các kiến thức thú vị trên Isinhvien để tìm hiểu thêm những trò chơi trí tuệ bổ ích mà mang tầm vĩ mô như thế này nhé.


Bài viết khác liên quan đến Những cái nhất thế giới


Mới nhất cùng chuyên mục

Back to top button
Close